Giao lưu trực tuyến: Ứng phó với dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết

Dịch tay chân miệng, dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ lan rộng, làm thế nào để phòng các dịch bệnh này, mời độc giả tham gia giao lưu trực tuyến cùng báo điện tử Infonet.vn vào lúc 15h ngày 14/9/2018.

Sốt xuất huyết và tay chân miệng là hai bệnh truyền nhiễm hiện nay chưa có vắc xin dự phòng, vì thế, để phòng bệnh hiệu quả, ngoài các hoạt động của các đơn vị y tế, cần tuyên truyền để người dân cũng cần có ý thức phòng bệnh cho bản thân và gia đình, tránh để dịch bệnh lây lan.

Theo Cục Y tế dự phòng, 9 tháng đầu năm cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp bị tay chân miệng tại 63 tỉnh thành, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và 6 ca tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

So với cùng kỳ 2017, số nhiễm bệnh cả nước giảm 25,3%, số trường hợp nhập viện giảm 20,1%; tuy nhiên tại một số tỉnh, thành phố ghi nhận số nhiễm bệnh tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Hà Nội. Đặc biệt với sự quay trở lại của vi rút EV 71 khiến số trẻ biến chứng do tay chân miệng gia tăng.

Dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh tập trung vào năm học mới và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, tại TP.HCM kết quả giám sát dịch tễ cho thấy, trong 8 tuần gần đây, số ca bệnh nhập viện hàng tuần có khuynh hướng đi ngang, tương đương năm 2017.

Trong khi đó, các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ....là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, theo nhận định dịch bệnh này có thể gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2018.

Để phòng chống dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa đông xuân, Báo điện tử Infonet.vn phối hợp cùng với Bộ Y tế tổ chức Giao lưu trực tuyến về phòng, chống dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết trong cộng đồng.

Thời gian được tổ chức vào 15h ngày 9/10/2019 với sự tham gia của hai khách mời gồm:

PGS. TS Bùi Vũ Huy – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương

Th.s. Bs. Phạm Hùng – Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Ngay từ bây giờ, mời quý độc giả gửi câu hỏi tới Báo điện tử Infonet.vn qua địa chỉ email: toasoan@infonet.vn

 

TIN LIÊN QUAN
Phương Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều