Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020: “Độ khó giảm nhiều so với năm trước”

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo của kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Nhận định về đề thi môn Vật lí và Sinh học, giáo viên cho rằng học sinh trung bình có thể dễ dàng đạt được 6-7 điểm.

Đánh giá về đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lý, cô Nguyễn Thị Tuyết Lan - giáo viên Vật lí Trường THPT Xuân Đỉnh, TP Hà Nộinhận định rằng đề thi đã giúp giáo viên, học sinh yên tâm và có định hướng ôn tập tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Ảnh minh họa

Đề tham khảo có độ khó giảm hơn nhiều so với đề thi các năm trước nhưng vẫn có khả năng phân loại được thí sinh. Với 70% câu hỏi trong đề ở mức độ thông hiểu và nhận biết, học sinh trung bình có thể dễ dàng đạt được 6-7 điểm.

Câu hỏi vận dụng chiếm 20% tổng số câu hỏi trong đề thi, trong đó 4 câu đầu thí sinh có thể dễ xử lý được, 4 câu sau độ khó tăng lên nhằm phân loại giữa học sinh khá và giỏi. Phần vận dụng cao có 4 câu để phân loại giữa học sinh giỏi và học sinh xuất sắc.

Đề thi tham khảo môn Vật lí vẫn mang được những nét đặc trưng của môn học như có phần thực nghiệm, ứng dụng của các hiện tượng vật lý vào cuộc sống… Điều này giúp đánh giá toàn diện các kỹ năng học sinh cần đạt được trong môn học”, cô giáo Tuyết Lan nói.

Còn cô Phạm Thị Thu Hà  - giáo viên dạy Sinh học trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình)nhận định đề tham khảo môn Sinh học dù dễ hơn năm 2019 nhưng vẫn đảm bảo được 2 mục tiêu của kỳ thi THPT quốc gia.

Phần lớn các câu hỏi trong đề tập trung vào bản chất Sinh học, những câu hỏi tính toán được giảm bớt nên không gây áp lực cho học sinh. Học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt 7 điểm.

 

Các câu hỏi tiến hóa và sinh thái ở học kì II được ra rất nhẹ nhàng, học sinh chỉ cần tự đọc sách giáo khoa là có thể hoàn thành tốt. Điều này phù hợp với bối cảnh hiện nay khi các em phải tự học ở nhà và học qua internet, trên truyền hình do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giáo viên Nguyễn Thị Quỳnh Hương – giáo viên dạy Hóa Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) nhận xét đề tham khảo thi THPT quốc gia môn Hóa học đã được xây dựng hợp lý.

Các câu hỏi trong đề thi chủ yếu thuộc nội dung kiến thức chương trình lớp  12, trong đó câu hỏi, bài tập thuộc học kì 2 của lớp 12 chỉ ở mức độ cơ bản. Điều này phù hợp với thực tế dạy và học trong học kì II bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, học sinh chủ yếu phải tự học, học qua internet, học trên truyền hình.

“Các câu hỏi liên quan đến kiến thức học kì II lớp 12 được giảm cả về số lượng và độ khó so với đề thi THPT quốc gia năm 2019. Bên cạnh đó, đề tham khảo cũng hoàn toàn phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố”, cô Hương nói.

Nữ giáo viên này cho rằng, điểm “sáng” của đề tham khảo môn Hóa học năm nay, cũng như đề thi chính thức thi THPT quốc gia một vài năm gần đây, là đã chú trọng nhiều hơn việc kiểm tra về bản chất hóa học. Ngoài ra, đề thi có nhiều câu hỏi gắn liền lý thuyết với thực tế (ví dụ câu số 43, 50, 53, 62, 63); có các câu hỏi gắn với thí nghiệm thực hành để đánh giá được năng lực thực hành thí nghiệm của học sinh trong quá trình học tập (ví dụ câu số 57, 77).

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Lịch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về lịch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020 - 2021.

 
Đà Nẵng: Không sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho trẻ mầm non
icon

Nhằm phòng, tránh nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ do dung dịch sát khuẩn, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non không sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho trẻ khi đi học lại.

 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các ĐH muốn thi riêng phải tuân thủ 7 điều kiện
icon

Sáng nay (8/5) Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

 
Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Đi học trở lại, lớp học “nhà người ta” hào hứng khoe đồng phục giày cực chất
icon

Các thành viên của lớp học này đã hào hứng chia sẻ hình ảnh diện những đôi giày giống hệt nhau lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý.

Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.