Giao thương Việt Nam – Trung Quốc: Kỳ vọng đạt 100 tỷ USD trong năm 2017

Sáng ngày 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Giao thương Việt Nam – Trung Quốc và Lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Tri Lục Tốn – Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại đối ngoại (Bộ Thương mại Trung Quốc) và ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có gần 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước. Trong tổng số 30 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, có hơn một nửa số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm như: Thanh long, chuối, nhãn, hạt điều, tinh bột khoai mỳ, tinh bột sắn, các loại gạo thành phẩm, cà phê, hạt tiêu..., ngoài ra còn có các doanh nghiệp muốn nhập khẩu của Việt Nam các sản phẩm may mặc gồm: Các sản phẩm dệt sợi, bông, da thuộc và lông chồn. Đây đều là những lĩnh vực có thế mạnh của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tri Lục Tốn nhấn mạnh: Những năm gần đây, thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng nhanh và đạt kết quả rõ rệt. Năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đạt 98,2 tỷ USD, năm 2017 hy vọng sẽ đạt mục tiêu 100 tỷ USD. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng nhanh. Hiện Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN và là đối tác lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc 13 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Đến nay, đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt 10 tỷ USD. Nhiều dự án lớn đang được xây dựng và đi vào vận hành, như một số dự án thuộc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Khu công nghiệp Long Giang…

Ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) cũng cho hay, Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn nhất của Việt Nam, không chỉ về quy mô mà cơ cấu thương mại giữa 2 bên đang chuyển dịch tích cực. Hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị trí địa lý, đồng thời hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật, môi trường chính sách cũng rất thuận lợi. Do đó, hội nghị lần này tiếp tục tạo cơ hội thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp 2 bên kết nối giao thương, đẩy mạnh hợp tác.

Là một trong những đại diện doanh nghiệp Logistic Việt Nam tham dự Hội nghị, ông Bùi Trung Hậu, Trưởng phòng điều hành Công ty TLC, một trong những công ty chuyên thực hiện các giao dịch thương mại với các đối tác Trung Quốc cho biết, công ty TLC chuyên về dịch vụ logistics và đã có những giao thương với bạn hàng Trung Quốc từ những năm 2015. Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, anh Hậu cho biết, tiềm năng này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn khi được sự hậu thuẫn từ nhiều phía như: Thủ tục làm nhanh, Chính phủ hai bên có nhiều ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp, giao thông thuận lợi…

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !