Giao tranh dữ dội ở Idlib của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ có tuyên bố "khiêu chiến" với Nga

Một thành viên trong ban cố vấn của Tổng thống Erdogan đã có tuyên bố mang tính khiêu khích và khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiến thắng Nga trong cuộc chiến ở Syria.

Ông Mesut Hakki Casin, một thành viên trong Ban An ninh và Chính sách đối ngoại chuyên cố vấn cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra tuyên bố ám chỉ, Ankara đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga sau khi tình hình căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria leo thang trong hai ngày gần đây.

Đoàn xe tuần tra quân sự của quân đội Nga tại Syria. (Ảnh: AP)

“Chúng ta đã chiến đấu chống Nga 16 lần trong quá khứ và chúng ta sẽ lại giành chiến thắng thêm một lần nữa”, RT dẫn lờ ông Casin.

Cũng theo ông Casin, nếu không may bùng nổ một cuộc chiến giữa Moscow và Ankara, Nga “sẽ bị nghiền nát từ bên trong”.

Trong khi đó, NATO cũng dã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình ở tỉnh Idlib của Syria vào ngày 28/2 theo đề xuất từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Ankara nhấn mạnh sẽ trả đũa Damascus, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hứng thương vong lớn từ các đợt tấn công của quân chính phủ Syria thời gian gần đây.

Cũng trong ngày 28/2, Nga đã hé lộ nguyên nhân khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng sau một trận không kích của quân đội Syria vào chiều tối hôm 27/2. Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria đã cho không kích đáp trả sau vụ tấn công quy mô lớn của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria, bên trong vùng hạ nhiệt căng thẳng ở tỉnh Idlib. Và 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là do cùng hoạt động với nhóm khủng bố HTS đúng thời điểm quân đội Syria không kích vào khu vực gần thị trấn Behun.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga vẫn duy trì liên lạc với Ankara, cũng như “thường xuyên” tiếp nhận và hỏi về thông tin vị trí hoạt động chính xác của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin mà Nga nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó, không có bất cứ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở gần Behun vào thời điểm quân đội Syria tấn công lực lượng khủng bố HTS.

Căng thẳng ngày càng leo thang tại tỉnh Idlib trong những tuần gần đây. Trong khi Ankara cáo buộc Damascus vi phạm lệnh ngừng bắn và ném bom vào dân thường, thì Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thất hứa trong việc loại bỏ toàn bộ các nhóm khủng bố cực đoan ra khỏi “vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib”. Idlib hiện là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân và khủng bố hoạt động tại Syria.

Nga – Thổ từng rơi vào các cuộc chiến lớn từ thế kỷ 16. Lần gần nhất, Nga – Thổ giao tranh là trong Thế chiến thứ Nhất (1914 – 1918).

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều