Hãy sống như đời hoa

Dù cả thế giới này không yêu bạn, bạn phải chắc rằng có một người luôn yêu bạn, vỗ về, nâng đỡ, trò chuyện tích cực với bạn. Đó là chính bạn.

Mỗi lần đến chỗ làm, tôi tắt máy xe ở đầu dốc hầm để xe, và cho xe chạy từ từ xuống. Khi về, tôi dắt bộ ra đến chổ kiểm tra thẻ rồi mới nổ máy chạy ra khỏi hầm. 

Sau vài ngày, anh bảo vệ thứ nhất nói:
- Tay lái yếu không dám chạy sao?

Anh bảo vệ thứ hai hỏi:
- Hết xăng à?

Anh bảo vệ thứ ba:
- Chắc là tiết kiệm xăng.

Anh bảo vệ thứ tư:
- Xe hư hả?

Trong khi mục đích của tôi chỉ là hạn chế để xe nổ máy trong hầm, bớt chút khói bụi ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe các anh. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn thấy đấy, chỉ có một tình huống thôi mà có tới năm cách suy nghĩ khác nhau từ năm người. Suy nghĩ của mỗi người phụ thuộc cách nhìn nhận vấn đề, quan điểm, niềm tin, sở thích, thói quen, cảm nhận, trình độ văn hóa, phong tục tập quán vùng miền, kinh nghiệm sống… của họ. 

Tương tự như vậy, cũng là ta, nhưng đối với người này thì ta có giá trị, đối với người khác thì ta thật vô dụng. Có người rất yêu quý ta, có người lại rất xem thường ta. Vậy giá trị của ta có phụ thuộc sự đánh giá, yêu thích hay ghét bỏ của người khác không? Không. Đó là chỉ là cảm nhận của riêng họ.

Cùng một tình huống bị lừa dối, phản bội nhưng có người thì bỏ qua rất dễ dàng, có người thì không bao giờ tha thứ được. Vì sao? Vì mỗi người có niềm tin khác nhau. Người thì tin rằng tha thứ là cách để giải thoát chính mình khỏi đau khổ, người thì tin rằng kẻ phản bội phải bị trừng phạt.

 

Cùng một dịch bệnh nhưng có người thì lo lắng cập nhật tin tức liên tục, có người thì vẫn lạc quan vui sống.

Cùng một bông hoa, nhưng có người khen đẹp, người chê xấu. Mỗi người có sở thích khác nhau.
Vậy tình huống là chung, hành động của người khác là chung cho mọi người, nhưng suy nghĩ của mỗi người cho tình huống đó, cho người đó thì khác nhau. Tình huống, người khác không là nguyên nhân cho mọi phản ứng của ta. Chính những suy nghĩ của ta tạo ra cho từng tình huống, cho người khác, tạo nên cảm xúc, thái độ và phản ứng của chính ta. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu có chút khó chịu nào trong ta xuất hiện trước bất kỳ chuyện gì, hãy kiểm tra xem ta đang nghĩ gì về chuyện đó. Ta có thể suy nghĩ khác không? Có cách nghĩ nào tốt hơn, lạc quan hơn về chuyện đó không? Có nhiều cách nghĩ cho tình huống đó, vậy ta có thể chọn cách nghĩ nào khiến ta cảm thấy thoải mái không?

Quay lại vụ dắt xe, dù các anh bảo vệ có nói gì đi nữa, tôi vẫn vui vẻ với họ, vì tôi biết giá trị việc mình làm. Tôi không nghĩ: “Họ nghĩ mình yếu ớt. Họ khó chịu với mình. Họ nghĩ mình keo kiệt. Họ chẳng biết gì hết. Sao họ không hiểu mình đang làm vì họ?…”. Tôi chỉ nghĩ họ có cách nhìn nhận sự việc khác tôi thôi.

Chúng ta biết rằng mỗi người đều có một hành trình sống khác nhau, chẳng ai giống ai, vì thế cách suy nghĩ và hành xử cũng khác nhau. Chúng ta chỉ khác nhau, chúng ta không đối nghịch nhau. Không ai làm cho chúng ta đau khổ cả. Chỉ có những suy nghĩ ta tạo ra cho mỗi tình huống mới tạo nên cảm xúc trong ta mà thôi. Vậy để sống vui, sống hạnh phúc, chỉ cần thay đổi chính những suy nghĩ mình tạo ra. 

Dù cả thế giới này không yêu bạn, bạn phải chắc rằng có một người luôn yêu bạn, vỗ về, nâng đỡ, trò chuyện tích cực với bạn. Đó là chính bạn. 

Dù cả thế giới này nói gì về bạn, điều quan trọng là bạn nói gì với chính mình sau khi nghe những điều họ nói.

Hãy như một bông hoa, dù được khen hay chê, dù nắng hay mưa, hoa vẫn nở và tỏa hương. 

Theo phunuonline

 
List comment
 
 
Điều cần biết về các đầu số điện thoại Việt Nam
icon

Dưới đây là danh sách mã vùng điện thoại bàn 63 tỉnh thành trên cả nước và cụ thể các đầu số của 3 nhà mạng lớn nhất Viettel, Vinaphone, Mobifone để các bạn thuận tiện tra cứu trong quá trình sử dụng mạng viễn thông hàng ngày.

 
 
Dàn siêu xe đón dâu ở Hà Nội là của đại gia nào?
icon

Dàn siêu xe vào sân bay Nội Bài đón dâu khiến cộng đồng mạng xôn xao.

 
 
Nữ sinh ĐH Công đoàn xuất sắc lọt chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020
icon

Kim Trà My (20 tuổi, đến từ Hà Nội) là thí sinh vừa xuất sắc ghi danh trong chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

 
 
Nụ cười hạnh phúc của cô dâu chú rể dùng xe tải rước dâu giữa mùa lũ ở Huế
icon

Giữa lúc miền Trung đang gồng mình vì nước lũ thì những hình ảnh nụ cười ngập tràn hạnh phúc của cô dâu chú rể dùng xe tải rước dâu khiến nhiều người xúc động.

 
 
Cửa hàng vứt bánh của khách vào thùng rác
icon

Người nhận không bắt máy, tiệm bánh ở Singapore quyết định bảo shipper vứt món đồ đi, chụp lại ảnh và thông báo gửi khách. Cửa hàng nói hành động phù hợp với chính sách hiện có.

 
 
Dàn xế hộp trăm tỉ đến sân bay Nội Bài đón cô dâu đi chuyên cơ riêng từ TP.HCM ra Hà Nội
icon

Đoạn video với dàn siêu xe sang trọng, ước tính trị giá hơn trăm tỷ đồng dùng để đón dâu xuất hiện tại sân bay đã gây xôn xao trên mạng xã hội và khiến nhiều người trầm trồ.

 
SGK lớp 1 dạy trẻ thói bạo lực, lười biếng: Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát
icon

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.

 
Rich kid Tiên Nguyễn nhận danh hiệu 'doanh nhân TP.HCM tiêu biểu' ở tuổi 24
icon

Tiên Nguyễn - cựu du học sinh tại Anh, gương mặt xinh đẹp nổi bật trong hội rich kid Việt Nam - vừa được vinh danh tại lễ Tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu 2020.

 
Hơn 200 hội viên, thanh niên, sinh viên tham gia Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020
icon

Sáng 11/10, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020. Hơn 200 hội viên, thanh niên, sinh viên hào hứng tham dự ngày hội.

 
Từ cậu bé bị bại não trở thành hiện tượng Toán học Trung Quốc
icon

Chây Vỹ mắc chứng chậm phát triển trí tuệ, bị nhiều trường học ở Trung Quốc từ chối. Tuy nhiên, cậu có thể đánh bại giáo sư đại học qua một phép tính.