Bộ GD&ĐT: “Đề thi tham khảo đã tính đến điều kiện học tập của học sinh miền núi'

'Đề thi tham khảo chúng tôi đã tính toán để xây dựng đề phù hợp với nội dung đã tinh giản phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong tình hình hiện nay ở tất cả các địa phương để không làm khó, không gây sốc', ông Mai Văn Trinh cho hay.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, việc Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình cho phù hợp điều kiện học trực tuyến hiện nay và đề thi tham khảo đã tính đến điều kiện học tập của học sinh miền núi và các địa phương còn khó khăn trong việc triển khai dạy học trực tuyến?

Ông Mai Văn Trinh– Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có giải đáp về những thắc mắc trên.

Ông Mai Văn Trinh– Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng

PV: Thưa ông, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo học sinh lớp 12 nên làm gì?

Ông Mai Văn Trinh: Việc công bố đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 là điều cần thiết trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp và học sinh chưa thể đến trường.

Đề nghị các nhà trường, đặc biệt là giáo viên và học sinh phân tích kỹ đề tham khảo để từ đó xác định được nội dung nào cần chú trọng nhiều hơn để đảm bảo dạy học đầy đủ kiến thức theo tinh thần tinh giản chương trình, không cắt bỏ chương trình một cách cơ học để ảnh hưởng đến học sinh.

Thứ hai là từ đề thi tham khảo sẽ gợi mở một cách cụ thể và chi tiết định hướng cho việc ôn tập cho các nhà trường trong thời gian tới.

 

PV: Phần nội dung tinh giản trong chương trình học kỳ 2 có được lược bỏ trong đề thi tham khảo?

Ông Mai Văn Trinh: Trong quy chế thi THPT quốc gia 2020 cũng đã nói rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông chủ yếu là lớp 12, tinh thần này còn được cụ thể hóa nhất là trong điều kiện dạy học hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19. Bộ GD&ĐT đã công bố nội dung tin giản chương trình trong học kỳ II của lớp 12.

Chắc chắn những nội dung đã tinh giản sẽ không đưa vào đề thi. Còn nội dung kiến thức của học kỳ I và học kỳ II còn lại đề nghị học sinh ôn tập để có những chuẩn bị tốt nhất bước vào kỳ thi tới.

PV: Học sinh ở miền núi, việc học trực tuyến gặp khó khăn nên việc học kiến thức kỳ II ít nhiều có gián đoạn và ảnh hưởng. Khi ra đề thi tham khảo cũng như tinh giản chương trình Bộ GD&ĐT có tính đến trường hợp như học sinh miền núi không?

Ông Mai Văn Trinh: Khi nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo sẽ thấy tinh thần là trên thực tế năm học 2019- 2020 thì học kỳ I được tổ chức dạy học đầy đủ, trọn vẹn nhưng học kỳ II do ảnh hưởng của dịch bệnh, điều kiện triển khai dạy học mặc dù đã tinh giản rồi nhưng ở các địa phương vẫn có mức độ khác nhau.

Trong đề thi tham khảo chúng tôi cũng có những tính toán để xây dựng đề thi phù hợp với nội dung đã tinh giản và mặt khác phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong thực tế hiện nay ở tất cả các địa phương trong cả nước để không làm khó, không gây sốc với giáo viên và học sinh trong cả nước.
Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

 
Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.