Giáo viên gọi học sinh là 'con' thể hiện bước lùi về ngôn ngữ?

Nhà nghiên cứu ngôn ngữ Lại Nguyên Ân phản đối cách giáo viên gọi học trò là 'con' và cho đây là một bước lùi trong phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Liên quan tới cuộc tranh luận "Giáo viên có nên gọi học sinh là các con?", cô Hoàng Minh Phương - Giáo viên trường THCS Pascal (Hà Nội) cho hay: "Việc giáo viên gọi học sinh thế nào đó là lựa chọn của họ làm sao để hài hòa mối quan hệ hai bên.

Như bản thân tôi thì thích gọi học sinh là "con", tức là tôi coi học sinh của mình như con cháu trong nhà, có cái gì đó thân thiết, gần gũi và yêu thương hơn".

Cô Phương phân tích, nếu gọi học sinh là "anh/chị" và xưng "tôi" thì người nghe lại có cảm giác người nói như giáo viên thiếu thiện chí, thậm chí là thù ghét không yêu thương. Hơn nữa, nó lại mang một cảm giác gì đó cứng nhắc. Việc xưng hô thế nào tôi nghĩ các nhà nghiên cứu không cần "quan trọng hóa vấn đề".

Hiện nay ở trường cô Phương đa số giáo viên đều gọi học sinh là "con" và học sinh cũng xưng "con" với thầy cô.

"Tôi nghĩ không cần quy định một cách cứng nhắc là xưng hô nên phải thế nào. Thực tế, chính học sinh đến độ tuổi nào đó sẽ bỏ cách xưng hô "con-cô/thầy" vì xưng hô không còn thoải mái nữa. Khi cấp 3 hay lớn hơn, học sinh tự thấy xưng hô "con-cô" là trẻ con quá thì chúng sẽ thay đổi”, cô Phương nói.

Đứng trên góc độ khoa học xã hội, nhà nghiên cứu ngôn ngữ Lại Nguyên Ân cho rằng: “Một trong những điểm đặc biệt trong từ vựng tiếng Việt là hệ thống các đại từ thiếu hoàn chỉnh, nhất là ngôi thứ ba, hầu như sang thời hiện đại, thế kỷ XX vẫn chưa định hình được một từ dùng để gọi ngôi thứ hai và ngôi thứ ba sao cho đầy đủ tính trung lập; do vậy thường mượn tạm các từ chỉ các vai trò, các tư cách trong quan hệ gia đình, như ông, bà, cô, chú, bác..v.v.. để thay thế”.

Ông Nguyên Ân nhìn lại cách xưng hô ở nhà trường miền Bắc giai đoạn 1954-1975: “Các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đứng trước cộng đồng học trò thường gọi họ là “các em”, “các cháu” nếu là học trò mẫu giáo, lớp 1; gọi là “các bạn”, “các trò" nếu là học trò lớn cấp 3; nhà giáo đại học thì phổ biến gọi sinh viên là “các bạn””.

Ảnh minh họa

Nhà nghiên cứu Nguyên Ân đánh giá, những cách lựa chọn xưng hô như thế, vẫn mượn từ chỉ các vai của quan hệ gia đình Việt nhưng “còn tạm lọt tai, vì các từ tuy mượn từ quan hệ gia đình, nhưng đã chọn những vai mà quan hệ gia đình tương đối xa: “em”, “cháu”, không nhất thiết nghĩa là em ruột, cháu ruột, “bạn” thì đã ngoài liên hệ ruột thịt rồi”.

 

Cho rằng cách gọi trò là "con" là bước lùi về tác động phát triển nhân cách xã hội, ông Nguyên Ân nêu thêm: “Nếu trẻ em Việt lớn lên ở môi trường Anh ngữ, Pháp ngữ ..v.v… họ sẽ sớm phải tự xưng là "tôi" chứ không có từ "con, em, cháu" cho môi trường ngôn ngữ ấy”.

Theo ông Nguyên Ân, cách gọi “con”, “các con” như thế chỉ gia cố quan hệ gia đình cho các không gian xã hội chứ không kích thích phát triển các quan hệ xã hội rộng hơn gia đình.

Làm rõ thêm vấn đề xưng hô trên, PGS.TS Phạm Văn Tình -Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam chỉ ra những cặp xưng hô đang tồn tại trong nhà trường hiện nay: Thầy/Cô- Cháu; Thầy/Cô- Em; Thầy/Cô-Con; Thầy/Cô- Anh/Chị.

Trong số những cặp xưng hô này thì cặp xưng hô Thầy/Cô- Con chưa tạo sự thoải mái trong giao tiếp. “Trong tiếng Việt, ta chỉ xưng “con” với người nào đó sinh ra mình, thường là bố mẹ, ông bà thân tình lắm mới gọi cháu là "con".

Cho nên, thầy cô gọi trò là "con" đôi khi tạo ra những tình huống lúng túng: Có những cô giáo mới tốt nghiệp đại học, chỉ hơn trò mấy tuổi, gọi trò bằng “con”, không hợp về mặt tuổi tác đã đành, cũng không hợp lắm về mặt tâm lí dẫn đến thầy/cô cũng gượng, trò xưng “con” cũng không thỏa mái. Có tình trạng, học sinh ở lớp xưng “con” nhưng ra ngoài lại lập tức xưng “em”, xưng “cháu”, thoải mái hơn hẳn”.

PGS-TS Phạm Văn Tình cảnh báo: “Khi xưng hô không thoải mái thường không đạt hiệu quả trong giao tiếp. Cho nên, cần cân nhắc vấn đề này”.

Theo Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, vấn đề xưng hô trong nhà trường cần có một cuộc khảo sát chung trong xã hội, từ học sinh, giáo viên, phụ huynh… nếu không những cuộc cày xới luận bàn trên mạng sẽ lại chìm nghỉm, giống như câu chuyện này từng được các nhà ngôn ngữ học lưu ý nhưng rơi vào quên lãng suốt 20 năm nay.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Thấy công việc tẻ nhạt, nữ sinh Sư phạm rủ bạn lập quán bún ốc trong sự tức tối của cha mẹ, nhưng thành quả sau 1 tháng đầy bất ngờ
icon

Một người dân Sư phạm, một người học Luật nhưng ai ngờ đều rất 'mát tay' kinh doanh, chỉ sau vài tháng đã kiếm được thu nhập khủng và có dự định mở thêm cơ sở bún ốc.

 
Chàng trai Hà Tĩnh được 15 ĐH Mỹ cấp học bổng, nơi cao nhất gần 5 tỷ
icon

Trước đó, Nguyễn Bành Đức đã đạt giải 3 môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia; HCĐ tại kỳ thi Olympic Toán sinh viên và học sinh toàn quốc.

 
“Sáng nay em đến trường còn vui hơn ngày khai giảng năm học”
icon

Sáng nay (4/5), hàng nghìn học sinh THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội đã được quay lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng chống dịch bệnh COVID–19.

 
Cô hiệu phó rưng rưng đứng đón học sinh mầm non trở lại trường
icon

Sau một thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh, sáng nay (4/5) hàng nghìn trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã quay trở lại trường.

Miền Trung: Những ngày đầu học sinh trở lại trường, có nơi nắng nóng 38 - 39 độ
icon

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (4/5), khu vực Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng và ngày càng gay gắt.

Những chiếc bánh bông lan làm bằng nồi cơm điện khiến dân mạng cười nghiêng ngả
icon

Tự làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện là một trải nghiệm vô cùng thú vị của những bạn trẻ yêu bếp. Tuy nhiên, với mỗi người sẽ có một bài học thú vị của riêng mình sau mỗi lần vào bếp...

Hà Nội: Tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020-2021 thế nào?
icon

Thời điểm này hằng năm, phụ huynh đã bắt đầu tìm hiểu để đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6. Trước tình hình dịch bệnh năm nay, việc tuyển sinh sẽ diễn ra thế nào?

Làm gì giúp học sinh đổi thói quen, “bật như lò xo” khi trở lại trường?
icon

Do nghỉ học ở nhà quá lâu khiến học sinh hình thành thói quen mới, thậm chí “ngại” tới trường. Vì vậy cần phương pháp thích hợp để giúp học sinh bắt nhịp lại với việc tới trường học.