140 dự án tham gia cuộc thi KH-KT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

Sáng 17/6, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 sẽ được Bộ GD-ĐT tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 18/6 đến 20/6/2020.

Theo kế hoạch ban đầu, Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KH-KT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 5 đến 7/3/2020. Sau đó Bộ GD-ĐT thông báo lùi thời gian lại 2 tuần, tổ chức từ ngày 18 – 21/3. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đến nay cuộc thi mới xác định chính xác thời gian diễn ra từ ngày 18 – 20/6.

140 dự án tham gia cuộc thi KH-KT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học
Học sinh trung học Đà Nẵng giới thiệu dự án dự thi Cuộc thi KH-KT cấp thành phố năm học 2019-2020 (Ảnh: Ngọc Phú)

Tham gia cuộc thi có 69 đoàn, gồm 62 đoàn của Sở GD-ĐT các tỉnh/thành phố và 7 đơn vị trường Phổ thông trực thuộc Bộ GD-ĐT. Có tổng cộng 140 dự án khoa học hoặc dự án kỹ thuật (sau đây gọi chung là dự án) với 262 thí sinh tham gia cuộc thi lần này.

Nội dung thi là kết quả nghiên cứu được thực hiện trong vòng 01 năm tính đến ngày 31/01/2020 của các dự án thuộc các lĩnh vực của cuộc thi. Dự án có thể của cá nhân hoặc tập thể học sinh. Mỗi học sinh chỉ được tham gia 1 dự án dự thi.

Nội dung thi thuộc 1 trong 22 lĩnh vực dự thi gồm: Phần mềm hệ thống; Hệ thống nhúng; Rô bốt và máy thông minh; Toán học; Vật lí và Thiên văn; Năng lượng Vật lí; Khoa học Trái đất và Môi trường; Khoa học vật liệu; Kỹ thuật cơ khí; Hóa học; Hóa sinh; Năng lượng Hóa học; Khoa học động vật; Y sinh và khoa học sức khoẻ; Sinh học tế bào và phân tử; Sinh học trên máy tính và Sinh –Tin; Y học chuyển dịch; Kỹ thuật Y Sinh; Khoa học Thực vật; Kỹ thuật môi trường; Vi Sinh; Khoa học xã hội và hành vi.

140 dự án tham gia cuộc thi KH-KT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học
Tham quan các sản phẩm trưng bày tại Cuộc thi KH-KT học sinh trung học cấp TP Đà Nẵng năm học 2019-2020 (Ảnh: Ngọc Phú)
 

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận, hoạt động nghiên cứu KH-KT và Cuộc thi KH-KT của học sinh có ý nghĩa quan trọng đối với giáo dục trung học; góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực của học sinh; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong trường trung học.

Bà Lê Thị Bích Thuận cũng cho biết, trước đó, từ ngày 26/12/2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 8734/UBND-VHXH tổ chức Cuộc thi nêu trên tại Cung Thể thao Tiên Sơn. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19, học sinh chuẩn bị thi kết thúc năm học… nên cuộc thi năm nay số dự án và số học sinh tham gia giảm đến khoảng 3,4 lần. Vì vậy Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã báo cáo UBND TP và Bộ GD-ĐT và được đồng ý chuyển Cuộc thi về tổ chức tại Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (02A Đặng Xuân Bảng, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

“Ngày hôm qua 16/6, Bộ GD-ĐT đã vào kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trường Nguyễn Khuyến; hôm nay 17/6 và sáng mai 18/6 sẽ tiếp tục hoàn tất các khâu chuẩn bị để chiều mai các em học sinh bắt đầu lắp ráp các sản phẩm dự thi!” – bà Lê Thị Bích Thuận cho biết. 

Ngày 02/11/2012, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ban hành Quy chế thi nghiên cứu KH-KT cấp quốc gia học sinh THCS và THPT kèm theo Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT. Sau 5 năm thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng Cuộc thi, ngày 19/12/2017 Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi.
Mục đích của Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu KH-KT, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.
Gắn hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KH-KT của học sinh trung học.

 Hải Châu

 
List comment
 
 
Học sinh sướng rơn được nghỉ hè 3 tháng, phụ huynh TP lo chỗ trông con
icon

Dự kiến từ năm học sau, học sinh sẽ bắt đầu năm học ngày 1/9 và kết thúc ngày 31/5. Các em học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè.

 
 
Áp lực với 250.000 giáo viên phải nâng hạng theo luật mới
icon

'Bản thân tôi đi dạy nâng hạng, nâng chuẩn nhiều và thấy việc này khiến giáo viên cạn kiệt thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và thậm chí cả thời gian chuẩn bị bài cho học sinh…', TS Vũ Thu Hương nói. 

 
 
“Điểm dừng chân” của cựu phó Chủ tịch tỉnh ra ngoài làm doanh nghiệp
icon

Mới đây, trên facebook cá nhân ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết sẽ 'thôi làm việc nhà nước và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tư nhân'.

 
 
Bộ GD&ĐT: Trường chuyên không chỉ luyện “gà nòi”
icon

Nói về đề xuất “bán” trường chuyên gây tranh cãi những ngày qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng khó thực hiện xã hội hóa trường chuyên vì trường chuyên không chỉ luyện “gà nòi”.

 
 
Chưa đạt yêu cầu tập huấn SGK lớp 1 mới, giáo viên sẽ không được giảng dạy
icon

“Nếu giáo viên không tham gia tập huấn hoặc tham gia tập huấn nhưng không qua được bài test của NXB thì không được bố trí tham gia giảng dạy lớp 1 năm nay”.

 
 
Tỷ lệ chọi trường chuyên 1/29, ăn tạm bánh mì, hộp sữa để vào lò quyết đấu
icon

Năm nay lớp tiếng Anh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm có tỷ lệ chọi cao nhất Hà Nội với mức 1/29. Điều đó có nghĩa các thí sinh phải tham gia cuộc đua khốc liệt để giành một suất học.

 
Câu đố toán học tưởng không khó mà... khó không tưởng!
icon

Điền các ký hiệu bị thiếu trong các phép tính là một dạng câu đố toán học 'khó nhằn'. Bạn có thể thử sức với câu đố này rồi đối chiếu với đáp án xem mình làm đúng chưa nhé!

 
Trường nghề 'khát' sinh viên dù hàng nghìn cử nhân ĐH làm xe ôm, chạy bàn
icon

Mùa tuyển sinh 2020 lại bắt đầu nhưng các trường nghề vẫn rất khó khăn trong việc chiêu mộ sinh viên, ngay cả với trường có cơ sở vật chất hiện đại, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao như Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

 
Lưu ý về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

'Một nội dung đã có trong đề thi năm trước vẫn có thể xuất hiện trong đề thi năm nay nhưng cách hỏi sẽ khác nên thí sinh cần lưu ý trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra”.

 
Cô gái thủ khoa 17 tuổi không nghỉ dù chỉ 1 buổi học trong đời học sinh
icon

Mẹ của cô bé thủ khoa tốt nghiệp trung học ở Mỹ đã chia sẻ câu chuyện về con gái 17 tuổi đầy nghị lực, không bao giờ nghỉ dù chỉ một buổi học từ khi cắp sách đến trường.