10 điểm cho thấy bạn là cha mẹ bình thường hay cha mẹ thông thái

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn mang đến cho con cái mình những điều tốt đẹp nhất. Nhưng liệu những gì cha mẹ làm có thực sự đem đến cho con một môi trường giáo dục phù hợp?

10 điều dưới đây sẽ chỉ ra những điểm khác biệt giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái.

Sự khác biệt khi đánh giá đặc điểm của trẻ

Cha mẹ bình thường nhìn thấy những khuyết điểm của trẻ và ra sức tìm cách sửa chữa, lấp đầy những thiếu sót đó. Nếu không sửa, những phụ huynh này sẽ cảm thấy lo lắng và gây áp lực nhiều hơn cho trẻ. Tuy nhiên, theo cách này, trẻ sẽ thường cảm thấy lo lắng và thậm chí mất tự tin vào bản thân.

Cha mẹ khôn ngoan có thể nhìn thấy cả ưu điểm lẫn khuyết điểm của trẻ. Họ không nhìn chằm chằm vào những nhược điểm mà giúp trẻ biến đó trở thành điểm mạnh của bản thân, từ đó giúp trẻ có thể đánh giá cao hơn giá trị của chính mình.

Sự khác biệt về ghi nhận kết quả học tập

Cha mẹ bình thường sẽ gò ép con theo một đồ thị đi lên, buộc con phải không ngừng tiến bộ. Điểm số là thứ luôn được họ chú trọng và ưu tiên.

Trong khi đó, cha mẹ thông thái cho rằng học tập là một quá trình khám phá. Quá trình ấy có thể biến động lên xuống. Điều quan trọng là trẻ có thể đánh giá được năng lực bản thân và nỗ lực để tiến bộ hơn.

Sự khác biệt trong cách trả lời câu hỏi

Cha mẹ bình thường hiếm khi trả lời câu hỏi của con vì họ luôn cho rằng trả lời những câu hỏi đó là không cần thiết. Khi bị hỏi quá nhiều, phản ứng của phụ huynh có thể là né tránh, thậm chí là gắt gỏng.

Nhưng cha mẹ thông thái sẽ khuyến khích con đặt câu hỏi, đồng thời đưa ra các gợi ý hoặc các ý tưởng để đứa trẻ tự tìm ra phương án của riêng mình. Bằng cách này, cha mẹ sẽ khơi nguồn được sự sáng tạo và phát triển tư duy cho trẻ.

Sự khác biệt trong phân bổ thời gian

Cha mẹ bình thường đặt nặng việc học tập và ép con cái học mọi lúc. Họ luôn nói với con rằng, nếu không học sẽ không có tương lai. Trong khi đó, những thời gian dành cho phát triển tư duy, vận động thể chất... lại đều bị cắt giảm.

Còn đối với cha mẹ thông thái, sự phát triển toàn diện của trẻ là điều quan trọng nhất. Họ phân bổ thời gian đều đặn cho nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Nhờ đó, trẻ ngày càng trở nên hoàn thiện cả về thể chất lẫn tư duy.

Sự khác biệt về quan điểm giáo dục

Cha mẹ bình thường dạy con theo cách luôn cho mình là đúng. Do đó những đứa trẻ phải tuân thủ những điều cha mẹ định hướng và trở thành những gì cha mẹ mong đợi.

Trong khi đó, cha mẹ khôn ngoan thường dạy trẻ bằng cách lấy mình làm gương, thôi thúc trẻ học hỏi để trở thành một hình mẫu mới. Họ không đặt lên vai trẻ trách nhiệm phải nghe lời mà dạy trẻ có tư duy, chính kiến riêng. Những mẫu cha mẹ này thường chấp nhận để con cái được phép sai.

Sự khác biệt trong phép so sánh

 

Cha mẹ bình thường luôn so sánh con họ với những đứa trẻ khác, luôn cảm thấy con mình kém cỏi vì “Tại sao những đứa trẻ khác làm được nhưng con mình thì không”. Những đứa trẻ khi bị so sánh trong một thời gian dài sẽ trở nên tự ti và mặc cảm.

Cha mẹ thông thái lại coi thất bại là một phần của sự trưởng thành. Thất bại không có gì là xấu hổ. Nhờ vậy, đứa trẻ có thể bình thản bước qua mọi trải nghiệm của đời sống, luôn vững vàng trước mọi thử thách. Khi nhìn về quá khứ, đứa trẻ ấy có thể tự rút ra bài học cho hiện tại và cả tương lai.

Sự khác biệt về giao tiếp

Cha mẹ bình thường luôn đặt mình ở vị trí cao hơn trẻ và cho mọi quyết định của mình là đúng, còn những ý tưởng của trẻ đều là sai lầm. Vì thế, con cái chỉ có thể vâng lời và không được nói ra suy nghĩ của mình. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy sẽ không thể đưa ra chính kiến của bản thân.

Trái lại, cha mẹ thông thái luôn tôn trọng suy nghĩ của trẻ và đặt mình vào trẻ để nói chuyện. Nhờ vậy, giữa cha mẹ và con cái có sự thấu hiểu nhau. Chúng sẽ cởi mở và sẵn sàng chia sẻ mọi điều với cha mẹ.

Sự khác biệt về góc nhìn

Cha mẹ bình thường có xu hướng phóng đại những thiếu sót của trẻ, soi xét từng ly từng tí. Điều này càng khiến trẻ trở nên lo lắng, sợ hãi và thất vọng.

Cha mẹ thông thái lại quan sát con ở tầm xa để nhìn thấy khả năng phát triển và những thế mạnh của trẻ. Đây là kiểu phụ huynh nhìn nhận vấn đề sâu rộng và luôn mong muốn con sẽ trở thành người hạnh phúc trong tương lai.

Sự khác biệt về quan điểm "thành công"

Cha mẹ bình thường cho rằng cuộc sống là một cuộc đua và phải liên tục chạy về phía trước bất chấp mọi thứ. Đứa trẻ ấy khi gặp phải thất bại sẽ nghĩ rằng cuộc sống của mình đã kết thúc và mất đi hy vọng về tương lai.

Cha mẹ thông thái lại định nghĩa về sự thành công trong cuộc sống đa dạng hơn. Trong quá trình trưởng thành, cha mẹ cảm thấy miễn là đứa trẻ tiến bộ so với cái mốc nhất định nào đó ban đầu, đó là một thành công.

Sự khác biệt trong quan điểm về vai trò của bản thân

Cha mẹ bình thường luôn muốn mình phải hoàn hảo trong mắt mọi người với vai trò người mẹ, người vợ, người nhân viên... Vì vậy họ cũng mong muốn con cái mình phải thật hoàn hảo. Khi không đạt được điều đó, họ trở nên căng thẳng, gây stress cho cả gia đình.

Cha mẹ khôn ngoan hiểu rằng, cuộc sống không phải một cuộc đua. Cho nên họ sẽ cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể. Khi tâm lý của bản thân tốt, họ mới có thể đem lại hạnh phúc cho gia đình.

Theo Trường Giang/VietnamNet
Từ khóa: Làm Cha Mẹ Dạy Con Kỹ Năng Sống
Chủ đề :

làm cha mẹ

 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

 
Những lưu ý khi ôn tập môn tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020
icon

Thời gian thi THPT quốc gia 2019 đang gần tới, vì thế học sinh cần có những phương pháp, chiến lược cụ thể cho môn tiếng Anh. Từ đó, các bạn học sinh sẽ có sự tự tin khi thi.

 
Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có hướng dẫn mới về việc đeo khẩu trang tới trường
icon

Chiều 6/5, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có Công văn 1112/SGDĐT-CTrTT gửi các đơn vị, trường học để hướng dẫn bổ sung việc tổ chức dạy – học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có thấp hơn năm ngoái?
icon

Năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đa số các trường đại học vẫn lấy kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Đề thi năm nay sẽ dễ hơn các năm trước. Vậy điểm chuẩn các trường sẽ thế nào?

Thở phào vì học sinh có thể bỏ khẩu trang trong lớp và được bật điều hòa
icon

Theo ý kiến các chuyên gia, việc vừa yêu cầu đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn không những không cần thiết mà còn có thể hại cho sức khoẻ của các cháu học sinh.

Cuộc thi Olympic Toán học Úc 2020 mở cửa chào đón thí sinh Việt Nam
icon

Sáng nay (6/5) cổng đăng ký Cuộc thi Olympic Toán học Úc 2020 (AMC 2020) dành cho học sinh tại khu vực phía Bắc Việt Nam (từ lớp 3 đến lớp 12 có niềm đam mê, sự yêu thích với bộ môn Toán học) đã chính thức mở cửa.

Học sinh đeo mặt nạ chống giọt bắn trong lớp học: “Sáng tạo” hay… “Tối tạo”?
icon

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng việc học sinh đeo mặt nạn chống giọt bắn là “sáng tạo của các địa phương”. Có thực đây là “sáng tạo” hay là sự “tối tạo” mà Bộ GD-ĐT cần gọi đúng tên và chấn chỉnh ngay?