Đà Nẵng: Các trường học cảnh giác với thông tin suy diễn về dịch nCoV

Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, trường học lưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh Corona

Ngày 29/1, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở vừa có văn bản số 193/SGDĐT-CTrTT (ngày 28/1) gửi các Phòng GD-ĐT quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc Sở; các trường đại học ngoài công lập yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường họclưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn về dịch bệnh nCoV (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ cấp bách theo Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ GD-ĐT và các văn bản chỉ đạo, Điện, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng về phòng, chống dịch bệnh nCoV. 

Cụ thể, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng được yêu cầu tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân… trước khi học sinh, sinh viên đi học lại sau nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.

Đồng thời căn cứ nội dung Chỉ thị số 05/CT-TTg, Công điện số 43/CĐ-BGDĐT; các văn bản chỉ đạo, các thông tin chính thống của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Bộ Y tế, Bộ TT-TT; UBND, Sở Y tế, Sở TT-TT TP Đà Nẵng; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương… để đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV các kỹ năng cần thiết để phòng chống dịch bệnh nCoV.

Trong đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trường học cần lưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh nCoV; phải biết chọn lọc, tiếp thu các thông tin chính thống do các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cung cấp.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe, vệ sinh học đường và an toàn trường học, dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm cho trẻ em, HS-SV; hướng dẫn thực hiện các quy định, nội quy về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. Giáo dục HS-SV làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương giáo dục, hướng dẫn trẻ em, HS-SV thực hiện các kỹ năng phòng chống dịch bệnh, tự chăm sóc khỏe, an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm,...)

 

Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình để dự phòng các dịch bệnh.

Các đơn vị, trường học trên địa bàn cũng được Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu hướng dẫn cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, HS-SV hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh nCoV; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc;

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục; chủ động phối họp chặt chẽ với các cơ sở y tế trên địa bàn, tăng cường công tác y tế trường học; tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống các dịch bệnh trong trường học; tổ chức các bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phấm; bảo đảm cung cấp đủ nước uống, nước sinh hoạt theo đúng tiêu chuẩn quy định, thường xuyên làm vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Theo dõi chặt chẽ và phối hợp quản lý tốt sức khỏe HS-SV, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không đế dịch lây lan trong trường học;

Tăng cường kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục cùng với ngành y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về chăm sóc sức khỏe, an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, HS-SV.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng viêm đường hô hấp cấp virus Corona nCov Bộ GD-ĐT mạng xã hội
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Nam sinh lớp 12 quay lén nhà vệ sinh nữ dễ phải trả giá bằng cả tương lai
icon

Một nam sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM)  đã bị xếp loại hạnh kiểm yếu vì quay lén nhà vệ sinh nữ.

 
 
Đề thi Toán vào lớp 10: 5 sai lầm khi giải dạng toán biểu thức chứa căn
icon

Rút gọn biểu thức chứa căn là dạng toán thường gặp trong đề thi vào 10 môn Toán và cũng là dạng bài học sinh hay mắc sai lầm trong khi giải.

 
 
Chuyện tình của đôi trẻ Hà thành tìm thấy nhau sau 11 năm thất lạc
icon

Việt Khoa và Minh Hằng là đôi bạn chơi thân với thời mẫu giáo, sau đó cả hai mất liên lạc do mỗi người học một trường. Sau 11 năm xa cách, họ gặp lại nhau và trở thành một cặp.

 
 
Thí sinh tránh lỗi sai khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2020
icon

Từ hôm nay (15/6) đến ngày 30/6, thí sinh bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

 
 
Văn Lâm mất body 6 múi, Tiến Dũng, Văn Hậu được khen cơ bắp sau dịch
icon

Sau vài tháng gián đoạn tập luyện và thi đấu vì dịch, ngoại hình của các cầu thủ ít nhiều thay đổi, điển hình như Văn Lâm đánh mất cơ bụng 6 múi đáng mơ ước.

 
 
Trường tiểu học Long Khánh A3: Trọn niềm vui ngày khánh thành
icon

Sau gần 2 năm thi công, trường đầu tiên được xây dựng theo chuẩn quốc gia trường Tiểu học Long Khánh A3 – Điểm trường cô giáo Phan Thị Nhế đã được khánh thành, góp phần mang niềm vui đến cho hơn 600 học sinh niên khóa 2020-2021.

 
Điều cần biết khi thí sinh muốn “đầu quân” vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2020
icon

Thông tin cách tính điểm môn năng khiếu, dự kiến điểm chuẩn và các lưu ý xét tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2020 sẽ được TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó trưởng Ban quản lý đào tạo nhà trường giải đáp cho thí sinh.

 
Nam thanh niên lái ô tô đột ngột dừng xe lấy chùm vải của người bán rong vừa gặp nạn
icon

Một tài xế ô tô đã hành động phản cảm khi xuống xe, giành nhau chùm vải rơi giữa đường khiến cộng đồng mạng bức xúc.

 
Vì sao thí sinh Đường lên đỉnh Olympia được tuyển thẳng vào Đại học?
icon

Việc nhiều trường Đại học top trên xét tuyển thẳng khiến quyền lợi các thí sinh dự thi sẽ mở rộng.

 
Nữ sinh ‘gây xao xuyến’ với nhan sắc ngọt ngào, ước mơ trở thành nhà báo
icon

Phạm Thị Khánh Linh gây ấn tượng bởi vẻ ngoài xinh đẹp và có nhiều thành tích nổi bật. 10X này cũng từng gây “sốt” khi chia sẻ bức ảnh chụp chung với HLV Park Hang Seo lên mạng xã hội.