Bộ GD&ĐT: “Đề thi tham khảo đã tính đến điều kiện học tập của học sinh miền núi'

'Đề thi tham khảo chúng tôi đã tính toán để xây dựng đề phù hợp với nội dung đã tinh giản phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong tình hình hiện nay ở tất cả các địa phương để không làm khó, không gây sốc', ông Mai Văn Trinh cho hay.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, việc Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình cho phù hợp điều kiện học trực tuyến hiện nay và đề thi tham khảo đã tính đến điều kiện học tập của học sinh miền núi và các địa phương còn khó khăn trong việc triển khai dạy học trực tuyến?

Ông Mai Văn Trinh– Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có giải đáp về những thắc mắc trên.

Ông Mai Văn Trinh– Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng

PV: Thưa ông, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo học sinh lớp 12 nên làm gì?

Ông Mai Văn Trinh: Việc công bố đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 là điều cần thiết trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp và học sinh chưa thể đến trường.

Đề nghị các nhà trường, đặc biệt là giáo viên và học sinh phân tích kỹ đề tham khảo để từ đó xác định được nội dung nào cần chú trọng nhiều hơn để đảm bảo dạy học đầy đủ kiến thức theo tinh thần tinh giản chương trình, không cắt bỏ chương trình một cách cơ học để ảnh hưởng đến học sinh.

Thứ hai là từ đề thi tham khảo sẽ gợi mở một cách cụ thể và chi tiết định hướng cho việc ôn tập cho các nhà trường trong thời gian tới.

 

PV: Phần nội dung tinh giản trong chương trình học kỳ 2 có được lược bỏ trong đề thi tham khảo?

Ông Mai Văn Trinh: Trong quy chế thi THPT quốc gia 2020 cũng đã nói rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông chủ yếu là lớp 12, tinh thần này còn được cụ thể hóa nhất là trong điều kiện dạy học hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19. Bộ GD&ĐT đã công bố nội dung tin giản chương trình trong học kỳ II của lớp 12.

Chắc chắn những nội dung đã tinh giản sẽ không đưa vào đề thi. Còn nội dung kiến thức của học kỳ I và học kỳ II còn lại đề nghị học sinh ôn tập để có những chuẩn bị tốt nhất bước vào kỳ thi tới.

PV: Học sinh ở miền núi, việc học trực tuyến gặp khó khăn nên việc học kiến thức kỳ II ít nhiều có gián đoạn và ảnh hưởng. Khi ra đề thi tham khảo cũng như tinh giản chương trình Bộ GD&ĐT có tính đến trường hợp như học sinh miền núi không?

Ông Mai Văn Trinh: Khi nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo sẽ thấy tinh thần là trên thực tế năm học 2019- 2020 thì học kỳ I được tổ chức dạy học đầy đủ, trọn vẹn nhưng học kỳ II do ảnh hưởng của dịch bệnh, điều kiện triển khai dạy học mặc dù đã tinh giản rồi nhưng ở các địa phương vẫn có mức độ khác nhau.

Trong đề thi tham khảo chúng tôi cũng có những tính toán để xây dựng đề thi phù hợp với nội dung đã tinh giản và mặt khác phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong thực tế hiện nay ở tất cả các địa phương trong cả nước để không làm khó, không gây sốc với giáo viên và học sinh trong cả nước.
Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Huỳnh Đức, Công Vinh... bàng hoàng trước tin thầy Alfred Riedl ra đi mãi mãi
icon

Dẫu biết chẳng ai tránh được quy luật muôn đời “Sinh- Lão- Bệnh- Tử” song nhiều cựu danh thủ Việt Nam, những người từng được cố HLV Alfred Riedl dìu dắt đã rất sốc trước sự ra đi của ông hôm 8/9.

 
 
Hiệu trưởng bị phê bình vì thông tin nhập nhèm 23 đầu sách lớp 1
icon

Hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) bị phê bình sau vụ thông báo cho phụ huynh mua sách lớp 1 giá 800.000 đồng. Phụ huynh được trả lại sách đã mua nếu không có nhu cầu.

 
 
“Thầy dạy Văn cho học trò tái hiện cảnh nóng”: Sở GD&ĐT TP.HCM lên tiếng
icon

Tòa án Nhân dân Quận 12, TPHCM lấy ý kiến chuyên môn từ Sở GD&ĐT TPHCM về sự việc thầy giáo cho học trò tái hiện 'cảnh nóng' qua hình thức sân khấu hóa tác phẩm văn học.

 
 
Về trường cấp 3 ngày khai giảng, nam sinh bất ngờ chiếm spotlight vì đẹp trai lai láng
icon

Xuất hiện trên mạng xã hội cách đây không lâu nhưng nam sinh này đã ngay lập tức gia nhập làng hotboy học đường, “đốn gục” hội chị em với loạt biểu cảm cực cool ngầu.

 
 
Nghi vấn Bùi Tiến Dũng và người mẫu Ukraina đã đính hôn?
icon

Bùi Tiến Dũng và người mẫu Ukraina rộ lên nghi vấn đã đính hôn vì một chi tiết đặc biệt.

 
 
Điểm chuẩn Đại học Y Dược Hải Phòng 2020 tăng theo xu thế chung
icon

Năm nay, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống tăng mạnh, phổ điểm lệch phải. Nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn khối ngành y dược cũng sẽ tăng cao.

 
Nữ sinh xinh đẹp trở thành Thủ khoa ở trường đại học có 95% là nam giới
icon

'Nữ sinh Xây dựng được ví như 'hoa của đá', một loại hoa nở trong điều kiện cằn cỗi khắc nghiệt. Giữa rừng bê tông cốt thép, gạch đá xi măng có những tài năng nở rộ, kiên cường...'

 
Nữ vlogger Sài Gòn bị chủ quán phở nổi tiếng Nha Trang mắng té tát... đến 'phát khóc'
icon

Huỳnh Phụng rất lịch sự xin phép quay lại clip review món ăn. Tuy nhiên, chỉ có nhân viên phục vụ quán đồng ý còn bà chủ quán đã có cách ứng xử khiến nhiều người tỏ ra phẫn nộ.

 
Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải có điểm sàn 15-21 điểm
icon

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải vừa thông báo mức điểm đủ điều kiện đăng ký xét tuyển đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT năm 2020.

 
Điểm sàn Đại học Công nghiệp Hà Nội cao nhất là 23 điểm
icon

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển đại học chính quy dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.