Giao thông Tết Hà Nội: Tết này có gì đặc biệt?

CSGT Công an Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lưu động 24h/24h xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông và tài nạn giao thông.

Đó là khẳng định của Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Phòng CSGT  (PC67)- Công an Hà Nội, khi trả lời phỏng vấn Infonet xoay quanh vấn đề đảm bảo ATGT Tết Ât Mùi 2015.

Giao thông Tết Hà Nội: Tết này có gì đặc biệt? - ảnh 1
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng trả lời phỏng vấn Infonet (ảnh: Hồng Chuyên)

Thưa Thiếu tá, hiện nay, thời điểm Tết Nguyên đán đang đến, việc đảm bảo ATGT trước, trong dịp tết cũng đã được đặt ra, vậy Phòng CSGT-CAHN đã có kế hoạch như thế nào để đảm bảo ATGT trên địa bàn?

Thực hiện kế hoạch số 373/KH-BCA-C61 ngày 18/12/2014 của Bộ Công an; Điện mật số 224/HT-DK ngày 16/12/2014 của Cục C67; Công văn số 02/KH-CAHN-PV11 ngày 01/01/2015 của Công an thành phố Hà Nội, để đảm bảo TTATGT phục vụ Tết Nguyên Đán Ất Mùi, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã xây dựng kế hoạch số 03/KH-PC67 về mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên Đán Ất Mùi và các Lễ hội đầu năm 2015 với các mục tiêu trọng tâm là:

Một là, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai đủ lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, không để xảy ra các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt là trên các tuyến, các khu vực diễn ra các hội nghị, sự kiện, các hoạt động chào mừng, các khu vui chơi giải trí.

Hai là, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ tụ tập, đua xe trái phép, xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khánh, hàng hóa của nhân dân an toàn, thông suốt.

Ba là, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn bán vận chuyển pháo, hàng lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm luật trên các tuyến giao thông.

Xin hỏi, vậy kế hoạch đảm bảo ATGT tết năm nay có gì mới, có gì đặc biệt?

CSGT Công an Hà Nội sẽ thực hiện những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tăng cường hướng dẫn chỉ huy, điều khiển giao thông tại các nút giao thông trọng điểm phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn, thông suốt. Tập trung hướng dẫn, nhắc nhở đối với các trường hợp là người ngoại tỉnh, người già, phụ nữ, học sinh, sinh viên, người nước ngoài. Nêu cao tinh thần, trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn (người bị tai nạn giao thông; trẻ em đi lạc; người già, người khuyết tật, trẻ em qua đường…)

Thứ 2, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lưu động 24h/24h xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông và tài nạn giao thông. Tổ chức tổng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đồi với xe ô tô chở khách từ ngày 1/2/2015 đến ngày 15/03/2015. 

Các trường hợp chở quá số người quy định phải yêu cầu chủ xe, lái xe bố trí xe khác để khách tiếp tục hành trình, không gây phiền hà, khó khăn cho nhân dân. Đối với xe ô tô chở từ 24 chỗ trở lên, thông báo công khai về hành vi vi phạm và biện pháp xử lý.

Thứ 3, duy trì, nâng cao hiệu quả 15 tổ công tác theo Kế hoạch 141/KH-CAHN-PV11 về tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều kiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định… mang theo vũ khí tham gia giao thông. Chủ động phối hợp với Phòng PK20, Công an các quận, huyện thị xã bố trí lực lượng khép kín địa bàn, đặc biệt là các quận nội thành về phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền trên 32 cụm loa tại 32 nút giao thông trong điểm trên đại bàn thành phố để nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông.

Có một quy luật thường niên, trước tết lưu lượng giao thông tại nội thành tăng lên, trong tết giao thông ngoại thành có những phức tạp, Phòng CSGT- CA Hà Nội đã có phương án gì để thực hiện tốt kế hoạch?

Tại nội thành, CSGT Công an Hà Nội sẽ tăng cường công tác hướng dẫn phân luồng giao thông chỉ huy điều khiển giao thông tại 336 chốt giao thông trên địa bàn thành phố và 25 chốt giao thông có bố trí nữ cảnh sát ghiao chỉ huy điều khiển giao thông, các nút giao thông trọng điểm, các điểm thường xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông, 14 tuyến đường trục chính ra vào các thành phố, các điểm chợ hoa- chợ tết, 309 điểm bắn pháo hoa, và các điểm văn nghệ chào mừng năm mới Ất Mùi 2015; các điểm lễ hội đầu xuân 2015 phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn, thông suốt.

Đổng thời, chủ động phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin với các Phòng nghiệp vụ của Cục C67 và lực lượng CSGT các tỉnh giáp ranh để nắm tình hình về TTATGT, kịp thời tổ chức chỉ huy điều khiển giao thông, phân luồng từ xa khi có sự cố giao thông, tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến Quốc lộ dẫn ra, vào thành phố trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015.

Trên địa bàn giao thông nông thôn, phối hợp với công an các huyện tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, giáo dục con em là thanh thiếu niên; không để tình trạng điều khiển xe mô tô khi không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách; chở quá số người quy định; uống rượu, bia; phóng nhanh, lạng lách, đồng thời phối hợp với Công an huyện xử lý ngiêm các hành vi vi phạm trên.

Một nguyên nhân gây mất an toàn giao thông là tình trạng say rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Năm nay, Phòng có phương án gì để hạn chế tình trạng này?

Phòng sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc 3 đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ còn theo Kế hoạch số 356/KH-UBATGTQG ngày 25/11/2014 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Văn bản số 9481/UBND-XDGT của UBND Thành phố Hà Nội; Điện của Cục C67, ý kiến chỉ đạo của đồng chí giám đốc CATP Hà Nội và kế hoạch số 120/KH-PC67 ngày 12/12/2014 của Phòng C67 về việc tổ chức triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đồi với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trong dịp cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Phòng CSGT- CAHN có những khuyến cáo gì đối với người dân về vấn đề đảm bảo ATGT  trong dịp Tết?

Phòng CSGT Đường Bộ đường sắt PC67- Công an Hà Nội khuyến cáo người dân phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT đặc biệt là đã sử dụng rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chấp hành nghiêm túc sự chỉ huy, hướng dẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông của lực lượng CSGT.

Ngoài ra, không tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; không vận chuyển hàng lậu hàng cấm, pháo nổ…

Qua đây, tôi cũng xin kính chúc bà con đón xuân vui vẻ an toàn.

Xin cảm ơn Thiếu tá!

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên (thực hiện)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều