Bộ GD&ĐT: “Đề thi tham khảo đã tính đến điều kiện học tập của học sinh miền núi'

'Đề thi tham khảo chúng tôi đã tính toán để xây dựng đề phù hợp với nội dung đã tinh giản phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong tình hình hiện nay ở tất cả các địa phương để không làm khó, không gây sốc', ông Mai Văn Trinh cho hay.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, việc Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình cho phù hợp điều kiện học trực tuyến hiện nay và đề thi tham khảo đã tính đến điều kiện học tập của học sinh miền núi và các địa phương còn khó khăn trong việc triển khai dạy học trực tuyến?

Ông Mai Văn Trinh– Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có giải đáp về những thắc mắc trên.

Ông Mai Văn Trinh– Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng

PV: Thưa ông, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo học sinh lớp 12 nên làm gì?

Ông Mai Văn Trinh: Việc công bố đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 là điều cần thiết trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp và học sinh chưa thể đến trường.

Đề nghị các nhà trường, đặc biệt là giáo viên và học sinh phân tích kỹ đề tham khảo để từ đó xác định được nội dung nào cần chú trọng nhiều hơn để đảm bảo dạy học đầy đủ kiến thức theo tinh thần tinh giản chương trình, không cắt bỏ chương trình một cách cơ học để ảnh hưởng đến học sinh.

Thứ hai là từ đề thi tham khảo sẽ gợi mở một cách cụ thể và chi tiết định hướng cho việc ôn tập cho các nhà trường trong thời gian tới.

 

PV: Phần nội dung tinh giản trong chương trình học kỳ 2 có được lược bỏ trong đề thi tham khảo?

Ông Mai Văn Trinh: Trong quy chế thi THPT quốc gia 2020 cũng đã nói rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông chủ yếu là lớp 12, tinh thần này còn được cụ thể hóa nhất là trong điều kiện dạy học hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19. Bộ GD&ĐT đã công bố nội dung tin giản chương trình trong học kỳ II của lớp 12.

Chắc chắn những nội dung đã tinh giản sẽ không đưa vào đề thi. Còn nội dung kiến thức của học kỳ I và học kỳ II còn lại đề nghị học sinh ôn tập để có những chuẩn bị tốt nhất bước vào kỳ thi tới.

PV: Học sinh ở miền núi, việc học trực tuyến gặp khó khăn nên việc học kiến thức kỳ II ít nhiều có gián đoạn và ảnh hưởng. Khi ra đề thi tham khảo cũng như tinh giản chương trình Bộ GD&ĐT có tính đến trường hợp như học sinh miền núi không?

Ông Mai Văn Trinh: Khi nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo sẽ thấy tinh thần là trên thực tế năm học 2019- 2020 thì học kỳ I được tổ chức dạy học đầy đủ, trọn vẹn nhưng học kỳ II do ảnh hưởng của dịch bệnh, điều kiện triển khai dạy học mặc dù đã tinh giản rồi nhưng ở các địa phương vẫn có mức độ khác nhau.

Trong đề thi tham khảo chúng tôi cũng có những tính toán để xây dựng đề thi phù hợp với nội dung đã tinh giản và mặt khác phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong thực tế hiện nay ở tất cả các địa phương trong cả nước để không làm khó, không gây sốc với giáo viên và học sinh trong cả nước.
Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Hơn 2.000 cử nhân tham dự kỳ thi tuyển dụng GSAT
icon

Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.

 
 
Hot girl bóng chuyền là thiếu úy quân đội, cao 1,78 m
icon

Trần Việt Hương (21 tuổi) thu hút sự chú ý của dân mạng nhờ tài năng cùng ngoại hình nổi bật. Cô từng nhiều lần góp mặt ở đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia.

 
 
Con gái MC Kỳ Duyên gây chú ý khi xuất hiện bên bạn trai 1,92 m
icon

Trong vlog hướng dẫn mẹ làm bánh, Yenli - con gái út của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên - được khen xinh giản dị và có bạn trai cao ráo, ưa nhìn.

 
 
Nữ sinh trường Báo chí xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích ‘khủng’
icon

Không chỉ là MC trên truyền hình, nữ sinh này còn gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh đẹp và loạt thành tích học tập đáng nể.

 
 
Nguyên nhân “không đáng” vụ nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip
icon

Do mâu thuẫn, cãi nhau trên mạng xã hội về chuyện mua bán, hai bạn cùng lớp đã đánh, lột đồ nữ sinh H.T ngay tại lớp học.

 
 
Gặp gỡ chàng sinh viên được mệnh danh “phù thủy” làng cosplay
icon

Tình cờ biết đến cosplay trong một lần tham gia lễ hội hóa trang Halloween, chàng sinh viên Đại học Kiến trúc đã bén duyên với nghề này rồi dần trở thành “phù thủy” trong làng cosplay.

 
Nhóm 3 bạn trẻ Cao Bằng bỏ việc về quê làm nông trại du lịch 7.000m2
icon

Ba người trẻ sinh ra tại Cao Bằng đều đã tốt nghiệp đại học. Họ quyết định từ bỏ công việc riêng để cùng nhau nuôi ước mơ phát triển mô hình du lịch nông nghiệp trên mảnh đất quê hương.

 
Cô gái 9x “biến hình” phòng trọ 15m2 bằng đồ tái chế
icon

Cô gái sinh năm 1992 này đã thay đổi diện mạo cho căn phòng trọ 15m2 trở nên ấm cúng và bắt mắt hơn với các vật liệu chủ yếu từ đồ tái chế và đồ cũ thanh lý.

 
Giải quyết đề thi vào lớp 10 môn Văn dạng bài nghị luận văn học
icon

Nghị luận văn học dạng so sánh trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn là dạng bài phức tạp bởi phạm vi kiến thức không chỉ nằm trong một tác phẩm, đòi hỏi học sinh phải có định hướng viết phù hợp.

 
MC trường Báo chí xinh xắn, tài năng từng stress đến mức đổ bệnh để theo đuổi đam mê
icon

Không chỉ là gương mặt MC trẻ đầy tiềm năng trên các kênh truyền hình VTV, Thùy Linh còn gây ấn tượng khi thử sức ở một số lĩnh vực như lồng tiếng, diễn xuất,...