Bộ GD&ĐT sẽ có các kịch bản về tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2020

Dự kiến đến cuối tuần này, Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra một số kịch bản về phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia phù hợp các diễn biến của tình hình dịch bệnh trong thực tế.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp khiến học sinh chưa thể đến trường, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nếu Bộ GD&ĐT vẫn quyết tổ chức thi THPT quốc gia thì phải tổ chức kỳ thi khác với thông lệ, trong đó quan trọng nhất là đề thi.

Trước đó, trong thư kiến nghị gửi Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie (Hà Nội) đã đề xuất bỏ bớt môn thi, chỉ giữ ba môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ.

Thế nhưng, trong tình hình này, phương án xét tốt nghiệp THPT, chuyện xét vào đại học để các trường tự lo vẫn là phương án nên cân nhắc nhất. Bởi, nếu tình hình dịch bệnh vẫn chưa giảm trong thời gian ngắn, HS chưa trở lại trường, kỳ thi cũng trở nên vô nghĩa trong điều kiện thực tế đó. 

Việc học trực tuyến tại các tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn (ảnh minh họa)

Tại tỉnh miền núi Sơn La, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết học trực tuyến, học qua truyền hình khó đạt hiệu quả như mong muốn.

Được biết, 80% học sinh Sơn La là người dân tộc thiểu số, phần lớn phụ huynh của những học sinh này đang là lao động tại các công ty, nhà máy. Thế nên trong giai đoạn này, khi triển khai học trực tuyến, phụ huynh không có nhà, tất cả phụ thuộc vào tính tự giác trong học tập của học sinh.

Một số học sinh khác do điều kiện khó khăn, không có điện thoại thông minh, không có máy tính, không có ti vi, thậm chí điều kiện điện lưới kém, giáo viên chỉ có thể đến tận nhà giao bài tập.

 

Đối với những em này, ông Chiến cho rằng không thể học được kiến thức mới mà chỉ ôn tập được kiến thức đã học. Trong bối cảnh này, mong muốn của Sở là xét tốt nghiệp. Vì tổ chức thi cũng hơn 90% học sinh đỗ. Tuy nhiên, theo Luật Giáo dục thì phải thi. 

Vì thế ông Chiến mong muốn Bộ GD&ĐT có giải pháp cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Hơn nữa, với tỉnh miền núi như Sơn La, chỉ khoảng hơn 40% thí sinh dự thi THPT quốc gia có nhu cầu xét tuyển ĐH. Các trường ĐH cũng tự chủ tuyển sinh và rất nhiều trường đã xét tuyển bằng học bạ.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết rong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ có các cuộc họp về phương án thi THPT quốc gia và phương án tuyển sinh đại học năm 2020, dự kiến đưa ra các kịch bản tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

Cụ thể, ngày 7-4, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì các vụ, cục họp về phương án thi THPT quốc gia 2020. Ngày 8-4, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc họp cùng Vụ Giáo dục Đại học họp về phương án tuyển sinh đại học năm 2020.

Sau các cuộc họp, dự kiến đến cuối tuần này, Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra một số kịch bản về phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia phù hợp các diễn biến của tình hình dịch bệnh trong thực tế.

Để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sang tháng 8. Đồng thời, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 cấp THPT, tinh giản khoảng 30% nội dung chương trình, cùng với việc đẩy mạnh việc dạy học từ xa qua internet, trên truyền hình. 

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

 
Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.