Có thu hồi được các chứng chỉ tiếng Anh vi phạm của ĐH Luật TPHCM?

Thanh tra Bộ GDĐT đã yêu cầu ĐH Luật TPHCM thu hồi toàn bộ các chứng chỉ tiếng Anh trường đã cấp trái phép từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, yêu cầu này liệu có khả thi?

ĐH Luật TPHCM

Tháng 9/2013, Trường ĐH Luật TPHCM có văn bản đề nghị Bộ GDĐT cho phép trường đào tạo cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1, B2. Tuy Bộ GDĐT không có văn bản cho phép, nhưng theo kết luận của Thanh tra Bộ GDĐT, từ năm 2014 đến nay, Trường ĐH Luật TPHCM đã liên kết với Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học hệ thống Việt Mỹ (VASS) chiêu sinh, đào tạo, luyện thi, cấp chứng chỉ các trình độ tiếng Anh B1, B2, luyện thi TOEIC, IELTS cho 16.305 học viên (sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của trường), là không đúng quy định. Đặc biệt, trường không cung cấp được hồ sơ in phôi chứng chỉ, bàn giao phôi chứng chỉ không có biên bản.

Thanh tra Bộ GDĐT khẳng định, chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc do trường cấp là không đúng theo mẫu của Bộ GDĐT, không phải là chứng chỉ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đại diện nhà trường cho biết, trường đang rà soát, xử lý theo yêu cầu của Bộ GDĐT, sẽ rút lại các chứng chỉ đã cấp, làm lại theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, với hơn 16.000 chứng chỉ đã được cấp, việc thu hồi này không hề đơn giản. Theo PGSTS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thật sự rất khó thu hồi khi đã cấp cho người học vì họ đã đi khắp nơi. Do đó, chỉ có cách công khai thông tin của người học và số seri bằng đã cấp lên website của trường.

 

Mặc dù quy định xử lý đã có nhưng cần phải xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo quyền lợi tối thượng cho người học. Cần phải xử lý có tình có lý vì người học không có lỗi, mà lỗi chính là phía nhà trường.

Bạch Dương
Từ khóa: sai phạm đại học luật tphcm đào tạo tiếng anh không phép chứng chỉ tiếng anh trái phép đại học luật tphcm thanh tra bộ giáo dục
 
List comment
 
 
'1001' kiểu chống rét cho thú cưng của cộng đồng mạng
icon

Trời đông rét buốt, cư dân mạng đang chia sẻ rất nhiều những bức ảnh về cách chống rét cho thú cưng.

 
 
Chất ngất trước bộ ảnh cưới độc lạ đúng chất 'bỏ phố về quê'
icon

Bộ ảnh cưới đúng chất 'bỏ phố về quê' đang được nhiều người chia sẻ và nhận về rất nhiều lượt like cũng như bình luận vì độ “độc lạ” của mình.

 
 
Soytiet dầm mưa nhảy Hip-hop làm fan quốc tế lo lắng
icon

Đoạn clip Soytiet nhảy Hip-hop dưới mưa làm các fan quốc tế vừa thích thú xen lẫn lo lắng.

 
 
Thưởng tết giáo viên ở TPHCM cao nhất hiện nay 150 triệu đồng
icon

Gần đến Tết Nguyên đán, nhiều trường tại TPHCM đã có thông báo thưởng tết dành cho giáo viên, người lao động. Có nơi thưởng đến 150 triệu đồng.

 
 
Dân mạng cười bò với chiếc cổng cưới được làm từ quả thanh long và... chuối
icon

Đây đúng là chiếc cổng cưới đặc biệt nhất từ trước đến nay đó mọi người ạ!

 
 
Trường Giang thời đi học: Bị đuổi, giáo viên thẳng thừng nhận xét 'không có tố chất' nhưng hot girl theo ầm ầm
icon

Thời đi học của MC Trường Giang được chính Lâm Vỹ Dạ bóc phốt siêu hài hước.

 
Câu chuyện đặc biệt về nữ sinh Phú Thọ đoạt giải Olympic quốc tế 2020
icon

Nguyễn Thị Thu Nga là nữ sinh có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt nhưng em đã vươn lên trong học tập, xuất sắc đoạt giải tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

 
Phó hiệu trưởng trường mầm non bị nhầm tưởng là người mẫu ảnh
icon

Nguyễn Thị Mỹ, sinh năm 1997, sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Đắk Nông đầy nắng và gió, cô gái này mang trong mình sự cứng cỏi, bản lĩnh và kiên cường. Hiện tại cô đang học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
Nam sinh 'cả gan' đốt lửa trên sân khấu lễ tốt nghiệp
icon

Chàng tân kỹ sư này khiến thầy cô và khán giả nín thinh trong vài giây.

 
Hai cụ bà U90 mặc áo đôi du lịch Đà Lạt khiến giới trẻ trầm trồ ngưỡng mộ
icon

Hai cụ bà U90 khiến dân mạng trầm trồ ngưỡng mộ vì bộ ảnh không thua kém gì giới trẻ.