50 dự án KHKT bị tố vi phạm quy chế: Bộ GD&ĐT xử lý bất nhất?

“Tôi không hiểu cùng một sự việc nhưng thứ trưởng thì nói “các đề tài sau chấm thẩm định đều đúng quy chế” rồi hơn nửa tháng sau vụ trưởng lại nói 'sẽ tiến hành kiểm tra lại?”, Giáo sư. Tiến sĩ Khoa học Phạm Tất Dong cho biết.

Liên quan đến vụ việc hơn 50 dự án trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia bị tố vi phạm quy chế trao đổi với Infonet, ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học chia sẻ: “Thực ra việc cấp giấy chứng nhận gian hàng cho các thí sinh dự thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia mấy năm nay Bộ GD&ĐT đều giao cho ban tổ chức.

Khi nhận được phản ánh của báo chí thì chúng tôi sẽ tìm hiểu xem hơn 50 đề tài có in logo tên trường cũng như tên Sở GD&ĐT có sai hay không. Cũng có thể ban tổ chức họ thấy logo in tên trường của thí sinh sẽ không có gì là vi phạm”.

Sáng 22/4, chia sẻ với PV Infonet, ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội – Phó trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019 cho hay: “Việc tôi ký giấy chứng nhận đạt yêu cầu quy định về gian hàng trưng bày dự án cho các học sinh tham dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia chỉ ở khía cạnh diện tích, trang trí của gian hàng có đạt yêu cầu hay không.

Cụ thể, các đơn vị dự thi tự chuẩn bị poster (kể cả khung) phù hợp với nội dung dự án để trưng bày với kích thước bàn: 60 cm chiều sâu; 120 cm chiều rộng; chiều cao tối đa 160 cm tính từ mặt bàn. Mọi sản phẩm, mô hình, dụng cụ vượt quá kích thước nói trên đều không được phép mang vào khu vực trưng bày.

Sở GD&ĐT Hà Nội tham gia với vai trò ban tổ chức hỗ trợ về cơ sở vật chất cuộc thi chứ không phải ban chỉ đạo.

Chất lượng sản phẩm trong mỗi dự án cũng như các vấn đề liên quan đến chuyên môn như trong poster trưng bày có in logo bị cho vi phạm quy chế thì vấn đề này trước khi diễn ra cuộc thi hoàn toàn do Bộ GD&ĐT thẩm định”.

Giấy chứng nhận đạt yêu cầu quy định gian trưng bày dự án

Như vậy có thể thấy, ngoài việc Bộ GD&ĐT đang “đá bóng” trách nhiệm cho Sở GD&ĐT Hà Nội thì trong quá trình đánh giá (chấm) các dự án một số câu hỏi công luận đang chờ giải đáp từ phía Bộ GD&ĐT: Tại sao Ban Giám khảo lại không phát hiện ra sai phạm của hơn 50 dự án như Phụ huynh học sinh phản ánh? Phải chăng Ban Giám khảo cũng không hiểu về những quy định trong Quy chế của cuộc thi hay Ban Giám khảo nhắm mắt làm ngơ cho các sai phạm của hơn 50 dự án?

Nhiều dự án vi phạm thông tư vẫn được trưng bày thậm chí còn được giải cao

Đó là chưa kể, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Liên quan đến kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia có một số dự án vi phạm quy chế, trong quá trình thẩm định hồ sơ, có sự sao chép.

 

Sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng thẩm định, các nhà khoa học đã rà soát lại xem có trùng lặp không. Đến giờ phút này xin khẳng định các đề tài được công nhận không có dự án nào trùng lặp, có thể tương đối giống ở tên đề tài nhưng nội dung bên trong thì không bị trùng.

Đã là nghiên cứu khoa học thì có thể có nhiều ý về tên giống nhau nhưng phương thức, cách làm thì học sinh có sự sáng tạo. Xin khẳng định các đề tài cho đến giờ phút này đã đảm bảo đúng quy chế và được công nhận theo tinh thần như vậy”.

Trong khi đó, trao đổi với Infonet ngày 12/4, Ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Khi nhận được phản ánh của báo chí thì chúng tôi sẽ tìm hiểu xem hơn 50 đề tài có in logo tên trường cũng như tên Sở GD&ĐT có sai hay không” và trong suốt buổi trao đổi vị này cũng không đưa ra được khẳng định là việc hơn 50 đề tài in logo trên poster có vi phạm quy chế hay không.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư. Tiến sĩ Khoa học Phạm Tất Dong cho biết, tôi cũng không hiểu tại sao cùng một sự việc nhưng thứ trưởng thì nói “các đề tài sau chấm thẩm định đều đúng quy chế rồi hơn nửa tháng sau vị vụ trưởng lại nói "sẽ tiến hành kiểm tra lại"?

Như vậy có thể thấy Ban chỉ đạo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT là ông Nguyễn Hữu Độ trả lời tại Họp báo chính phủ một đằng còn ông Vũ Đình Chuẩn trả lời phóng viên một kiểu?

Ngay trong ban chỉ đạo cuộc thi mà không có sự nhất quán trong cách trả lời với công luận thì thí sinh nói riêng và xã hội nói chung hoàn toàn có quyền nghi ngờ và mất niềm tin vào tính khách quan, trung thực của Ban Giám khảo cua Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia nếu Bộ GD&ĐT không đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Trong Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT đã quy định chi tiết những vật không được phép trưng bày tại cuộc thi.

Trong đó, khoản 16, 17 nêu rõ rằng phần thưởng, huy chương, danh thiếp, cờ, logo, bằng khen, bằng ghi nhận hay địa chỉ bưu chính, trừ những thứ thuộc dự án do các tác giả tự thiết kế, đều bị cấm trưng bày.

Hoàng Thanh
Từ khóa: cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia tố vi phạm quy chế Bộ GD&ĐT Vụ Giáo dục trung học Sở GD&ĐT Hà Nội
 
List comment
 
 
Giải quyết đề thi vào lớp 10 môn Văn dạng bài nghị luận văn học
icon

Nghị luận văn học dạng so sánh trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn là dạng bài phức tạp bởi phạm vi kiến thức không chỉ nằm trong một tác phẩm, đòi hỏi học sinh phải có định hướng viết phù hợp.

 
 
Cậu bé dừng xe bên cống thoát nước và hành động khiến cộng đồng mạng khen 'nức nở'
icon

Hành động của cậu bé dưới trời mưa khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ, nức nở khen.

 
 
Xót xa nữ sinh Quảng Ninh bị bạn lột đồ, reo hò quay clip trong lớp
icon

Sáng 17/6 trên mạng xã hội xuất hiện clip nữ sinh bị bạn học bắt nạt, lột đồ. Đáng buồn hơn là những bạn học khác chứng kiến sự việc diễn ra ngay trong lớp học nhưng lại hò reo, cổ vũ.

 
 
Lynk Lee bị miệt thị - lý do phải đấu tranh cho cộng đồng LGBT
icon

Dù thái độ của xã hội đối với cộng đồng LGBT ở nhiều nước đang ngày một tích cực hơn, sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn đó, thậm chí còn tồi tệ hơn ở rất nhiều nơi.

 
 
140 dự án tham gia cuộc thi KH-KT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học
icon

Sáng 17/6, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 sẽ được Bộ GD-ĐT tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 18/6 đến 20/6/2020.

 
 
Đại học Đà Nẵng có thêm trường thành viên thứ 6 chuyên đào tạo CNTT – Truyền thông
icon

Ngày 16/6, Đại học Đà Nẵng đã chính thức công bố Quyết định số 15/TTg (ngày 3/1/2020) của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU).

 
Điều ít biết về Thịnh Suy - chủ nhân ca khúc 'Một đêm say' vừa được Mỹ Tâm cover
icon

Từ sự thành công của ca khúc 'Một đêm say', Thịnh Suy đang ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong lòng khán giả bằng các sản phẩm âm nhạc, các bản cover mang chất riêng của mình.

 
'Dù có bao nhiêu thành viên, chúng ta chỉ cần có nhau, có những bữa cơm quây quần, đó là gia đình'
icon

Đó là thông điệp chính của page “Về ăn cơm” với hơn 130 nghìn lượt theo dõi và lượng tương tác cao trên Facebook.

 
Nỗi niềm cử nhân chạy xe ôm công nghệ để bám trụ thành phố
icon

Vài năm trở lại đây, nhiều sinh viên ngoại tỉnh lựa chọn việc làm thêm là chạy xe ôm công nghệ, làm shipper (giao hàng) để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

 
Nam sinh lớp 12 quay lén nhà vệ sinh nữ dễ phải trả giá bằng cả tương lai
icon

Một nam sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM)  đã bị xếp loại hạnh kiểm yếu vì quay lén nhà vệ sinh nữ.