Bức thư giải Nhất quốc gia UPU 47 được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Anh gửi thi quốc tế

Bức thư giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (UPU 47) năm 2018 của học sinh Nguyễn Thị Bạch Dương, lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương đã được dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh để gửi dự vòng thi quốc tế UPU 47.
Toàn văn bức thư đoạt giải Bức thư giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 47

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (bên trái) cùng Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương trao giải Nhất cuộc thi cho em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương.

Hôm nay, ngày 11/5, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 năm 2018, với đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?” (Tiếng Anh: “Imagine you are a letter travelling through time. What message do you wish to convey to your readers?”).

Là lần thứ 30 được tổ chức ở Việt Nam, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 47 do Bộ TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. 

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 47 của Việt Nam được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018. Ban tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền đất nước tham gia.

Theo đánh giá của Ban giám khảo quốc gia, các ý tưởng được các em lựa chọn nhiều nhất trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay để “gửi thông điệp đến người đọc” gồm những thông điệp gắn với vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt, đó là: cảnh báo về sự tàn phá môi trường và khẩn thiết kêu gọi bảo vệ môi trường - là đề tài được nhiều em chọn lựa nhất; Bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh; khắc phục hậu quả chiến tranh, chống lại đói nghèo; Sự phát triển công nghệ và trí tuệ nhân tạo gây ra những hiện tượng tiêu cực trong xã hội: sự vô cảm, đánh mất sự gắn kết giữa con người với con người…; thông điệp về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái; cổ vũ những yếu tố tích cực trong xã hội: sự chia sẻ, tình yêu thương, cho đi và nhận lại, đóng góp cho cộng đồng…

Cũng theo Ban Giám khảo, những bài đoạt giải quốc gia cuộc thi viết thư UPU năm nay là những bức thư hay, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả, đã chọn trao giải cho tác giả các bức thư xuất sắc, với cơ cấu gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải "Cây bút Triển vọng" cùng 4 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và các học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Ban Tổ chức đã đề nghị Bộ TT&TT trao Bằng khen cho các Sở TT&TT, Bưu điện, Sở GD&ĐT triển khai tốt cuộc thi; đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo".

Em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương đã đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU 47 của Việt Nam. Đây là lần thứ 2 trường THCS Nguyễn Trãi có học sinh giành giải Quán quân…

 

Tác giả chọn hóa thân thành bức thư có thật viết năm 1897 của biên tập viên báo The Sun của Mỹ viết trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”. Đối tượng được tác giả lựa chọn để đưa ra bức thông điệp của mình được cho là nhân vật không mới (gắn với ông già Noel) nhưng rất thân thuộc và yêu dấu với trẻ em.

Cách “hóa thân” và cách “đưa ra thông điệp” của tác giả rất tự nhiên, sáng tạo và giàu tính nhân văn. Tác giả khéo léo lồng những bức thông điệp về việc cần yêu thương và tôn trọng trẻ em, về việc vẫn còn có những trẻ em bị thiệt thòi và chưa được bảo vệ, về lòng nhân ái và tình yêu thương cần được lấp đầy thế giới để không còn đói nghèo, chiến tranh, bạo lực, vô cảm, bất công. Đây cũng là bức thư có lối viết giàu cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, giàu sức biểu đạt. Bức thư nhận được tổng số điểm cao nhất với mức điểm đồng đều nhất.

Ban tổ chức cũng cho biết thêm, bức thư giải Nhất quốc gia của em Nguyễn Thị Bạch Dương đã được dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế. ICTnews xin giới thiệu toàn văn bức thư đoạt giải Nhất quốc gia của học sinh Nguyễn Thị Thùy Dương, lớp 8A, THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương:

Toàn văn bức thư đoạt giải Bức thư giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 47
Bức thư giải Nhất quốc gia UPU 47 được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Anh gửi thi quốc tế - ảnh 3
Toàn văn bức thư đoạt giải Bức thư giải Nhất quốc gia thi viết thư quốc tế UPU 47

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU tổ chức thường niên từ năm 1972 nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ; đồng thời giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội. Từ năm 1987 đến nay, hằng năm Việt Nam đều tổ chức cho thiếu nhi, học sinh trong cả nước tham gia cuộc thi này. 

Theo thống kê của Ban tổ chức, qua 30 năm tham gia, cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã nhận được sự quan tâm và tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường và đông đảo các em học sinh trong cả nước. Đến nay, Việt Nam đã có 13 học sinh đoạt giải quốc tế, trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Gần đây nhất, tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU 46 - năm 2017, thí sinh đạt giải Nhất quốc gia, em Nguyễn Đỗ Huyền Vi khi đó là học sinh lớp 8, trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng đã đoạt giải Khuyến khích quốc tế. Với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hiệp quốc. Vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông xử lý trước tiên và xử lý như thế nào?” của UPU 46, bức thư của Nguyễn Đỗ Huyền Vi đã hiến kế cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc một giải pháp cụ thể cho số phận những người Syria tị nạn nói riêng và cho hòa bình thế giới nói chung. Theo nhận xét của Ban giám khảo, bức thư của Huyền Vi được viết như một dự án thông minh, thuyết phục, đầy ắp hơi thở của thế giới đương đại và đậm tính nhân văn. 

M.T
Chủ đề :
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

 
Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Những lưu ý khi ôn tập môn tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020
icon

Thời gian thi THPT quốc gia 2019 đang gần tới, vì thế học sinh cần có những phương pháp, chiến lược cụ thể cho môn tiếng Anh. Từ đó, các bạn học sinh sẽ có sự tự tin khi thi.