Đưa sổ đỏ của trường đi vay nóng, hiệu trưởng 'tiền hậu bất nhất'

Vừa qua, dư luận ở Hà Tĩnh xôn xao về việc ông Kiều Minh Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh) đưa bìa đất của trường đi vay nóng. Phóng viên Infonet đi sâu vào tìm hiểu thì phát hiện có nhiều tình tiết bất thường.

Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh).

Tiền hậu bất nhất

Sau khi nhận được thông tin ông Kiều Minh Trí (SN 1970), Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh) bị "tố" đưa bìa đất nhà trường đi cầm cố, ngày 25/12/2019, PV Infonet đã có buổi làm việc trực tiếp về vấn đề này.

Trong quá trình làm việc, ông Kiều Minh Trí đã không trung thực, tiền hậu bất nhất, phủ nhận việc đưa bìa đất đi vay nóng, đồng thời xuất trình bìa đất cơ sở giáo dục - đào tạo mang tên Trường Tiểu học xã Kỳ Trung, tại xóm Đông Sơn, xã Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh).

Khi PV hỏi về bìa đất có diện tích 21,90ha, đất trồng rừng làm vườn thực nghiệm thì vị hiệu trưởng này lại đổ lỗi cho thiên tai đã làm hư hỏng, hiện đang làm tờ trình xin cấp lại: “Tôi nộp hồ sơ xin cấp lại cách đây khoảng 2 tháng rồi, sang tuần sau sẽ ra Sở Tài nguyên Môi trường hỏi để lấy về”.

Tuy nhiên, PV cho biết bìa đất lâm nghiệp do Trường THCS Nông trường 12 - 9 đứng tên đang được cầm cố cho một cá nhân tại thị xã Kỳ Anh. Biết không thể che giấu được nữa, ông Trí lại trút toàn bộ sai phạm cho vợ: “Bìa đất tôi bỏ trong tủ, vợ đến chơi rồi trộm đưa đi cầm cố”.

Ngày 18/2/2020, trao đổi với PV, khi nói về chữ ký của mình xuất hiện trong giấy vay nợ, ông Trí thông tin: “Khi đó đang ngủ trong buồng thì vợ đưa giấy vào nhờ ký nhưng tôi dứt khoát không ký”. Sau đó vị hiệu trưởng này lại nửa vời: “Lâu quá rồi nên cũng không nhớ là tôi ký hay vợ nhái (mạo danh - PV) nhưng chữ ký không giống với bây giờ”.

Bìa đất đang được đưa đi cầm cố.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hà (SN 1961, trú tại Tiểu khu 4, TDP Hưng Thịnh, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), người đang giữ bìa đất khẳng định: “Năm 2015, vợ chồng ông Trí đưa bìa đất của nhà trường đến vay 170 triệu đồng với lý do lấy tiền để xây tường rào và sửa chữa bàn ghế chuẩn bị cho năm học mới”.

Cũng theo bà Hà, một thời gian sau đó bà Thảo (vợ ông Trí) lại đến vay tiếp với lý do cần tiền cho người con ở TP Hồ Chí Minh trả nợ. Sau khi tính toán cả nợ cũ và mới thì hai bên chốt sổ 299 triệu đồng.

“Sau đó tôi cầm giấy nợ đến nhà trọ của vợ chồng thầy Trí (tại Tiểu khu 2, TDP Hưng Thịnh, phường Hưng Trí) để yêu cầu thầy Trí ký vào, vì bìa đỏ mang tên nhà trường. Lúc này thầy Trí đang ở phòng trong nên cô Thảo cầm giấy vào cho chồng ký. Sau đó, để yên tâm hơn, tôi vờ đi xuống bếp thì thấy thầy Trí đang có mặt ở trong phòng”, bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, những năm sau đó, thầy Trí có trả một số tiền, đồng thời viết giấy xác nhận và hẹn trả nợ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới trả được hơn 90 triệu đồng.

Làm việc với PV, trước sau bà Hà đều khẳng định: “Thầy Trí là người đưa bìa đến cầm cố vì thầy làm hiệu trưởng ở đây, chứ cô Thảo là giáo viên Trường Tiểu học Kỳ Giang thì làm sao mà cho vay được”.

Giấy hẹn trả nợ được cho là của ông Kiều Minh Trí.

 

Lừa dối cả cấp trên

Mặc dù bìa đất lâm nghiệp đang được cầm cố vay nóng nhưng ông Kiều Minh Trí vẫn làm tờ trình gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh để xin cấp đổi giấy CNQSD đất.

Theo tờ trình số 26/TTr, ngày 02/10/2019, do ông Trí viết, ký tên, đóng dấu có nội dung như sau: “Năm 2017, cơn bão số 10 tàn phá nặng nề, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà trường như phòng học, công trình vệ sinh và văn phòng bị tốc mái, bị ướt một số tài liệu trong đó có giấy CNQSD đất trồng rừng số 00026 bị hỏng, nhòe không nhìn thấy gì cả. Vậy Trường TH&THCS Kỳ Trung lập tờ trình này kính đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho trường TH&THCS Kỳ Trung”.

Tuy nhiên, vào ngày 18/2/2020, trả lời PV về nội dung này, ông Kiều Minh Trí lại lý giải: “Vào thời điểm tháng 10/2019, nhà trường rất cần cái bìa đỏ để cắm lại mốc ranh giới bởi đã bị một số hộ dân lấn chiếm nên đề nghị UBND xã can thiệp để lấy lại đất về cho nhà trường. Khi làm việc với bà Hà để lấy bìa không được nên tôi làm tờ trình xin cấp lại. Tuy nhiên, sau đó tôi nghĩ rằng làm như thế là sai trái nên không gửi”.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kỳ Anh, cách đây khoảng 1 năm, phòng có nhận được thông tin thầy Trí lấy bìa đất của nhà trường đi vay nên yêu cầu Hiệu trưởng và Kế toán xuống làm việc. Sau đó, thầy Trí đưa sổ đỏ của nhà trường ra trình nên phòng nghĩ là tin đồn vô căn cứ, chứ không biết có cái bìa đất lâm nghiệp này.

Ngày 16/2/2020, trao đổi với PV Infonet, ông Đinh Sỹ Quân - lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Kỳ Anh khẳng định: "Việc nợ nần, vay mượn là chuyện cá nhân, nhưng bằng mọi cách phải lấy bìa về trong thời gian sớm nhất. Sau đó, sẽ tham mưu với huyện làm bản kiểm điểm về trách nhiệm của cán bộ quản lý".

Tờ trình do ông Trí làm để xin cấp đổi giấy CNQSD đất.

Còn ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh cho biết: “Lãnh đạo huyện đã nắm được thông tin, trước mắt để cơ quan chuyên môn xử lý theo quy trình, quan điểm là sai đến đâu thì sẽ xử lý đến đó”. 

Vậy có hay không việc bà Lê Thị Bích Thảo trộm bìa đất của nhà trường do chồng quản lý đưa đi cầm cố? Chữ ký trong giấy vay nợ do ông Kiều Minh Trí ký hay được mạo danh? Dư luận đang rất cần câu trả lời từ cơ quan chức năng.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về việc này...

Trần Hoàn
Từ khóa: Kiều Minh Trí Lê Thị Bích Thảo Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung Huyện Kỳ Anh Sổ đỏ Bìa đất Cầm cố Vay lãi
 
List comment
 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.

 
Nhìn bằng trái tim cho đời nhẹ nhàng
icon

Khi nhìn bằng trái tim, bằng những phẩm chất bình an, thông cảm, chân thành, chúng ta giúp mình ổn định trạng thái dù tình huống đầy thách thức.

 
Chàng trai với pha ăn mừng tốt nghiệp gây bão MXH: ‘Em đã mất 7 năm để có khoảnh khắc này’
icon

Chỉ sau 1 thời gian ngắn đăng tải, bức ảnh tân cử nhân Nguyễn Văn Sơn ăn mừng tốt nghiệp theo phong cách “Messi nhập” gây chú ý cộng đồng mạng.

 
'Thanh xuân vì có bạn trở nên trọn vẹn'
icon

Sau nhiều lần lỡ hẹn, hội bạn thân 10 năm cuối cùng cũng thực hiện được chuyến du lịch cùng nhau để lưu giữ thêm những kỉ niệm đáng nhớ tuổi thanh xuân.

 
Hot girl miền Tây gieo thương nhớ với vẻ đẹp ngọt lịm
icon

Nguyễn Thị Tuyết Nga sở hữu ngoại hình nổi bật, vẻ đẹp trong trẻo, đặc biệt là góc nghiêng rất dễ gây thiện cảm với người đối diện.