Bí thư 'cực dị', đi tàu cá tiền tỷ nhặt rác biển gây quỹ giúp học sinh nghèo

Dù bận rộn với nghề hậu cần, đánh bắt xa bờ nhưng nam anh Trần Văn Cường (Thừa Thiên - Huế) vẫn tranh thủ gom nhặt rác nổi trên biển để bán lấy tiền gây quỹ cho học sinh nghèo.

Thanh niên trẻ đầu tư tàu cá tiền tỷ vươn khơi, bám biển đánh bắt xa bờ

Sinh ra và lớn lên cùng gia đình ở vùng biển nên từ năm học lớp 6, anh Trần Văn Cường (SN 1991, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã có cơ hội theo ba mẹ vươn khơi đánh bắt hải sản trên các ngư trường xa bờ. Đến khi học hết THPT, anh quyết định lựa chọn nghề đi biển mưu sinh.

Vào mùa đánh bắt, anh Cường cùng cha ra vươn khơi đến các ngư trường lớn như Trường Sa, Hoàng Sa đánh bắt hải sản. “Tùy vào thời tiết, mỗi năm tôi đi biển từ 6 – 8 tháng, bình quân mỗi tháng 4 - 5 chuyến, mỗi chuyến từ 3 - 4 ngày, dài nhất là những chuyến ra Hoàng Sa kéo dài 15 ngày/chuyến” – anh Trần Văn Cường chia sẻ.

Sau nhiều năm vươn khơi, tích góp được vốn liếng, anh đầu tư tàu cá lớn 1.018CV với số tiền trên 3 tỷ đồng để chuyên nghề dịch vụ hậu cần nghề cá, đánh bắt, mỗi chuyến ra khơi, tàu anh chở vào bờ khoảng 30 – 40 tấn cá.

Con tàu 1.018CV được anh Trần Văn Cường đầu tư trên 3 tỷ đồng để chuyên nghề dịch vụ hậu cần nghề cá...

Sau khi trừ hết các chi phí anh Trần Văn Cường thu về từ 400 – 600 triệu đồng/năm. 

Vừa đánh bắt hải sản vừa tranh thủ gom nhặt rác trên biển

Lênh đênh trên biển, chứng kiến vô vàn rác thải nổi bồng bềnh, vỏ chai nhựa, can nhựa, vỏ lon, túi ni lông…  dập dềnh trên sóng, anh tranh thủ lúc nghỉ tay để vớt nhặt chúng, đưa vào đất liền bán. 

“Từ 12 hải lý trở ra, rác nhựa nhiều vô kể, các loại bình nhựa, can nhựa, vỏ lon… nổi trên biển nhiều do ngư dân và thủy thủ từ các tàu vứt xuống, có lần tôi vớt vào bờ bán chai nhựa được gần triệu đồng” – anh Trần Văn Cường cho biết.

Những rác thải nhựa được anh Trần Văn Cường gom nhặt trên biển.

Từ khi tham gia công tác đoàn ở địa phương và giữ chức vụ Bí thư đoàn thanh niên Tổ dân phố Tân Bình (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang), tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như Ngày chủ nhật xanh, Ngôi nhà xanh trên biển, 2 năm nay, số tiền bán rác nhựa sau mỗi chuyến đi biển được anh Trần Văn Cường chuyển vào quỹ cho các em học sinh nghèo ở địa phương.

 

“Mỗi lần tàu tôi vào bờ luôn chở theo một bao tải rác to khoảng 3 -4 người khiêng mới nổi, sau đó gọi điện cho các chị ve chai ra mua, khi nào đủ 1 triệu đồng thì chuyển lên cho quỹ giúp trẻ em nghèo của Đoàn thanh niên thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế)”.

“Rác ngoài biển nhiều vô kể, sau những đợt mưa bão, rác trôi dạt vào bờ, chính quyền các cấp phải huy động người dân đi nhặt nên mình có cơ hội đi biển thì nhặt trước, làm sạch trước, vớt được đến đâu đỡ ô nhiễm môi trường đến đó” – anh Trần Văn Cường cho hay.

Nguyện vọng của anh Trần Văn Cường là mong muốn có thêm nhiều chủ tàu, thuyền viên khác cùng gom nhặt vỏ lon, chai nhựa... trên biển như mình. Bên cạnh đó, các ý tưởng nhằm bảo vệ môi trường cũng đang được anh Trần Văn Cường ấp ủ như đang vận động những người thân có tàu bổ sung “thùng rác trên tàu”, “thu gom vỏ lon bán được đổi đèn”.

Theo anh Cường ấp ủ, ngư dân có thể nhặt rác thải nhựa trên biển vào bờ đổi lấy các bóng đèn đánh bắt hải sản.

Vớt rác nhựa là công việc thường ngày của ngư dân trẻ trên mỗi chuyến ra khơi

Góc thu gom chai nhưa trên con tàu hơn 3 tỷ đồng.

“Chỉ cần mỗi thuyền đều vớt, gom nhặt rác thải đi thì biển sẽ sạch biết mấy. Từ đó, lượng hải sản trên biển sẽ nhiều hơn" – anh tâm sự.

Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ, việc thu gom rác thải nhựa trên biển như anh Trần Văn Cường là việc làm tốt, đáng khích lệ và biểu dương. Mong rằng, nhiều người sẽ chung tay cùng anh bảo vệ môi trường biển.

Hà Oai
Từ khóa: Thu nhập trăm triệu Tàu cá hơn 3 tỷ Thanh niên 9X Cần mẫn gom nhặt rác Nổi trên biển bán lấy tiền Gây quỹ học sinh nghèo.
 
List comment
 
 
Phòng trọ ngập trong rác, quần áo bẩn của nữ sinh đại học
icon

Sau nhiều ngày ngửi thấy mùi lạ, lại không liên lạc được với khách trọ, chủ nhà buộc phải tự mở cửa vào, và thấy căn phòng toàn rác bẩn.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Không bất ngờ trước tình hình Covid-19 hiện tại!
icon

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng như các địa phương đã có phương án để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

 
 
Đã có điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020
icon

Chiều nay (30/7) Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại website của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
icon

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

 
 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
 
Người đàn ông nhổ, bôi nước bọt lên thực phẩm ở siêu thị Đà Nẵng
icon

Siêu thị mini trên đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng đã phải đóng cửa sau khi phát hiện một người đàn ông có hành vi phun, nhổ, bôi nước bọt vào hàng hóa.

 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
Tôi mệt bởi vì tôi sắp về đích
icon

SVVN - Cô sinh viên tỉnh lẻ đã làm gì để hoàn thành hai mục lớn trong cuộc đời sinh viên: Đạt học lực giỏi và được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.