Giới chuyên gia bình luận gì về "kế hoạch khôn ngoan" của Mỹ tại Syria?

Quan hệ đồng minh giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ở Syria sẽ không hề xấu đi khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này.

Mỹ rút quân khỏi Syria

Nhận định trên do thành viên của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, tiến sĩ khoa học chính trị, trung tá Alexander Perendzhiev đưa ra.

Trước đó, Đại tá về hưu của Quân đội Hoa Kỳ Douglas Macgregor, khẳng định trên kênh truyền hình Fox News, rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria là một "bước đi khôn ngoan" và hậu quả là Nga sẽ phải gieo giắt hiềm khích với nước các đồng minh của mình ở khu vực này.

Theo quan điểm của ông Macgregor, Nga từ lâu đã thiết lập quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran…, việc Mỹ rút quân sẽ buộc Moscow phải lựa chọn giữa các quốc gia này.

"Chúng ta phải rời khỏi miền Bắc Syria càng sớm càng tốt, vì có hàng chục ngàn lính Thổ sẵn sàng tấn công người Kurd. Chúng ta buộc chính phủ Syria phải vào tiến vào vùng này, còn bản thân quân Mỹ lại đang rời đi. Nga sẽ phải đưa ra lựa chọn. Nếu họ cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào, Moscow sẽ mất ảnh hưởng đối với người Syria và Iran", cựu quân nhân Mỹ nói.

"Nga cùng các đồng minh ở Syria sẽ chẳng tốn lời tranh cãi về việc Mỹ rút quân, tuyên bố về mâu thuẫn và bất đồng giữa Nga và các đồng minh khu vực là nguyện vọng rất đặc trưng mà Mỹ muốn nhằm vào Nga. Hoa Kỳ thích triển khai các chiến dịch thông tin như thế, ví dụ như ở Iraq, Washington đã cho binh lính Iraq thấy trên TV rằng quân đội nước này dường như đang đầu hàng và thực sự có một vài đơn vị đã bắt đầu chịu thua. Nếu Mỹ nói rằng Nga sẽ phải gây hấn với các đồng minh, điều này không có nghĩa là sự thật ấy sẽ xảy ra, vì chỉ mỗi việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria là không đủ, trong các mối quan hệ này còn tồn tại nhiều quy luật khác nữa", ông Perendzhiev nói.

Giới chuyên gia bình luận gì về "kế hoạch khôn ngoan" của Mỹ tại Syria? 

Đồng thời vị chuyên gia cũng nhận định, phát ngôn của ông Macgregor đã vạch trần bộ mặt thật của Hoa Kỳ là "chú hề trên chính trường quốc tế" và tuyên bố này nhằm kêu gọi phản ứng của các chủ thể luật quốc tế ở Syria.

"Tuyên bố của Macgregor đáng ngạc nhiên ở chỗ không ai hiểu Mỹ huyênh hoang khoe với cả thế giới về hành động rút quân khỏi Syria là một bước đi khôn ngoan để làm gì? Thêm vào đó còn góp phần tiết lộ bí mật nhà nước và bí mật quân sự. Toan tính này nhằm kêu gọi phản ứng của các chủ thể luật quốc tế ở Syria. Không thể nào tin tưởng Hoa Kỳ, đặc biệt là trong các tuyên bố của họ về các điểm nóng. Mỹ là một chú hề trên chính trường thế giới, họ tự cho mình cái quyền "chơi đùa" với luật pháp quốc tế và để chúng ta thấy mình cũng dính vào những trò chơi này", ông Perendzhiev nói thêm.

Bình luận về việc rút quân khỏi Syria, ngày 29/12, Phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Hossein Salami nhận định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria là dấu hiệu cho thấy sự thất bại của Washington trong khu vực.

Phát biểu bên lề hội nghị "40 năm âm mưu và 40 năm kháng chiến" diễn ra ở Tehran, ông Salami cho rằng quyết định của Mỹ là "sự rút lui tất yếu, đồng thời là sự thất bại khiến những chính sách và chiến lược của Mỹ trong khu vực bị chôn vùi. Ông Salami nhấn mạnh: "Họ (Mỹ) đã tiêu tốn 7 nghìn tỷ USD vào khu vực này và đã phải rời đi mà không đạt được bất cứ thành tựu nào".

Trước đó, vào giữa tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng trước Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, nhấn mạnh rằng đây là lý do duy nhất để quân đội Mỹ ở lại nước này và tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không có nghĩa là kết thúc.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều