Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ II ngay trong tháng 3

Tinh giản chương trình học là vấn đề cả phụ huynh, học sinh và giáo viên đều đặc biệt quan tâm, tại thời điểm hiện tại.

Hôm qua, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đang tính toán điều chỉnh kiến thức học kỳ 2 một cách phù hợp tránh để học sinh quá tải kiến thức khi đi học trở lại.

Tinh giản kiến thức sẽ thực hiện ở nội dung kiến thức học kỳ II ở tất cả các lớp. Những nội dung nào mà mức độ, yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt đi để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh khi còn đang nghỉ học như hiện tại.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ căn cứ vào chương trình để tinh giản theo hướng, một số  tiết học trong SGK gần nhau có thể thiết kế bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia và giảm tải một số kiến thức trong đề thi.

Tuy nhiên, điều đáng nói là tất cả những lưu ý trên của Bộ GD&ĐT vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể để giáo viên căn cứ vào đó thiết kế chương trình dạy học phù hợp, tránh việc dạy tập trung đúng vào bài giảm tải.

Ảnh minh họa

Một giáo viên dạy lớp 12 tại THPT Đại Mỗ (Hà Nội) cho hay: “Năm nay là năm học rất đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh phải nghỉ học kéo dài. Và dạy onine là biện pháp tình thế lúc này. Tuy nhiên, học sinh vẫn nghỉ học và theo đúng kế hoạch năm học thì buộc phải tinh giản chương trình mới kịp kết thúc năm học theo đúng thời gian là trước 15/7”.

 

Thế nhưng, đến giờ, cô giáo này và nhiều đồng nghiệp của mình vẫn dạy “cầm chừng” vì chưa biết nội dung nào Bộ GD&ĐT sẽ tinh giản, e ngại rất có thể những bài mình dạy rồi lại rơi vào đúng nội dung được giảm tải và ngược lại những bài chưa dạy thì không giảm tải.

“Điều này sẽ gây khó khăn cho cả học sinh và giáo viên, nó vô tình sẽ làm cho chương trình học kỳ 2 không những không được giảm tải mà còn nhiều bài hơn, nặng nề hơn, mất thời gian hơn. Tôi mong Bộ GD&ĐT sớm có hướng dẫn cụ thể xem nội dung nào được tinh giản, nội dung nào tổ chức dạy học tích hợp vào một môn chính như vậy sẽ tiết kiệm được lượng thông tin, tiết kiệm được đối tượng mà học sinh phải đọc sách nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo được  yêu cầu kiến thức và kỹ năng của chương trình”, cô giáo tại THPT Đại Mỗ cho hay.

Cũng liên quan đến vấn đề tinh giản chương trình dạy học, cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết: “Hiện nhà trường cũng đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về giảm tải chương trình ở phần bắt buộc để có thể điều chỉnh kế hoạch dạy học. Tôi thấy chỉ có thể giảm bớt những kiến thức không trọng tâm những kiến thức gần hoặc trùng lặp, kiến thức nâng cao thôi. Còn việc “cắt cơ học” chương trình mà vẫn đảm bảo yêu cầu kiến thức là khá khó”.

ÔngNguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT

Giải đáp những lăn tăn của giáo viên, sáng nay 23/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học nhấn mạnh: "Bộ GD-ĐT đang khẩn trương thực hiện, sẽ ban hành văn bản hướng dẫn trong tháng 3/2020. Sau khi có nội dung tinh giản, Bộ GD-ĐT sẽ căn cứ vào đó để xây dựng đề thi tham khảo làm tài liệu cho các nhà trường sử dụng tổ chức ôn tập cho học sinh".

Ở một diễn biến khác, ông Thành cho biết, vào năm học mới 2021 Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn để các nhà trường bù đắp thêm kiến thức mà học sinh đã bị tinh giản ở năm học 2019 – 2020 này.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi tới thầy trò và các bậc phụ huynh trong cả nước nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

 
 
Nữ sinh 2K đẹp dịu dàng trong tà áo dài cờ đỏ sao vàng
icon

Những khoảnh khắc đẹp dịu dàng của Nguyễn Linh Anh trong tà áo dài in hình quốc kỳ Việt Nam nhận được “cơn mưa lời khen” từ cộng đồng yêu ảnh.

 
 
Giới trẻ tự hào tạo trend mừng Quốc khánh Việt Nam theo cách đặc biệt trên mạng xã hội
icon

Chào mừng ngày 2/9 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, giới trẻ Việt trên khắp năm châu hào hứng chia sẻ trend #VIETNAMINDEPENDENCEDAY

 
 
Chiều nay các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Chiều nay (2/9), khoảng 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành sẽ làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại 11 hội đồng thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9. .

 
 
Những bộ phim quý hiếm về Quốc khánh
icon

Phim “Sao Tháng Tám” trở thành của hiếm quý của Điện ảnh Việt Nam về đề tài Quốc khánh 2/9/1945.

 
 
Thi tốt nghiệp đợt 2 tại Đà Nẵng: Cán bộ coi thi thí sinh F1, F2 sẽ mặc đồ bảo hộ
icon

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, Đà Nẵng cùng nhiều địa phương khác sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 2-4/9.

 
38 thí sinh đầu tiên trúng tuyển Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020 là ai?
icon

Ngày 1/9, Trường đại học Kinh tế Quốc dân thông báo kết quả xét tuyển kết hợp vào đại học chính quy năm 2020. Theo đó 38 thí sinh vòng thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” đã trúng tuyển.

 
Các trường đại học 'hot' liên tiếp công bố điểm sàn xét tuyển, có trường lấy từ 14.5 điểm
icon

Các trường Đại học Luật, Học viên Tài Chính, Đại học Kiểm Sát và một số trường khác đã lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2020

 
Nam sinh chuyên Pháp vẫn đạt 7.5 Ielts 'gây sốt' với ngoại hình lãng tử
icon

Không những đạt thành tích học tập nổi bật, Ngọc Lâm còn sở hữu ngoại hình giống chuẩn người mẫu khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

 
Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn 2020
icon

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố điểm sàn đại học hệ chính quy năm 2020.