Chiến lược ôn tập hiệu quả môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020

Học sinh lớp 12 cần phải ghi nhớ đọc và phân tích kỹ đề tham khảo. Ngoài ra các em cũng cần phải tham khảo các đề trước đây các em đã được chữa, bám sát nội dung yêu cầu và rèn luyện kĩ năng cần thiết để tham gia kỳ thi đạt hiệu quả cao.

Đầu tháng 4 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã kịp thời đưa ra đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, trong đó có môn Tiếng Anh. Các em học sinh lớp 12 cần phải ghi nhớ kỹ là đọc và phân tích đề tham khảo thật kỹ. Ngoài ra các em cũng cần phải tham khảo các đề trước đây các em đã được chữa, được dạy để từ đó đưa ra cho các em hướng tập trung học kiến thức sát sườn hơn, bám sát nội dung yêu cầu và rèn luyện kĩ năng cần thiết để tham gia kỳ thi đạt hiệu quả một cách tốt nhất.

Thầy Đỗ Minh Trung, giáo viên luyện thi môn tiếng Anh giúp các em có cái nhìn tổng quát về đề thi tham khảo môn tiếng Anh năm 2020 như sau:

Đề thi tham khảo tương đối dễ, bám sát và chương trình học của học sinh phổ thông.

Hình thức ra đề tương đối giống với đề thi năm 2018 và năm 2019, cấu trúc đề không có gì thay đổi.

Phần ngữ âm kiểm tra cách đọc nguyên âm và đuôi “s", trọng âm từ hai âm tiết và ba âm tiết là các từ vựng quen thuộc, hay gặp trong sách giáo khoa cơ bản.

Các câu hỏi về ngữ pháp bám sát chương trình học phổ thông, học sinh không khó để nhận biết đáp án đúng. Các phần bao gồm: Chia động từ, câu hỏi đuôi, liên từ nối, mệnh đề quan hệ, cụm từ, cụm động từ... Các câu hỏi ngắn gọn, học sinh không mất thời gian vào phân tích kỹ để đưa ra phương án lựa chọn.

Chủ đề của các bài đọc hiểu gần gũi với đời sống, tương tự với những chủ đề bài đọc mà các em đã được học trong sách giáo khoa, nên từ vựng không mang tính hàn lâm, văn phong viết cơ bản dễ hiểu, không mang tính đánh đố học sinh. Cách bố trí câu hỏi và nội dung câu hỏi rất quen thuộc với các bài kiểm tra đánh giá của học sinh trên lớp, điều này giúp học sinh không bất ngờ và gây khó khăn cho học sinh.

 

Phần biến đổi câu và nối câu khá quen thuộc với những cấu trúc như: động từ modal verb, so sánh, câu tường thuật, câu điều kiện, câu bị động, câu đảo ngữ...

Bài sửa lỗi sai cũng khá cơ bản, không quá khó với học sinh, hầu hết học sinh đều có thể dễ dàng làm được. Tuy nhiên, trong đó vẫn có 1 câu khó nhằm phân loại học sinh giỏi (câu này tập trung vào việc kiểm tra sự phân biệt những từ/cụm từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh của học sinh).

Bài đồng nghĩa và trái nghĩa vẫn theo hướng giống với những năm trước đó là có câu dễ cho học sinh trung bình và khá, đồng thời cũng có những câu khó để phân loại học sinh.

Thầy Đỗ Minh Trung

Cũng theo thầy Trung, đề đã cập nhật kiến thức thời sự hiện nay mà xã hội đang rất quan tâm là có câu về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và thể thao... đảm bảo đúng tinh thần kiểm tra trình độ hiểu biết/ quan tâm của học sinh đối với các vấn đề hiện tại của xã hội.

Đề đã tổng hợp được kiến thức lớp 10, 11 và 12, mức độ khó của đề chỉ có 10%, tập trung chủ yếu vào bài đọc số 2, một số câu trong bài đồng nghĩa và trái nghĩa và một câu trong bài sửa lỗi sai cuối cùng. Với đề này, học sinh trung bình có thể làm được khoảng 5-7 điểm. Còn lại để đạt được điểm 9, 10 phải là học sinh thực sự khá giỏi, có vốn từ vựng rộng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đưa ra trước kỳ thi để giúp chúng ta bám sát vào kiểu dạng đề, lượng kiến thức cần học kỹ để sao cho có hiệu quả làm bài thi cao nhất.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.