ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành lọt tốp 400 - 550 thế giới

Ba nhóm ngành lọt tốp 400 - 550 thế giới này đều là những nhóm ngành ‘hot’ nhất hiện nay của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có độ cạnh tranh trong tuyển sinh khốc liệt nhất.

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: KIM CHI

Ngày 27-2, theo công bố của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ đứng đầu Việt Nam là Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo; Kỹ thuật điện - điện tử; Khoa học máy tính và hệ thống thông tin được lọt vào tốp 400 - 550 thế giới.

Đây là kết quả từ Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực cho hơn 1.200 cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, PGS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết đây là lần đầu tiên ba nhóm ngành của trường lọt vào top 400 - 550 thế giới.

Đây cũng chính là nhóm ngành "hot" nhất của trường, học phí cao nhất nhưng vẫn luôn thu hút thí sinh nhất vì chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm đã được khẳng định bền vững trong nhiều năm qua.

Năm 2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lần đầu tiên tham gia Bảng xếp hạng QS WRU by Subject. Cả 3 nhóm ngành lọt top 400 - 550 của trường đều được xếp ở vị trí số 1 so với các cơ sở giáo dục đại học trong nước.

Nhóm ngành Kỹ thuật điện - điện tử được xếp hạng tốp 401 - 450 thế giới. Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo đứng trong nhóm 451 - 500. Nhóm ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc nhóm 501 - 550.

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS WRU by Subject) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation - AR), uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation - ER), tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động từ các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Theo PGS.TS Trần Văn Tớp, đối chiếu với các tiêu chí này, có hai tiêu chí về đánh giá của giới hàn lâm và đánh giá của nhà tuyển dụng đang là điểm mạnh đặc biệt của trường.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã thiết lập được mạng lưới cựu sinh viên rất mạnh, trong đó nhiều cựu sinh viên đã trở thành đại diện những nhà tuyển dụng lớn. Đây cũng chính là một trong những nguồn cung cấp cho những đánh giá trung thực, khách quan về chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo từ trường.

Theo ông Tớp, quan điểm của trường là "không chạy theo các bảng xếp hạng". Tuy nhiên, trường luôn mong muốn được các bảng xếp hạng uy tín đánh giá đúng, để từ đó nhận diện khách quan được vị trí của mình và từ đó giải quyết được những vấn đề bất cập còn tồn tại đã được chỉ ra thông qua các bảng xếp hạng này.

Đó là lý do từ năm 2018, trường đã thành lập bộ phận nghiên cứu về các bảng xếp hạng, chủ động tập hợp và cung cấp thông tin chính xác về nhà trường cho các tổ chức uy tín, chứ không thụ động như trước đây.

Theo Tuổi trẻ

 
Từ khóa: đại học bách khoa hà nội đh bách khoa Hà nội đứng thứ mấy thế giới bảng xếp hạng đại học thế giới
 
List comment
 
 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
 
Người đàn ông nhổ, bôi nước bọt lên thực phẩm ở siêu thị Đà Nẵng
icon

Siêu thị mini trên đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng đã phải đóng cửa sau khi phát hiện một người đàn ông có hành vi phun, nhổ, bôi nước bọt vào hàng hóa.

 
 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Tôi mệt bởi vì tôi sắp về đích
icon

SVVN - Cô sinh viên tỉnh lẻ đã làm gì để hoàn thành hai mục lớn trong cuộc đời sinh viên: Đạt học lực giỏi và được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

 
 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.

 
Cảnh báo cuộc gọi, tin nhắn gạ gẫm của 'sugar daddy'
icon

'Em ơi 20 triệu đồng/tháng, ngoan sẽ được thưởng thêm. Đồng ý nhắn lại cho anh nhé'. Đó là lời chào mời qua điện thoại được đưa ra với hot girl C.A, khiến nữ sinh 20 tuổi bất ngờ xen lẫn lo lắng.

 
Chàng trai cải tạo xe bus cũ thành căn nhà đẹp lạ đầy đủ tiện nghi
icon

Mong muốn được trải nghiệm không gian sống mới độc đáo lại thuận tiện cho công việc phải di chuyển nhiều, anh Trần Lam đã nảy ra ý tưởng làm nhà từ xe bus cũ.

 
Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 TP.HCM chi tiết 13 trường THPT
icon

Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 của 13 trường trên địa bàn.

 
Vlogger Hàn bật khóc vì bị chế giễu mặt to, nhiều dân mạng chế ảnh
icon

Có khuôn mặt đầy đặn, Cha Min Kyung đau lòng khi thường xuyên trở thành chủ đề chế giễu, trêu chọc trên mạng xã hội.