Bí quyết điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 môn Tiếng Anh

Thi vào 10 đã trở thành cuộc chạy đua vất vả cho các em học sinh cấp 2 và cả phụ huynh. Việc đỗ trường cấp 3 ảnh hưởng không nhỏ đến kỳ thi đại học của các bạn học sinh sau này. Để giúp các em ôn tập tốt môn Tiếng Anh, thầy giáo Đỗ Minh Trung đã chia sẻ các bí quyết để đạt điểm cao môn học này...

Năm 2019, hình thức thi 3 môn bắt buộc được áp dụng, bên cạnh môn thứ 4 được thông báo trước kỳ thi 4 tháng. Vì vậy, việc chuẩn bị học vững kiến thức 3 môn bắt buộc phải được phải được thực hiện từ đầu năm lớp 8 và lớp 9.

Để giúp các em đạt hiệu quả cao trong kỳ thi, nhất là môn Tiếng Anh, thầy Đỗ Minh Trung – một giáo viên Tiếng Anh có nhiều năm kinh nghiệm – đã chia sẻ một vài điều cần lưu ý để thí sinh có thể đạt được điểm tối đa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo thầy Đỗ Minh Trung, học sinh cần hiểu rõ cấu trúc đề thi vào lớp 10 của Sở (đã được đưa ra từ hồi đầu năm). Đề thi sẽ có tất cả 40 câu, 8 câu trong số đó sẽ là tự luận, chiếm 2 điểm trong bài.

Nếu hiện tại đã vững phần thi trắc nghiệm, các em nên tập trung cho phần tự luận ôn kỹ từng dạng bài tập.

Đối với phần phát âm và trọng âm: Gồm 4 câu, để làm phần này, học sinh cần xem kỹ các từ mới trong SGK và SBT. Đặc biệt, các em nên học cách phát âm đuôi “s” và “ed”, cũng như một số mẹo đối với các từ 2,3 âm tiết hoặc có kết thúc đuôi như “-ion”, “ment”,…

Sửa lỗi sai: Gồm 3 câu, học sinh cần nắm chắc ngữ pháp, đặc biệt là các thì. Bên cạnh đó, một số mẹo làm bài sẽ giúp các em tăng khả năng đúng. Việc học phần giới từ đi kèm với động từ, tính từ, danh từ, các từ chỉ địa điểm, chỉ thời gian... cũng giúp ích nhiều.

Thầy Đỗ Minh Trung – một giáo viên Tiếng Anh có nhiều năm kinh nghiệm

Từ đồng nghĩa và trái nghĩa: 2 câu đồng nghĩa, 2 câu trái nghĩa. Loại bài này có rất nhiều sách bài tập, nên học sinh cần tự làm lại để nắm chắc, đồng thời tự bổ sung thêm vốn từ vựng. Khi học từ, các em nên viết luôn từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa ở bên cạnh để ghi nhớ dễ hơn.

Bên cạnh đó, các em cũng cần hệ thống lại toàn bộ những thành ngữ mà thầy cô đã dạy trong chương trình phổ thông.

Câu hỏi giao tiếp: khoảng 2 câu, phần này không khó nên chỉ cần ôn kỹ phần Speaking trong SGK. Ngoài ra, các em có thể nhờ giáo viên ôn lại cho cách đặt câu hỏi và câu trả lời đối với các dạng: mời, gợi ý, yêu cầu, khuyên nhủ, khen ngợi,… 

Điền từ và bài đọc: Khi luyện bài đọc, các em cần tập dịch lại toàn bộ dụng, bởi nhớ nội dung cũng sẽ đem lại lợi thế lớn khi làm bài. Trước khi làm bài, các em cần đọc thật kĩ câu hỏi và câu trả lời. Kể cả khi đã tìm được câu trả lời, học sinh cũng cần đối chiếu lại với phần bài đọc một lần nữa, xem câu trả lời có nằm trong nội dung bài không, nếu có thì nằm ở đâu.

 

Ngữ pháp và từ vựng: Tuy phần này rất rộng, nhưng các em cần ôn kỹ: các thì (hiện tại thường, quá khứ thường, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành và tương lai và quá khứ hoàn thành); câu hỏi đuôi; phần danh động từ; phần giới từ; câu mong ước; câu điều kiện; câu trực tiếp, gián tiếp; câu mệnh đề quan hệ, câu mệnh đề quan hệ lược bớt...

Tự luận chiếm 8 câu, đây là phần dễ mất điểm nhất. Ngoài việc học kỹ cấu trúc, học sinh cần phải viết lại câu cẩn thận với độ chính xác tuyệt đối. Nhiều khi các em chỉ cần thiếu dấu ‘,’, dấu ‘?’, thiếu ‘s’... cũng làm các em mất điểm.

Học từ mới: Đối với những học sinh có kỹ năng đọc kém, các em nên làm bài đọc cuối cùng. Bởi lẽ, nếu không hiểu nội dung, các em sẽ mất quá nhiều thời gian cho loại bài này, thiếu thời gian cho các bài khác.

Khi làm, các em nên gạch chân từ mới, từ then chốt trong câu hỏi và đáp án. Sau đó, các em mới tập trung suy nghĩ, đoán các đáp án sai (về ngữ pháp, ý nghĩa, hoặc cấu trúc) để tìm ra đáp án đúng nhất.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần học thuộc các cấu trúc cơ bản: Cấu trúc viết lại câu của thì hiện tại hoàn thành; Cấu trúc “wish”, “if” (tập trung vào câu mong ước hiện tại hoặc tương lai, câu điều kiện loại 1 và loại 2) và cấu trúc “used to V/ get hoặc be used to Ving”... ; Cấu trúc trực tiếp – gián tiếp; Cấu trúc bị động, bao gồm cấu trúc “have something done” và “get something done”.

Ngoài ra còn cấu trúc câu so sánh; Cấu trúc mệnh đề quan hệ; Cấu trúc too...to và so/ such ...that.

 Với những chia sẻ trên, hy vọng các em sẽ đạt kết quả trong kì thi tới!

Hoàng Thanh (ghi)
Từ khóa: tuyển sinh vào lớp 10 bí quyết ôn thi môn Tiếng anh để làm tốt bài thi môn Tiếng anh thi vào lớp 10 năm 2019 tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội Hà Nội tuyen sinh vao lop 10 de lam tot bai thi mon Tieng anh Tiếng Anh
 
List comment
 
 
Các kỳ vọng năm mới 2021 của ngành Giáo dục khiến giáo viên, học sinh mừng thầm
icon

Năm 2020 là một năm học đặc biệt với ngành Giáo dục khi học sinh “nghỉ Tết” kéo dài gần 3 tháng, lần đầu tiên việc học trực tuyến được phát huy hiệu quả đến thế. Năm mới 2021 ngành Giáo dục kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến mới.

 
 
MATHS DISCOVERY 2020 - Khám phá vẻ đẹp toán học cùng học sinh Newton
icon

Nhằm hướng đến một môi trường học tập chủ động, cởi mở và thân thiện, các hoạt động học tập ở trường THCS –THPT Newton luôn đề cao tinh thần truyền cảm hứng và niềm say mê cho người học.

 
 
Những kinh nghiệm “vàng” tham gia Countdown Party giao thừa
icon

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bạn tham gia Countdown Party (lễ hội đếm ngược) vào tối nay.

 
 
Giao thừa tại sao lại hôn nhau?
icon

Vào thời điểm giao thừa, khi những đợt pháo hoa nổ ra liên tiếp trên bầu trời, luôn có những cặp đôi tặng cho nhau những nụ hôn nồng cháy. Có khi nào bạn tự hỏi, nụ hôn ấy có ý nghĩa gì hay không?

 
 
Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
icon

Tìm hiểu về cây “ATM gạo” của học sinh ở Lào Cai, chúng ta sẽ thấy giá trị quan trọng nhất của sáng kiến này là giáo dục sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, tính sáng tạo trong thế hệ trẻ.

 
 
Nữ tiến sĩ bỏ thu nhập 3.000 USD về Việt Nam cống hiến với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng
icon

Đó là câu chuyện của TS. Võ Thanh Hằng - giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

 
Em trai đăng đàn “sale off” chị gái lười yêu nhân dịp cuối năm
icon

Đúng là thời đại 4.0, đến cả việc tuyển chọn anh rể cũng có thể thấy trên mạng xã hội.

 
Mới lạ ảnh cưới 'hoán đổi' cô dâu chú rể của cặp đôi yêu xa
icon

Đây hẳn là một bộ ảnh cưới để đời, sau này lỡ vợ chồng có cãi nhau thì chỉ cần xem lại ảnh là lại cười vui như Tết ngay!

 
“Khi tôi giảng, tôi tạo điều kiện cho học sinh dạy tôi”
icon

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua ngành đã liên tục đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh sinh viên.

 
“Thu hồi tiền thưởng học sinh do kỳ thi đổi tên là không đúng tinh thần kỳ thi”
icon

Vừa qua, dư luận xôn xao việc Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đã ký quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.