Đà Nẵng: Phải thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 mới thực sự công bằng!
 

Đà Nẵng: Phải thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 mới thực sự công bằng!

Nhiều giáo viên, phụ huynh ở Đà Nẵng cho rằng không thể buộc số đông xứng đáng hơn mất cơ hội thể hiện năng lực trong cuộc đua vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 chỉ bởi số ít có dấu hiệu nghi vấn. Cần phải tổ chức thi môn Ngoại ngữ mới thực sự công bằng!

Từ dư luận về “chạy” chứng chỉ ngoại ngữ…

Như tin đã đưa, được sự đồng ý của lãnh đạo TP, ngày 15/5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng có Quyết định 614/QĐ-SGDĐT “ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020” thay thế Quyết định 2377/QĐ-SGDĐT và Quyết định 2378/QĐ-SGDĐT đã ban hành cuối năm 2018. Theo đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn, bỏ thi môn Ngoại ngữ.

Không thể vì số ít có dấu hiệu nghi vấn mà buộc số đông HS xứng đáng hơn không được thi môn Ngoại ngữ trong cuộc đua vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trao đổi với PV Infonet, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, trong hơn 13.000 HS đăng ký tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020, hiện có khoảng 2.300 HS nộp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10. 

Đặc biệt, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác nhận, trong số các HS nộp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì có khoảng 40% có điểm môn Ngoại ngữ học tại trường chỉ ở mức trung bình, trung bình khá, thậm chí có gần 30 HS điểm yếu. Từ đó dẫn đến có dư luận không hay chung quanh việc HS lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nhiều phụ huynh, HS cũng bức xúc cho rằng có tình trạng “mua bán bằng” tại một số cơ sở được phép cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trên địa bàn. Không chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ mà với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế do “mua” mà có, các HS này còn được quy đổi thành điểm 9, điểm 10 khi thi tuyển vào trường THPT và đây là điều hết sức bất công đối với các HS học thật, thi thật.

Đến những bằng chứng

Qua thống kê hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 của HS lớp 9 trường mình, giáo viên làm công tác giáo vụ tại một trường THCS ở Đà Nẵng đã phát hiện có trường hợp lớp 43 HS nhưng có tới… 41 HS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. “Điều này khiến tôi cảm thấy có gì đó sai sai!” – Giáo viên này nói.

Tương tự, giáo viên của một trường THCS khác ở Đà Nẵng cho biết, tổng số HS khối lớp 9 của trường này hơn 200 em, nhưng trong đó số có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã lên tới hơn 120 em mặc dù lực học ngoại ngữ của HS trường này không có gì nổi trội mà cũng chỉ xoàng xoàng như nhiều trường khác!

Theo tài liệu được giáo viên cung cấp, chúng tôi đang có trong tay bằng chứng cụ thể về một số trường hợp rất “đáng ngờ”. Cụ thể, trong một danh sách gồm 44 HS được miễn thi môn Ngoại ngữ thì đã có 10 em có điểm môn Ngoại ngữ tại trường từ 6,5 điểm trở xuống. Đặc biệt, có 3 trường hợp môn Ngoại ngữ ở trường chỉ 4,2 điểm, 4,6 điểm và 4,7 điểm nhưng cũng có chứng chỉ ngoại ngữ để vừa được miễn thi, vừa được quy đổi thành điểm 9 khi tuyển sinh vào lớp 10.

Đơn cử như em V.T.D.N., môn Ngoại ngữ ở trường chỉ 4,6 điểm nhưng lại có chứng chỉ TOEFL ITP – ETS (≥ 337 và < 450),="" điểm="" quy="" đổi="" là="" 9.="" tương="" tự,="" em="" v.k.l.="" có="" điểm="" môn="" ngoại="" ngữ="" ở="" trường="" là="" 4,2="" nhưng="" cũng="" có="" chứng="" chỉ="" toefl="" itp="" –="" ets="" (≥="" 337="" và="" />< 450)="" với="" điểm="" quy="" đổi="" là="" 9.="" em="" v.p.l.="" cũng="" thế,="" điểm="" ngoại="" ngữ="" ở="" trường="" là="" 4,7="" mà="" vẫn="" đường="" hoàng="" có="" chứng="" chỉ="" toefl="" itp="" –="" ets="" (≥="" 337="" và="" />< 450)="" với="" điểm="" quy="" đổi="" là="" />

Đáng nói, qua xem xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của các trường hợp nêu, các giáo viên phát hiện có sự trùng hợp khá lạ lùng khi chứng chỉ này của nhiều em được cấp bởi một Công ty cổ phần từ Hà Nội vào Đà Nẵng mở trung tâm ngoại ngữ. Hiện dư luận giáo viên dạy ngoại ngữ tại các trường THCS ở Đà Nẵng đang râm ran đặt câu hỏi: Đây có phải là… Trung tâm bán chứng chỉ ngoại ngữ cho các em HS “chạy điểm” thi vào lớp 10?

Được biết, sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký tuyển sinh lơp 10 THPT năm học 2019 – 2020, các trường THCS phải hoàn trả chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho HS, phụ huynh và chỉ lưu thông tin chứng chỉ trên phần mềm và văn bản giấy. Tuy nhiên Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng đã lưu giữ bản photo chứng chỉ ngoại ngữ của các HS đăng ký điểm miễn thi.

 

Phải thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 mới công bằng

Khi được hỏi với tình hình như hiện nay, có nên tổ chức thi môn Ngoại ngữ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 hay không, nhiều giáo viên ở Đà Nẵng e ngại bị làm khó dễ, bởi câu trả lời của họ đi ngược lại với chủ trương bỏ thi môn Ngoại ngữ như đã nêu trên của lãnh đạo TP và Sở GD-ĐT.

Tuy nhiên, khi được cam kết giữ kín danh tính, phần lớn giáo viên được hỏi – trong đó có nhiều giáo viên Ngoại ngữ ở các trường THCS - cho rằng, thay vì lùa chung tất cả các HS, các trung tâm ngoại ngữ vào cùng một giỏ “đáng ngờ” rồi bỏ thi môn Ngoại ngữ, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cần phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ có hay không những “trung tâm bán chứng chỉ ngoại ngữ” để xử lý nghiêm nhằm chấn chỉnh môi trường dạy – học ngoại ngữ trên địa bàn.

Đồng thời bỏ quy định miễn thi, quy đổi điểm đối với HS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; tuy nhiên vẫn tổ chức thi môn Ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 như đã quy định ngay từ đầu và giống với tất cả các địa phương khác đang thực hiện. Đây cũng là ý kiến đề đạt nguyện vọng của nhiều phụ huynh, HS mà Infonet ghi nhận được.

Các ý kiến cho rằng, không nên viện lý do theo phương án tuyển sinh công bố trước đây, nhiều HS đã mất thời gian học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; sau khi có chứng chỉ thì không ôn tập môn Ngoại ngữ nữa mà tập trung cho các môn khác; nay nếu bỏ chứng chỉ mà vẫn tổ chức thi môn Ngoại ngữ thì các HS này sẽ khiếu nại mình không có thời gian ôn tập” như lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng phát biểu với báo chí, để bỏ thi môn Ngoại ngữ.  

Bởi, nếu đủ trình độ lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì các em HS thừa sức thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 THPT mà không phải mất quá nhiều thời gian ôn tập. Ngược lại, cần tổ chức thi để qua đó, các em HS học giỏi ngoại ngữ, có sự đầu tư cho môn Ngoai ngữ chứng tỏ năng lực thực sự của mình; đồng thời trả lại sự trong sạch cho các trung tâm ngoại ngữ làm ăn có uy tín.

Theo ý kiến của nhiều giáo viên và phụ huynh, không thể vì 40% HS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có dấu hiệu “đáng ngờ” như Sở GD-ĐT Đà Nẵng thống kê mà hành xử bất công với 60% HS còn lại có được chứng chỉ này một cách bình thường bằng nỗ lực học tập của bản thân và công sức của cha mẹ.

Đơn cử, với danh sách 44 HS được miễn thi Ngoại ngữ như nêu trên, bên cạnh 10 trường hợp “nghi vấn” vì có điểm môn Ngoại ngữ ở trường dưới 6,5 (chiếm 22,7%) thì vẫn có 21 HS điểm môn Ngoại ngữ ở trường từ 8,0 trở lên (chiếm 47,7%). Đặc biệt, nếu có 3 trường hợp điểm môn Ngoại ngữ ở trường chỉ từ 4,2 – 4,7 (chiếm 6,8%) thì ngược lại có 8 HS điểm môn Ngoại ngữ ở trường từ 9,0 trở lên (chiếm 18,2%).

Rõ ràng không thể buộc số đông xứng đáng hơn phải chịu thiệt thòi, không được thể hiện năng lực của mình trong cuộc đua vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 chỉ bởi số ít có dấu hiệu nghi vấn. Vì vậy, Đà Nẵng cần phài tổ chức thi môn Ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh sắp tới mới tạo sự công bằng cho tất cả các bên và không gây ra những phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội!

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Sở GD-ĐT Ngoại ngữ chứng chỉ trung tâm giáo viên Hà Nội
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Con gái MC Kỳ Duyên gây chú ý khi xuất hiện bên bạn trai 1,92 m
icon

Trong vlog hướng dẫn mẹ làm bánh, Yenli - con gái út của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên - được khen xinh giản dị và có bạn trai cao ráo, ưa nhìn.

 
 
Nữ sinh trường Báo chí xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích ‘khủng’
icon

Không chỉ là MC trên truyền hình, nữ sinh này còn gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh đẹp và loạt thành tích học tập đáng nể.

 
 
Nguyên nhân “không đáng” vụ nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip
icon

Do mâu thuẫn, cãi nhau trên mạng xã hội về chuyện mua bán, hai bạn cùng lớp đã đánh, lột đồ nữ sinh H.T ngay tại lớp học.

 
 
Gặp gỡ chàng sinh viên được mệnh danh “phù thủy” làng cosplay
icon

Tình cờ biết đến cosplay trong một lần tham gia lễ hội hóa trang Halloween, chàng sinh viên Đại học Kiến trúc đã bén duyên với nghề này rồi dần trở thành “phù thủy” trong làng cosplay.

 
 
Nhóm 3 bạn trẻ Cao Bằng bỏ việc về quê làm nông trại du lịch 7.000m2
icon

Ba người trẻ sinh ra tại Cao Bằng đều đã tốt nghiệp đại học. Họ quyết định từ bỏ công việc riêng để cùng nhau nuôi ước mơ phát triển mô hình du lịch nông nghiệp trên mảnh đất quê hương.

 
 
Cô gái 9x “biến hình” phòng trọ 15m2 bằng đồ tái chế
icon

Cô gái sinh năm 1992 này đã thay đổi diện mạo cho căn phòng trọ 15m2 trở nên ấm cúng và bắt mắt hơn với các vật liệu chủ yếu từ đồ tái chế và đồ cũ thanh lý.

 
Giải quyết đề thi vào lớp 10 môn Văn dạng bài nghị luận văn học
icon

Nghị luận văn học dạng so sánh trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn là dạng bài phức tạp bởi phạm vi kiến thức không chỉ nằm trong một tác phẩm, đòi hỏi học sinh phải có định hướng viết phù hợp.

 
MC trường Báo chí xinh xắn, tài năng từng stress đến mức đổ bệnh để theo đuổi đam mê
icon

Không chỉ là gương mặt MC trẻ đầy tiềm năng trên các kênh truyền hình VTV, Thùy Linh còn gây ấn tượng khi thử sức ở một số lĩnh vực như lồng tiếng, diễn xuất,...

 
Lời nhắn gửi nữ sinh bị bạn lột đồ, quay clip của bác sĩ tâm lý
icon

“Tôi tin rằng em vẫn là điều tuyệt vời nhất đối với bố mẹ em, những người yêu thương em. Ngay từ lúc này, hãy bước ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, hãy mạnh mẽ lên cô gái”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh An nhắn nhủ.   

 
Cậu bé dừng xe bên cống thoát nước và hành động khiến cộng đồng mạng khen 'nức nở'
icon

Hành động của cậu bé dưới trời mưa khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ, nức nở khen.