Hai áp lực của một kỳ thi lớn

Áp lực trong thi cử vốn là lẽ thường, dù là kiểm tra học kỳ hay thi tú tài quốc tế. Với một kỳ thi đa mục tiêu như THPT quốc gia, lại được điều chỉnh liên tục thì áp lực lớn là điều khó tránh khỏi.

Đặc biệt, kỳ thi của năm 2019 sức ép tâm lý với những người tổ chức còn tăng hơn nhiều, khi bóng đen của chấn động gian lận thi cử năm 2018 chưa bay hết. Sát kỳ thi, thông điệp làm nghiêm đã được hệ thống chính trị cao nhất đưa ra, như đề nghị cảnh cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang hay cách hết mọi chức vụ trong Đảng của Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La (riêng Hòa Bình thì vẫn...tạm hòa bình). Điều này ít nhiều "rung chuông vàng" cảnh báo Bộ GD-ĐT, các địa phương không thể lơ là.
Trong mấy tháng qua, ngành giáo dục và các địa phương đã nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi năm 2019 với tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi nghiêm túc. Con mắt giám sát của xã hội và đòi hỏi trả lại niềm tin đặt ra nhãn tiền cho các nhà tổ chức.
Áp lực "phải làm nghiêm" cùng một vài điều chỉnh kỹ thuật (như tỷ lệ tốt nghiệp từ kết quả bài thi và kết quả học 3 năm là 7:3 thay vì 5:5) sẽ tiếp tục dẫn đến một áp lực khác: Có thể kết quả tốt nghiệp năm nay khó lòng đẹp chằn chặn, cao chót vót thì sao?
Lịch sử thi cử đã có những bài học khi ngành giáo dục giương cao ngọn cờ "chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" nhưng chẳng bao lâu phải lặng lẽ hạ cờ. Tỉ lệ tốt nghiệp thấp sững sờ, 40-50%, thậm chí 14% đã khiến cả xã hội choáng váng, quan chức địa phương khó lòng chấp nhận điều bấy lâu che khuất. Thế là, thay vì nắm bắt cơ hội nhìn thẳng vào sự thật thì sự điều chỉnh lại tịnh tiến hướng về tỷ lệ tốt nghiệp đẹp dần đều đến 90% - một sự tăng trưởng chóng vánh không tưởng.
Giờ đây, kỳ thi THPT quốc gia là cơ hội sát hạch kết quả 12 năm phổ thông của học sinh, là cơ sở quan trọng để nhiều trường đại học căn cứ vào đó xét tuyển thí sinh cho mình.

Năm nay, nó còn là cuộc sát hạch cho những quan chức trung ương và địa phương có trách nhiệm với giáo dục nước nhà: Sát hạch vượt lên thói sĩ diện, nếp chuộng con số ảo, dám cùng nhau nhìn thẳng vào sự thật. Khi mọi thứ được gầy dựng từ nền tảng sự thật, có cơ sở khoa học thì mới hy vọng củng cố tiếp những giá trị đích thực của giáo dục. Khi đó, những giải pháp căn cơ hơn như định đoạt số mệnh của kỳ thi, làm sao để thi cử ít căng thẳng nhất có thể, không tổn hao và hút mất nhiều năng lượng của xã hội...mới ngày càng rõ hướng.
Cùng với niềm tin về kỳ thi nghiêm túc và chuẩn bị tâm thế đón nhận mọi kết quả thực chất, người dân hy vọng nền giáo dục nước nhà sẽ chóng qua giai đoạn hàng năm cứ mãi quanh quẩn với mùa thi và mùa không thi. Thời gian và không gian tâm trí của xã hội, của những người có trọng trách cần phải được dành thêm cho những vấn đề giáo dục quan trọng khác.


 
Hạ Anh
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Thái Bình: Học sinh vừa học vừa bịt mũi vì mùi hôi thối bủa vây
icon

Hàng nghìn học sinh xã Đồng Tiến (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên từ khu vực trang trại chăn nuôi của... huyện bên cạnh.

 
 
Nữ sinh Học viện Tài chính lấy chồng, có con từ năm 18 tuổi
icon

Là gương mặt nổi bật của Học viện Tài chính, Quỳnh Như khiến nhiều người bất ngờ khi biết cô lập gia đình, có con từ năm nhất đại học, ngay khi vừa đỗ vào ngôi trường yêu thích.

 
 
Làm sao tăng cơ hội trúng tuyển ĐH Y Hà Nội 2020?
icon

Những thắc mắc liên quan đến tuyển sinh vào Đại học Y Hà Nội, làm sao tăng cơ hội trúng tuyển, điểm chuẩn 2020 sẽ thay đổi ra sao… sẽ được GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội giải đáp.

 
 
Nữ sinh Học viện Tài chính đẹp tinh khôi bên hoa tường vi
icon

Không chỉ tận hưởng khoảnh khắc hoa tường vi trổ bông rực rỡ cả một vùng, nữ sinh này còn có ngay bộ ảnh đẹp lung linh.

 
 
Hai trường Việt Nam lọt vào nhóm 150 đại học trẻ chất lượng nhất thế giới
icon

Sáng 24/6, Tổ chức xếp hạng đại học QS công bố kết quả xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021. Việt Nam có 2 đại diện lọt vào danh sách này là Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

 
 
Từ vụ của Quang Hải, làm gì khi sáng dậy thấy Facebook mình bị hack
icon

Không chỉ ngôi sao nổi tiếng, người bình thường cũng có thể bị hacker tấn công trang cá nhân. Phần lớn không biết xử lý thế nào.

 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.

 
Hôm nay học sinh Hà Nội được điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10
icon

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép học sinh được thay đổi nguyện vọng dự tuyển trong 2 ngày.

 
Thầy giáo 'trường người ta' gây sốt với vẻ ngoài soái ca cực phẩm
icon

Có thầy giáo điển trai lại còn tâm lý, hát siêu hay thế này thì có học trò nào dám nghỉ học không phép nữa!

 
Cần loại khỏi ngành thầy giáo ôm hôn nữ sinh lớp 7 ở Kiên Giang
icon

Ngày 23/6, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo V.H.T (giáo viên Toán, trường THCS Vĩnh Bình Nam 1, xã Vĩnh Bình Nam) để làm tường trình về dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề giáo.