70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: 'Con số biết nói' khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua

Thông tin 70 nghìn Thạc sĩ ở Trung Quốc bị thất nghiệp và phải chuyển sang làm nghề shipper khiến cho dư luận nước này không khỏi hoang mang.

Theo dữ liệu từ Thông tin chi tiết về sinh viên đại học làm nghề shipper vào năm 2019 do Ele.me (nền tảng dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến của Trung Quốc) phát hành vào ngày 28/8/2019 và Thông tin chi tiết về thanh niên làm nghề shipper của Meituan (nền tảng mua bán và giao đồ ăn online của Trung Quốc) công bố vào ngày 17/1/2019 cho thấy, xu hướng của ngành nghề giao đồ ăn nhanh đang rất thịnh hành. Từ đó xuất hiện nhiều thông tin về việc "Trung Quốc hiện có 7 triệu người làm nghề shipper, trong đó có 70 nghìn người trình độ từ Thạc sĩ trở lên" đang được nhiều bạn trẻ quan tâm.

70 nghìn Thạc sĩ Trung Quốc đang đi giao đồ ăn

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 1.

Trung Quốc hiện có 7 triệu người làm nghề shipper, trong đó có 70 nghìn người trình độ từ Thạc sĩ trở lên

Nhiều cư dân mạng đã đăng bài thể hiện suy nghĩ về xu hướng tìm việc làm trên: "Trung Quốc đang sinh ra 1 nhóm người nghèo có trình độ học vấn cao.", "Rốt cuộc thì bằng cấp có quan trọng hay không?", "Phải chăng Trung Quốc đang mở cuộc thi làm shipper hả?"...

Tuy nhiên, sau khi xem xét và tổng hợp lại từ 2 bản báo cáo, nhiều người cho rằng những số liệu ấy không đủ sức chứng minh luận điểm "70 nghìn Thạc sĩ trên toàn Trung Quốc đang làm nghề shipper".

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 2.

Bản báo cáo của Ele.me cho thấy trong "ngành shipper" có 16% là sinh viên năm 1, 47% là sinh viên năm 2; 28% là sinh viên năm 3; 8% là sinh viên năm cuối; còn lại là trình độ Thạc sĩ trở lên

Báo cáo của Ele.me chỉ tập trung vào những sinh viên đại học làm việc bán thời gian (chiếm 99%) và nghề họ chọn là giao đồ ăn nhanh. Trong đó có tổng cộng 9.896 sinh viên đại học trên khắp Trung Quốc đã tham gia vào cuộc khảo sát vào mùa hè năm 2019 và có 1% là sinh viên tốt nghiệp có bằng Thạc sĩ trở lên.

Cần lưu ý rằng báo cáo của Ele.me chỉ tập trung khảo sát sinh viên đại học vào mùa hè năm 2019. Khi được nghỉ hè họ tìm việc làm thêm và nghỉ việc sau khi khai giảng. Dữ liệu trong báo cáo trên chỉ phản ánh mùa hè năm 2019 chứ không phải cả năm.

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 3.
 

Theo báo cáo của Ele.me, có 38% người chọn ngành nghề shipper vì muốn "trải nghiệm cuộc sống"

Trong bản thống kê trên đã cho thấy những sinh viên đại học làm việc bán thời gian vì muốn "trải nghiệm cuộc sống" chiếm 38% và "kiếm sinh hoạt phí" chiếm 27%.

Dữ liệu từ báo cáo Meituan cũng cho thấy trong số 118 nghìn người có khoảng 1.180 là shipper và có bằng Thạc sĩ trở lên (Thạc sĩ chiếm 1% trong số 118 nghìn người được khảo sát), bao gồm cả những người làm toàn thời gian và bán thời gian.

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 4.

Bảng thống kê của Meituan vào năm 2019 cho thấy, trong 118 nghìn người thì nhóm sinh viên cao đẳng, đại học và Thạc sĩ chiếm 15%, trong đó Thạc sĩ chiếm 1%

Tuy nhiên, người phụ trách Meituan trả lời phóng viên rằng báo cáo chỉ điều tra dưới hình thức thống kê, và kích thước mẫu quá nhỏ để có thể đưa ra kết luận trên toàn quốc.

Ngoài Meituan và Ele.me, nhiều người làm nghề giao hàng nhanh cũng chọn các nền tảng khác tương tự chẳng hạn như JD Daojia (1 phân nhánh con của công ty thương mại điện tử của Trung Quốc Jingdong). Do đó, chỉ dựa trên dữ liệu của Meituan và Ele.me không đủ để chứng minh luận điểm sinh viên đại học có bằng Thạc sĩ đều thất nghiệp và phải chọn làm nghề shipper.

Ngoài ra, đại diện của Ele.me và Meituan bày tỏ thêm quan điểm với phóng viên rằng, thông tin "Trung Quốc có 7 triệu shipper" được các phương tiện truyền thông tổng hợp từ nhiều nguồn nhưng chưa hề có công bố chính thức. Điều đó đồng nghĩa với luận điểm "70 nghìn Thạc sĩ làm nghề shipper" là chưa có chứng cứ xác thực.

Nguồn: Sohu

Nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi, GPA xuất sắc nhưng lại thất nghiệp: Đọc lý do mà dân tình thi nhau phẫn nộ giùm!

Nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi, GPA xuất sắc nhưng lại thất nghiệp: Đọc lý do mà dân tình thi nhau phẫn nộ giùm!

Cách cô nữ sinh biện hộ cho lý do thất nghiệp của mình khiến nhiều người không chấp nhận được.

Theo ttvn.toquoc.vn

Chủ đề :

shipper

 
List comment
 
 
Rắn hổ ngựa dài 2m lao tới khiến chủ nhà vội vàng sơ tán ở Sóc Trăng
icon

Một đoạn clip đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng bởi hình ảnh con rắn dài bò nhanh vào nhà khiến chủ nhà vội vàng vào nhà đóng cửa.

 
 
Chính thức đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD&ĐT
icon

Sau khi công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 26/7

 
 
Bạn trẻ cười nghiêng ngả với bức ảnh chứng tỏ… sức mạnh của tình yêu
icon

Dân mạng lại được phen cười nghiêng ngả, gật gù đồng tình với 'lời nguyền' phát tướng nhờ sức mạnh tình yêu khi bước vào hẹn hò của anh chàng hot boy Huỳnh Anh sau khi có bạn gái.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự kiến tổ chức từ ngày 5 -7/8/2021
icon

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra từ 5 -7/8/2021.

 
 
Vụ đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp: Thầy Phan Khắc Nghệ không trong ban ra đề thi, Bộ GD&ĐT đang xác minh sự việc
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đang phối hợp các cơ quan liên quan xác minh về thông tin phản ánh đề thi ôn tập môn Sinh của thầy Phan Khắc Nghệ giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
 
Nam sinh Olympia khiến khán giả phải thốt lên từ 'khủng khiếp': Xem xong hoa mắt chóng mặt!
icon

Có những câu MC còn chưa kịp đọc thì Hồ Lê Minh Quân đã trả lời xong.

 
Sau vụ phụ huynh chen chúc ngoài cổng trường, Hà Nội ra yêu cầu cứng rắn nhằm phòng chống dịch Covid-19
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian này, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn không tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng, không tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực học sinh theo hình thức trực tiếp, tập trung đông người.

 
Việt Anh vượt qua câu hỏi 13 'Ai là triệu phú': 'Tham gia chương trình tôi áp lực lắm, nghĩ giỏi thì được 20 triệu!'
icon

Diễn viên Việt Anh đã xuất sắc vượt qua 13 câu hỏi của “Ai là triệu phú” để ẵm giải thưởng 60 triệu đồng khiến khán giả nể phục kiến thức của “chàng ngựa hoang” màn ảnh nhỏ.

 
Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT chính thức lên tiếng
icon

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin thầy giáo Phan Khắc Nghệ tổ chức luyện thi online, trong buổi tổng ôn cuối cùng có những câu hỏi giống đến 80% đề thi chính thức môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
Lời gan ruột của CSGT bị 'tấn công' trên MXH vì phạt người đưa mèo đi khám giữa lúc giãn cách
icon

Câu chuyện về người CSGT tại  Long An phạt hai người trẻ đưa mèo ốm đi khám bác sĩ thú y vì vi phạm Chỉ thị 16 đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.