Bài toán '100: 10= 10' của con bị trừ điểm, mẹ chê cô giáo chuyên môn kém nhưng nghe giải thích thì xấu hổ đỏ mặt

Cả phụ huynh và học sinh đều nhầm lẫn khi đọc đề bài.

Chị Lý ở Trung Quốc rất quan tâm đến thành tích học tập của con. Mỗi khi con trai có bài kiểm tra trên lớp, chị đều hỏi con làm bài có tốt không và kiểm tra điểm số. Bình thường con trai chị có năng lực học rất tốt nên điểm thường được 90, 100 điểm. Điều này khiến chị rất hài lòng.

Tuy nhiên hôm vừa rồi, con trai chị về nhà với vẻ mặt tiu hỉu, buồn bã thấy rõ. Chị Lý vội hỏi con có chuyện gì thì biết được, bài kiểm tra Toán lần này của con không tốt như mọi khi, chỉ được 80 điểm mà thôi. Sau khi động viên con không sao, lần sau cố gắng làm bài tốt hơn là được, chị Lý mới lấy bài ra xem con sai những câu nào.

Xem xét một lượt, chị Lý thấy có 1 câu hỏi, con trai chị ghi 100 : 10 = 10 thì bị cô giáo gạch sai, trừ mất 10 điểm. Chị Lý không hiểu con trai sai ở đâu, vì rõ ràng 100 : 10 phải bằng 10. Nếu như câu này không bị trừ điểm, thì tổng điểm của con trai chị phải là 90.

Ngay sau đó, chị Lý đã nhắn tin Wechat cho cô giáo của con với hàm ý trách móc, cho rằng cô giáo chấm bài sai, chuyên môn không vững. Tuy nhiên, cô giáo đã nhẹ nhàng giải thích cho c biết, đúng là "100 : 10 = 10" không sai nhưng con trai chị đã hiểu nhầm ý câu hỏi.

Bài toán

Bài toán bị gạch sai.

Theo đó, câu hỏi đề bài đưa ra là "Đoạn đường sắt dài 100m được nối bằng những thanh ray dài 10m, hỏi cần tất cả bao nhiêu thanh ray?". Em học sinh chỉ tính đơn giản là 100 : 10 = 10, mà quên rằng, đường sắt được gộp lại từ hai thành ray song song, như vậy thì phải cần tổng cộng 20 thanh ray!

 
Bài toán

Sau khi nghe cô giáo giải thích, chị Lý xấu hổ đỏ bừng mặt bởi chính chị cũng không nhận ra điều này. Có vẻ như giống như con trai mình, chị bị cuốn vào một tư duy cố định và không hiểu ý nghĩa của câu hỏi. 

Thực tế, Toán học là một môn học khắt khe và tỉ mỉ. Giai đoạn tiểu học là giai đoạn trẻ chuyển từ tư duy cụ thể sang tư duy trừu tượng, không thể tránh khỏi những sai lầm khác nhau. 

Vì vậy, để con học Toán tốt hơn, cha mẹ cần giúp con phá vỡ tư duy cố định, đọc hiểu thajaty kỹ và chú ý đến các chi tiết được đề bài đưa ra,... 

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bài toán '10- 3- 2= 5' bị cô giáo gạch sai đỏ chót, phụ huynh nghe cô giải thích xong liền lên mạng 'bóc phốt'

Bạn có đoán được lý do bài toán bị chấm sai không?

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

 
List comment
 
 
 
 
'Nhiều nạn nhân không biết mình đang chịu bạo lực học đường'
icon

Một nữ sinh tại thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế bị bạn học cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu. Sự việc khiến nạn nhân bị chấn động não, sợ hãi không dám đến trường.

 
 
Bài Toán (8x 7)+ 17= 73 rõ ràng là đúng nhưng con vẫn 0 điểm, phụ huynh bức xúc vì tưởng cô giáo trù dập
icon

Giáo viên đã nhận xét 'Đây là cái gì?' dưới phép Toán và coi lời giải của đứa trẻ là một câu trả lời không chính xác.

 
 
Học sinh khối A 'khóc thét' khi 1 câu hỏi lạ xuất hiện trong đề Vật lý
icon

Đây là một câu hỏi Vật lý khiến học sinh khối A sợ toát mồ hôi.

 
 
Điều gì khiến nữ sinh cũng giải quyết mâu thuẫn bằng 'nắm đấm'?
icon

Trong vòng 1 tuần ngày qua, liên tiếp xuất hiện 2 clip học sinh đánh nhau trên mạng xã hội khiến nhiều người dấy lên lo ngại về văn hoá ứng xử của học sinh và nạn bạo lực học đường.

 
 
Chọn trường tiểu học: Nữ phụ huynh cảm thấy 'nhàn' hơn khi cho con học trường tư
icon

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống đủ đầy nên các bậc phụ huynh luôn mong muốn có những định hướng chọn trường tốt nhất cho con nhằm phát huy thế mạnh bản thân.

 
Bài Toán 3,9 + 5,1 = 9,0 bị giáo viên gạch sai khiến phụ huynh bức xúc, cô giáo giải thích như ''gài bẫy''
icon

Tưởng đâu đáp án vô cùng đơn giản nhưng khi 1 phụ huynh chụp hình và thắc mắc trên mạng xã hội, bài toán này lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

 
Câu đố hack não: Một xương sống, một đống xương sườn là cái gì?
icon

Với câu hỏi này, bạn có thể đưa ra đáp án sau bao lâu suy nghĩ?

 
“Chọn chuẩn trường - Đi chuẩn đường” cho học sinh THPT
icon

Cổng Tư vấn tuyển sinh & Hướng nghiệp của HOCMAI đã phối hợp cùng 25 trường ĐH hàng đầu của Việt Nam thực hiện chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh & hướng nghiệp chuyên sâu mang tên “Chọn chuẩn trường - Đi chuẩn đường”.

 
Top 4 chung kết Olympia mùa thứ 21 nhận học bổng 'khủng'
icon

Tại sự kiện “Olympia Challgenge - Talk for the Next” của Swinbune Việt Nam diễn ra vừa qua, các suất học bổng trị giá 466 triệu đồng đã được trao cho 4 thí sinh lọt vào vòng chung kết năm Olympia mùa thứ 21.