Chiến lược ôn tập hiệu quả môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020

Học sinh lớp 12 cần phải ghi nhớ đọc và phân tích kỹ đề tham khảo. Ngoài ra các em cũng cần phải tham khảo các đề trước đây các em đã được chữa, bám sát nội dung yêu cầu và rèn luyện kĩ năng cần thiết để tham gia kỳ thi đạt hiệu quả cao.

Đầu tháng 4 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã kịp thời đưa ra đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, trong đó có môn Tiếng Anh. Các em học sinh lớp 12 cần phải ghi nhớ kỹ là đọc và phân tích đề tham khảo thật kỹ. Ngoài ra các em cũng cần phải tham khảo các đề trước đây các em đã được chữa, được dạy để từ đó đưa ra cho các em hướng tập trung học kiến thức sát sườn hơn, bám sát nội dung yêu cầu và rèn luyện kĩ năng cần thiết để tham gia kỳ thi đạt hiệu quả một cách tốt nhất.

Thầy Đỗ Minh Trung, giáo viên luyện thi môn tiếng Anh giúp các em có cái nhìn tổng quát về đề thi tham khảo môn tiếng Anh năm 2020 như sau:

Đề thi tham khảo tương đối dễ, bám sát và chương trình học của học sinh phổ thông.

Hình thức ra đề tương đối giống với đề thi năm 2018 và năm 2019, cấu trúc đề không có gì thay đổi.

Phần ngữ âm kiểm tra cách đọc nguyên âm và đuôi “s", trọng âm từ hai âm tiết và ba âm tiết là các từ vựng quen thuộc, hay gặp trong sách giáo khoa cơ bản.

Các câu hỏi về ngữ pháp bám sát chương trình học phổ thông, học sinh không khó để nhận biết đáp án đúng. Các phần bao gồm: Chia động từ, câu hỏi đuôi, liên từ nối, mệnh đề quan hệ, cụm từ, cụm động từ... Các câu hỏi ngắn gọn, học sinh không mất thời gian vào phân tích kỹ để đưa ra phương án lựa chọn.

Chủ đề của các bài đọc hiểu gần gũi với đời sống, tương tự với những chủ đề bài đọc mà các em đã được học trong sách giáo khoa, nên từ vựng không mang tính hàn lâm, văn phong viết cơ bản dễ hiểu, không mang tính đánh đố học sinh. Cách bố trí câu hỏi và nội dung câu hỏi rất quen thuộc với các bài kiểm tra đánh giá của học sinh trên lớp, điều này giúp học sinh không bất ngờ và gây khó khăn cho học sinh.

 

Phần biến đổi câu và nối câu khá quen thuộc với những cấu trúc như: động từ modal verb, so sánh, câu tường thuật, câu điều kiện, câu bị động, câu đảo ngữ...

Bài sửa lỗi sai cũng khá cơ bản, không quá khó với học sinh, hầu hết học sinh đều có thể dễ dàng làm được. Tuy nhiên, trong đó vẫn có 1 câu khó nhằm phân loại học sinh giỏi (câu này tập trung vào việc kiểm tra sự phân biệt những từ/cụm từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh của học sinh).

Bài đồng nghĩa và trái nghĩa vẫn theo hướng giống với những năm trước đó là có câu dễ cho học sinh trung bình và khá, đồng thời cũng có những câu khó để phân loại học sinh.

Thầy Đỗ Minh Trung

Cũng theo thầy Trung, đề đã cập nhật kiến thức thời sự hiện nay mà xã hội đang rất quan tâm là có câu về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và thể thao... đảm bảo đúng tinh thần kiểm tra trình độ hiểu biết/ quan tâm của học sinh đối với các vấn đề hiện tại của xã hội.

Đề đã tổng hợp được kiến thức lớp 10, 11 và 12, mức độ khó của đề chỉ có 10%, tập trung chủ yếu vào bài đọc số 2, một số câu trong bài đồng nghĩa và trái nghĩa và một câu trong bài sửa lỗi sai cuối cùng. Với đề này, học sinh trung bình có thể làm được khoảng 5-7 điểm. Còn lại để đạt được điểm 9, 10 phải là học sinh thực sự khá giỏi, có vốn từ vựng rộng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đưa ra trước kỳ thi để giúp chúng ta bám sát vào kiểu dạng đề, lượng kiến thức cần học kỹ để sao cho có hiệu quả làm bài thi cao nhất.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
5 bức hình 'siêu lú' khiến bạn không tin nổi vào mắt mình
icon

Nếu như bạn trung thành với câu 'mắt thấy tai nghe' để kiểm chứng sự thật thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi xem 5 bức hình dưới đây.

 
 
Chân dung hoa khôi 'con nhà người ta' của ĐH Luật Hà Nội
icon

Không chỉ xinh đẹp, được tuyển thẳng vào 5 trường đại học danh tiếng, Sương Mai còn gây ấn tượng khi thể hiện phong thái tự tin, bản lĩnh trong đêm chung kết cuộc thi hoa khôi.

 
 
Thấy vợ dùng kem dưỡng da 15k/hũ, ông chồng hốt hoảng lên mạng xin tư vấn
icon

“Cô ấy làm gì tôi đều phải theo sát vì tính tình trẻ con. Tôi không cho vợ sử dụng vì lo hỏng da nhưng cô ấy cứ thích gì là làm theo ý mình”, ông chồng 43 tuổi chia sẻ.

 
 
Đến kiểm tra học kỳ, đề cương, văn mẫu lại lên ngôi
icon

Tôi cảm thấy khó chịu khi phải ngồi dò bài cho đứa con đang học lớp 3 học thuộc hai bài văn mẫu.

 
 
Mua bom tắm tím về thả bồn, khách tái mặt khi thấy nước đỏ ngầu như phim kinh dị
icon

Dưới đây là pha mua hàng rởm dẫn đến cái kết ngoài sức tưởng tượng.

 
 
Hàng loạt vụ nữ sinh “ăn đòn” tàn nhẫn: Cha mẹ làm gì để bảo vệ con?
icon

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ việc nữ sinh đánh nhau, nữ sinh hành hung bạn học vì những lí do rất không đáng.

 
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội
icon

Tại Hà Nội, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh là 9 ngày, còn cán bộ, công chức của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã nghỉ Tết 7 ngày.

 
Lắp đèn led cảnh báo 'phụ nữ lái xe': Đừng từ trêu đùa trở thành kỳ thị!
icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe chạy trên đường với dòng cảnh báo 'Chú ý nguy hiểm, phụ nữ lái xe' đang gây sốt cộng đồng mạng.

 
Lý do 'trời ơi đất hỡi' khách hàng đánh giá 1 sao khiến dân mạng 'uất ức' thay chủ shop
icon

Đây có lẽ là câu chuyện không còn xa lạ với các shop đang kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.

 
Hội bạn thân 'siêu lầy' mang quà cưới huy chương vàng đến tặng cô dâu chú rể
icon

Tới đám cưới của bạn thân bây giờ không phải nghĩ xem mừng bao nhiêu tiền mà là làm thế nào tặng quà vừa có ý nghĩa vừa khiến cô dâu, chú rể 'cười như được mùa'.