An Giang: 100% trường học thành lập chi hội khuyến học

Thời gian qua, công tác khuyến học tại An giang tiếp tục phát triển về mọi mặt, có nhiều hoạt động thiết thực và thu được những kết quả quan trọng.

Năm nay, công tác tuyên truyền được Hội Khuyến học tỉnh An Giang thực hiện thường xuyên, liên tục, đi sâu xây dựng, phát hiện, nhân rộng các mô hình mới, điển hình tiên tiến.

Hội cũng tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trên địa bàn tỉnh An Giang thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập quốc tế”.

Hội thảo đã làm sáng tỏ nhiều nội dung quan trọng trong tiến trình xây dựng xã hội học tập, tạo quyết tâm mới trong hoạt động cho đội ngũ làm công tác khuyến học.

Đây cũng là minh chứng cho tinh thần vượt khó, khả năng thích ứng của tổ chức Hội trong điều kiện dịch bệnh. Đồng thời, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời từ ngày 1/10 đến 7/10 với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” đã diễn ra trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, bổ ích, thu hút hàng vạn người tham gia.

An Giang: 100% trường học thành lập chi hội khuyến học
Ảnh minh họa

Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động xây dựng mô hình học tập trên địa bàn tỉnh, hiện An Giang đã công nhận hơn 500 dòng họ học tập.

Các dòng họ học tập phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, động viên, khuyến khích các thành viên trong dòng họ quan tâm chăm lo, nuôi dạy con, cháu trong gia đình học hành đến nơi, đến chốn và thành đạt trong cuộc sống.

Trong đó, dòng họ Võ Trọng Đãi (huyện Chợ Mới), Nguyễn Như Lân (thành phố Long Xuyên), có 4 thế hệ ông, cha, con, cháu học tập thành danh và đều trở thành những người có vị trí trong xã hội…

Bên cạnh đó, An Giang hiện có hơn 400.000 gia đình học tập. Các gia đình này đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống nuôi con, cháu ăn học thành tài.

Điển hình như nhiều gia đình đông con nhưng vẫn cho con ăn học và đỗ đạt cao như: gia đình bà Đỗ Thị Phĩ, huyện Thoại Sơn; gia đình ông Phạm Thành Lễ, huyện Châu Phú, gia đình ông Võ Văn Nam, huyện Tri Tôn….

 

Đến nay, An Giang cũng đã có 100% trường học thành lập chi hội khuyến học. Hoạt động của các chi hội trường học bước đầu đã đi vào nề nếp; các chi hội đã phát động các phong trào nuôi heo đất, vận động thầy cô giáo nhận đỡ đầu cho học sinh nghèo và tích cực vận động gây quỹ khuyến học để cấp phát học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học.

Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 300 trung tâm học tập cộng đồng, phủ kín các xã, phường, thị trấn. Các trung tâm học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả tạo điều kiện để người dân trên địa bàn tỉnh tham gia học tập, học tập suốt đời, học tập mọi lúc, mọi nơi trên địa bàn khu dân cư.

Mặt khác, Quỹ khuyến học của tỉnh An Giang cũng được duy trì và phát triển theo hướng đa dạng hóa loại hình.

Vận động Quỹ khuyến học các cấp trong tỉnh năm sau luôn tăng cao hơn năm trước. Quỹ khuyến học các cấp hàng năm tiếp nhận bằng tiền và hiện vật quy ra tiền trị giá hàng chục tỷ đồng.

Bằng nguồn vận động trên,  hằng năm Hội khuyến học các cấp đã cấp học bổng, trợ cấp khó khăn, khen thưởng cho hàng ngàn lượt học sinh, sinhv iên; thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển giáo dục đào tạo như: đã xây dựng trường mẫu giáo, căn nhà công vụ cho giáo viên, cấp hàng ngàn xe đạp cho học sinh nghèo ở xa trường học, hằng trăm triệu đồng mua sách giáo khoa và hàng trăm máy vi tính tặng các trường học.

Thời gian tới Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học gắn liền với xây dựng ấp, gia đình văn hóa, nhất là chú trọng phát triển phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, góp phần gắn kết được 3 môi trường giáo dục là gia đình, nhà trường và xã hội, đáp ứng nhu cầu của giáo dục thường xuyên, học tập suốt đời của cộng đồng.

Hội Khuyến học tỉnh An Giang cho biết cũng sẽ tập trung phối hợp với các ngành, các cấp kịp thời khen thưởng, biểu dương các gương điển hình trong phong trào khuyến học.

Ngoài ra, chú trọng phát triển phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ học tập sâu rộng trong quần chúng nhân dân; củng cố, xây dựng quỹ khuyến học, mở rộng các hình thức học tập khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, để mỗi gia đình, dòng họ cùng chung tay xây dựng xã hội học tập.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Học từ xa, học qua mạng góp phần xây dựng xã hội học tập
icon

Thời gian qua, để xây dựng xã hội học tập, công tác tuyên truyền được triển khai tích cực nhất là với hình thức học tập từ xa.

 
 
Nâng cao nhận thức về vai trò của việc xây dựng xã hội học tập
icon

Sau 8 năm triển khai đề án xây dựng xã hội học tập (2012- 2020) các bộ ngành cũng như các địa phương đã quan tâm đến việc nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc xây dựng xã hội học tập.

 
 
Những vấn đề cốt lõi giúp đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn mới
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT đã nêu rõ các vấn đề cần chú trọng để đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.  

 
 
100% địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã hội học tập
icon

Xây dựng xã hội học tập đang là xu thế tất yếu, được coi là mục tiêu phát triển giáo dục của nhiều quốc gia nhằm nâng cao nguồn nhân lực, đẩy mạnh sự gắn kết xã hội, duy trì và cạnh tranh trong khu vực và trên toàn cầu. 

 
 
TP Hồ Chí Minh: Học sinh đạt huy chương vàng thi Olympic quốc tế được thưởng 200 triệu đồng
icon

HĐND TP.HCM đã chính thức thông qua nghị quyết về khuyến khích giáo viên, học sinh đạt các giải thưởng quốc gia, quốc tế.

 
 
Điều kiện nhận học bổng sau đại học của ĐH Quốc gia TP.HCM
icon

Sáng 24/3, Đại học Quốc gia TP.HCM đã  tổ chức lễ trao học bổng sau đại học cho 31 học viên, nghiên cứu sinh của trường.

 
Trao tặng học bổng trực tuyến tại 10 tỉnh, thành phố
icon

Chương trình “Học bổng trực tuyến” do HOCMAI trao có tổng giá trị lên tới 5 tỉ đồng.

 
Đà Nẵng: Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó hiếu học
icon

Thành Đoàn Đà Nẵng vừa phối hợp với Hội Khuyến học thành phố và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học”.

 
Vụ thầy giáo bị phạt vì thông tin sai sự thật: 'Đừng coi trọng việc câu like vớ vẩn'
icon

“Sự việc giáo viên đăng tải những nội dung sai sự thật lên mạng xã hội và bị xử phạt không phải ít nhưng tôi không hiểu tại sao những giáo viên như thầy T. vẫn vấp phải vết xe đổ đó'.

 
Chú trọng các biện pháp nâng cao chất lượng học tập suốt đời
icon

Để triển khai các biện pháp hỗ trợ người học nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập suốt đời, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo cơ sở giáo dục đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách kiểm tra, đánh giá phù hợp.