Hà Tĩnh: Trường dạy học kiểu mới, học sinh hồ hởi, phụ huynh bớt lo

Trong thời gian học sinh tạm thời nghỉ học, trường THCS Sông Trí thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã triển khai ôn tập cho học sinh qua Internet. Hoạt động này đã thu hút được sự hứng thú của học sinh và sự đồng tình từ phụ huynh.

Tập huấn sử dụng phần mềm Viettel Study cho toàn thể giáo viên Trường THCS Sông Trí.

Để triển khai kế hoạch hướng dẫn cho học sinh ôn tập ở nhà thông qua mạng Internet, Ban Giám hiệu Trường THCS Sông Trí đã bám sát vào định hướng chỉ đạo của Bộ, Sở và Phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh, tiến hành tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến cho toàn thể cán bộ, giáo viên của trường.

Bên cạnh đó, giáo viên nhà trường hướng dẫn học sinh, phụ huynh cách mở tài khoản học tập trên các phần mềm trực tuyến, cách nhận bài, trả bài qua mạng Internet; phối hợp với gia đình học sinh để quản lý hoạt động học tập của học sinh.

Cụ thể, trong các cuộc họp giao ban đầu tuần, nhà trường yêu cầu giáo viên phân loại đối tượng học sinh, chuẩn bị nội dung bài học cho phù hợp; đồng thời nhận xét, đánh giá kết quả học tập của học sinh, báo về Ban Giám hiệu vào thứ 7 hàng tuần. Trước mắt chỉ tổ chức ôn tập ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Đối với các khối 6, 7, 8, hàng tuần, giáo viên giao bài tập cho học sinh qua Internet để làm, khi nào học sinh đi học trở lại giáo viên sẽ thu và chấm bài. Riêng khối 9, do cần chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào THPT nên nhà trường đã triển khai các giải pháp cụ thể như:

Giáo viên gửi câu hỏi ôn tập trên phần mềm học trực tuyến, nhóm zalo, facebook của phụ huynh và học sinh. Học sinh làm bài vào vở, chụp và gửi lại cho giáo viên. Sau khi nhận bài, thầy cô sẽ chấm, chữa lỗi cho các em và thông báo kết quả.

Những em không thể nhận bài qua Internet, giáo viên đưa đến tận nhà kết hợp kiểm tra và động viên các em học tập nhất là học sinh cuối cấp.

Sau mỗi chương, phần, giáo viên gửi đề lên nhóm, yêu cầu học sinh làm bài trong khoảng thời gian 45 phút hoặc 90 phút rồi nộp bài thông qua nhóm zalo hoặc facebook của giáo viên.

 

Đối với phần tóm tắt, đọc thuộc lòng các bài thơ và các nội dung liên quan đến văn bản (đối với bộ môn Ngữ văn), giáo viên đã phối hợp với phụ huynh gọi hình ảnh qua zalo hoặc facebook để kiểm tra.

Tuy nhiên, cách làm trên cũng gặp một số khó khăn bởi một bộ phận học sinh không có kết nối Internet nên đối với học sinh khối 9, giáo viên phải chuyển bài tập đến tận nhà cho các em.

Chị Trần Thị Tuyết (ở tổ dân phố 2, phường Hưng Trí) cho biết: “Tôi có con gái hiện đang học lớp 8 Trường THCS Sông Trí. Vì phải nghỉ học dài ngày, sợ cháu sẽ lãng quên kiến thức nên gia đình tôi rất lo lắng. May nhờ có thầy cô gửi bài tập về nhà nên con tôi không còn xem ti vi nữa mà tập trung làm bài cho kịp để nộp. Thấy cháu tất bật với việc trả bài nên tôi cũng bớt gánh lo”.

Còn ông Đặng Xuân Hùng (ở tổ dân phố 4) chia sẻ: “Năm nay con tôi học lớp 9, năm cuối cấp mà nghỉ cả tháng trời khiến tôi rất lo. Khi trở lại trường, sợ rằng kiến thức dồn lại, các cháu sẽ không tiếp thu nổi. Rất may các thầy cô đã ra đề cương cho các cháu học để giảm bớt áp lực về sau. Tôi thật sự cảm ơn cách làm của nhà trường để các cháu theo kịp chương trình”.

Cháu Hoàng Thị V., học sinh lớp 8 chia sẻ: “Thông thường đầu tuần cháu nhận được đề cương của các thầy cô gửi về, làm xong, cháu chụp lại rồi gửi cho giáo viên chủ nhiệm. Trong 3 môn học, có câu dễ, câu khó nhưng để giải quyết xong toàn bộ câu hỏi đó, cháu phải tập trung mất cả tuần. Học cũng vất vả nhưng nếu không học thì sợ quên mất”.

Bảng tổng hợp, theo dõi tình hình học tập của học sinh được giáo viên tổng hợp hàng tuần để báo cáo Ban giám hiệu.

Trao đổi với PV, thầy Ngô Đình Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Sông Trí cho biết: “Do thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch tương đối dài, các em có thể lãng quên kiến thức nên việc triển khai ôn tập qua mạng Internet là hết sức cần thiết, nhằm khuyến khích ý thức tự học ở nhà của học sinh”.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường THCS Sông Trí, mục đích là để cho các em ôn và nhớ lại một số kiến thức đã học, để sau khi quay trở lại trường, các em dễ tiếp cận với kiến thức mới.

Trần Hoàn - Đặng Sơn
 
List comment
 
 
Nhìn bằng trái tim cho đời nhẹ nhàng
icon

Khi nhìn bằng trái tim, bằng những phẩm chất bình an, thông cảm, chân thành, chúng ta giúp mình ổn định trạng thái dù tình huống đầy thách thức.

 
 
Chàng trai với pha ăn mừng tốt nghiệp gây bão MXH: ‘Em đã mất 7 năm để có khoảnh khắc này’
icon

Chỉ sau 1 thời gian ngắn đăng tải, bức ảnh tân cử nhân Nguyễn Văn Sơn ăn mừng tốt nghiệp theo phong cách “Messi nhập” gây chú ý cộng đồng mạng.

 
 
'Thanh xuân vì có bạn trở nên trọn vẹn'
icon

Sau nhiều lần lỡ hẹn, hội bạn thân 10 năm cuối cùng cũng thực hiện được chuyến du lịch cùng nhau để lưu giữ thêm những kỉ niệm đáng nhớ tuổi thanh xuân.

 
 
Hot girl miền Tây gieo thương nhớ với vẻ đẹp ngọt lịm
icon

Nguyễn Thị Tuyết Nga sở hữu ngoại hình nổi bật, vẻ đẹp trong trẻo, đặc biệt là góc nghiêng rất dễ gây thiện cảm với người đối diện.

 
 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.

 
 
Hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10
icon

Sáng 18/7, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10 với môn thi đầu tiên Ngữ văn.

 
Cậu bé có IQ 210, cao hơn cả Albert Einstein: 30 năm sau lại có lựa chọn bất ngờ
icon

Với Kim, hào quang ngày xưa, với IQ 210 giống như một gánh nặng. Giờ đây, ông hạnh phúc hơn bao giờ hết khi được tự do, được sống của chính mình mà không phải gồng lên theo mong muốn của bất kỳ ai.

 
Doanh nghiệp trẻ vươn ra đại dương
icon

Mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường thế giới luôn là mong muốn và mục tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, may mặc và thủ công mỹ nghệ. 

 
Cô gái say mê 'thổi hồn' vào những bức tranh gạo
icon

Vốn là loại lương thực quan trọng trong đời sống nhưng qua bàn tay khéo léo của cô nàng 9X Thu Lài thì gạo nay đã có thể trở thành nguyên liệu sáng tạo nên những bức tranh độc đáo.

 
Muôn vàn tâm trạng của sĩ tử sau khi bước ra khỏi phòng thi lớp 10
icon

Sáng 17/7, thí sinh tại một số tỉnh thành như Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh… đã hoàn thành một phần các môn thi vào lớp 10 công lập.