Hà Tĩnh: Bị 'tố' không có bằng tốt nghiệp THPT, cô giáo bảo 'đừng hỏi chỗ tôi'

Mặc dù được cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng vào ngành Giáo dục và đã trực tiếp dạy học gần 20 năm nay, nhưng bà Đặng Thị S. (SN 1971), giáo viên Trường Tiểu học Bình An, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị dư luận cho rằng chưa tốt nghiệp THPT.

Trường Tiểu học Bình An, nơi bà S. công tác.

Đi dạy 20 năm vẫn không có bằng THPT?

Vừa qua, PV Infonet nhận được thông tin tố cáo về việc bà Đặng Thị S. (SN 1971, trú tại xã Phù Lưu), hiện là giáo viên Trường Tiểu học Bình An (huyện Lộc Hà), nguyên là học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi khóa 86 - 89 nhưng chưa đủ điều kiện để tốt nghiệp. 

Làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Bình An, sau khi nghe PV trao đổi nội dung vụ việc, Hiệu trưởng Nguyễn Trọng Phượng cho biết: “Về góc độ nhà trường, chủ yếu là quản lý sau đào tạo. Trước đào tạo là nhiệm vụ của các nhà trường Cao đẳng, Đại học và bản thân người được đào tạo”.

“Hôm trước nghe thông tin xôn xao trên mạng xã hội nên tôi có kiểm tra hồ sơ của cô S., nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT trong tập hồ sơ đó. Tuy nhiên, trong hồ sơ cán bộ lại không nhất thiết phải có bằng cấp 3 mà chỉ cần bằng nghề trở lên”, thầy Phượng nói thêm.

Cùng quan điểm với thầy Phượng, một nhân viên phụ trách quản lý hồ sơ cán bộ của trường cho biết: “Là người bảo quản hồ sơ cán bộ công nhân viên chức, được sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, tôi đã xuất trình hồ sơ. Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc (sáng 11/9), không tìm thấy bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT) của cô Đặng Thị S., giáo viên Trường Tiểu học Bình An”.

Để thông tin được khách quan, PV Infonet đã có buổi làm việc với bà Đặng Thị S., người bị tố chưa tốt nghiệp THPT gần 20 năm trước.

Trao đổi với PV, bà S., cho biết: “Cảm ơn các anh đã quan tâm và đã đến gặp tôi để trao đổi. Việc phản ánh là quyền của họ, việc xác minh là quyền các anh, còn tôi được học, đào tạo bài bản và được tổ chức chính quyền tỉnh biên chế vào ngành giáo dục”.

Khi PV đề nghị được tiếp cận văn bằng tốt nghiệp THPT thì bà S., cho biết: “Bằng của tôi hiện nay Phòng Giáo dục đang giữ, tôi không có quyền giữ hồ sơ. Tôi học bài bản hay không thì đừng tìm hiểu ở chỗ tôi mà nên tìm hiểu ở cơ quan đào tạo ấy. Về thông tin này, tôi không nói tôi đúng, cũng không nói tôi sai, tôi chỉ biết rằng được học bài bản và làm đúng quy trình”.

Trong quá trình làm việc với PV, bà S., không cung cấp hồ sơ cũng như năm tốt nghiệp để chứng minh là đã tốt nghiệp THPT, mà chỉ nhắc đi nhắc lại việc bản thân học hành đầy đủ, được đào tạo bài bản và bổ nhiệm đúng quy trình.

Phòng Giáo dục thành lập đoàn kiểm tra

 

Để làm sáng rõ vấn đề, chúng tôi đã tìm đến Đảng ủy xã Bình Lộc (Lộc Hà). Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Trọng Hải, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Lộc cho biết: “Theo thông tin được khai trong lý lịch Đảng viên do Đảng ủy xã Bình Lộc quản lý thì đồng chí Đặng Thị S. (Sinh ngày 15/5/1971, trú thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu), tốt nghiệp THPT năm 1989, vào Đảng ngày 19/12/2008, hiện là giáo viên Trường Tiểu học Bình An”.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 1989 của bà Đặng Thị S.

Với căn cứ trong Lý lịch Đảng viên là “Tốt nghiệp THPT năm 1989”, chúng tôi lại tìm về Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, nơi bà S. đã từng học ở đó. Mặc dù hồ sơ đã cũ, nhiều trang không còn nguyên vẹn nhưng thông tin về bà Đặng Thị S., vẫn còn rất rõ nét.

Tại “Bảng ghi tên, ghi điểm” của Phòng thi số 12, Hội đồng coi thi Nguyễn Văn Trỗi, năm học 1988 - 1989 thể hiện, thí sinh Đặng Thị S., sinh ngày 15/5/1971, nơi sinh Phù Lưu, Can Lộc, tổng điểm các bài thi 16, kết quả thi H (ký hiệu H là hỏng, Đ là đậu - PV).

Liên quan đến việc bà Đặng Thị S. nói rằng, bằng tốt nghiệp THPT của bà đang được lưu giữ tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Lộc Hà, ông Phan Thanh Dân, Trưởng phòng Giáo dục khẳng định: “Trước đây hồ sơ của cán bộ viên chức do Phòng quản lý, nhưng hơn 10 năm lại đây thì trả về cho cá nhân cất giữ, phòng chỉ quản lý hồ sơ thông qua phần mềm ePMIS của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

“Phòng sẽ phối hợp với Phòng Nội vụ huyện trực tiếp làm việc với trường, yêu cầu giáo viên cung cấp hồ sơ. Sau khi kiểm tra xong chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho quý báo”, ông Dân nói thêm.

Trao đổi với PV Infonet vào đầu giờ chiều nay (13/9), Hiệu  trưởng trường TH Bình An Nguyễn Trọng Phương thông tin: Sáng nay (13/9) Đoàn công tác của huyện Lộc Hà đã về Trường Tiểu học Bình An để xác minh, đồng thời yêu cầu bà Đặng Thị S. cung cấp bằng tốt nhiệp THPT. Tuy nhiên, bà S. trả lời vòng vo và không cung cấp được bằng cấp 3 của mình. Vì thế, đoàn đã yêu cầu bà S. làm bản tường trình, ghi lại toàn bộ quá trình hoạt động và công tác.

Trần Hoàn
Từ khóa: Giáo viên Tiểu học Chưa tốt nghiệp cấp 3 THPT Đặng Thị Sơn Trường Tiểu học Bình An Huyện Lộc Hà
 
List comment
 
 
Nữ sinh khoa Răng Hàm Mặt trở thành Travel Blogger nổi tiếng
icon

Phan Thị Thu Hằng, sinh năm 1996, hiện là sinh viên năm cuối khoa Răng Hàm Mặt, trường ĐH Y Hà Nội. 

 
 
Nét duyên thầm của thiếu nữ quê quan họ Bắc Ninh trong bộ áo yếm
icon

Thu Thủy sở hữu nét đẹp nhẹ nhàng với đôi mắt biết nói và nụ cười duyên dáng. Trong những hình ảnh chụp cùng áo yếm giản dị Thu Thủy lại càng trở nên nổi bật, cuốn hút hơn bao giờ hết.

 
 
15 trường đại học có mức học phí cao nhất năm 2020
icon

Với mức học phí cao, những trường đại học ở Việt Nam dưới đây thường bị dán mác chỉ dành cho 'con nhà giàu'. Vậy, cụ thể mức học phí các trường này như thế nào?

 
 
‘Lịm tim’ với giọng hát của 10X Hà Nội, xem profile còn bất ngờ hơn
icon

Không chỉ nhận được hàng chục nghìn lượt theo dõi trên facebook nhờ giọng hát ngọt ngào như ca sĩ chuyên nghiệp, cô nàng này còn gây ấn tượng bởi sự 'đa-zi-năng' của mình.

 
 
Học giỏi Toán nên chọn ngành gì để ra trường có thu nhập cao?
icon

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020, TS Nguyễn Thanh Bình khẳng định 'Việc học giỏi toán là một điều cực kỳ có lợi thế với sinh viên'.

 
 
Sinh viên Đà Nẵng giành giải Á quân cuộc thi thiết kế kiến trúc cảnh quan quốc tế tại Hong Kong
icon

Sáng 22/6, Đại học Đà Nẵng cho hay, nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa (thuộc Đại học Đà Nẵng) vừa đạt giải Á quân Cuộc thi thiết kế kiến trúc cảnh quan quốc tế tại Hong Kong.

 
Thế giới riêng của cặp song sinh bạch tạng hiếm có ở Hà Tĩnh
icon

Mỗi lần được khen 'Tây', Huy và Hùng chỉ cười, coi đó là câu bông đùa. Căn bệnh bạch tạng toàn phần khiến cặp song sinh có màu da, tóc, mày, mi bạc trắng, thị lực kém.

 
Trúng số hơn 50 tỷ khi mới 16 tuổi, cuộc sống cô gái trẻ rơi vào 'địa ngục'
icon

Callie Rogers, 32 tuổi đã trúng xổ số 1,8 triệu bảng (hơn 50 tỷ đồng) ở tuổi 16 nhưng cô cho biết: “Cuộc sống của tôi như rơi vào địa ngục”.

 
Thí sinh thận trọng điền thông tin trong phiếu đăng ký xét tuyển
icon

Tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 diễn ra hôm nay (21/6), các chuyên gia có uy tín cũng như lãnh đạo Bộ GD&ĐT tư vấn cho thí sinh cách thức đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ hiệu quả cao nhất.

 
VTV24 'bắt sóng' cực nhanh trào lưu chuyển đổi khuôn mặt từ nam thành nữ, lần này chàng BTV lại tự cà khịa chính mình
icon

Khi bạn đã chán cà khịa mọi người thì tự cà khịa bản thân mình trên sóng truyền hình quốc gia thử xem thế nào!