Xác định nguyên nhân hàng trăm trẻ nghỉ học do sốt, tiêu chảy

Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cùng một số bác sĩ chuyên khoa nhi đã đến trường Tiểu Học Nguyễn Khuyến để tìm hiểu nguyên nhân.
Xác định nguyên nhân hàng trăm trẻ nghỉ học do sốt, tiêu chảy - ảnh 1

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12 đang ăn bữa trưa tại trường

Liên quan đến việc hàng trăm học sinh tại trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 (TP HCM) xin phép nghỉ học với cùng một số triệu chứng giống nhau như sốt, tiêu chảy, đau đầu, sáng nay (24/10), Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cùng một số bác sĩ chuyên khoa nhi đã đến trường để tìm hiểu nguyên nhân.

Số trẻ xin phép nghỉ học ở Trường tiểu học Nguyễn Khuyến tiếp tục gia tăng và không có chiều hướng dừng lại. Đó là: ngày 21/10 có 40 học sinh nghỉ, ngày 22/10 có 96 học sinh nghỉ, ngày 23/10 có 83 học sinh nghỉ và ngày hôm nay có 62 học sinh nghỉ học.

Như vậy, đã có tổng cộng 145 trường hợp học sinh xin nghỉ học, trong đó có 83 trường hợp đã trở lại trường. Hầu hết các em xin nghỉ học vì có các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như sốt, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, ói, mệt, đau đầu. Những triệu chứng liên quan đến hô hấp như ho, sổ mũi thì gần như rất ít. 

Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đưa ra nhận định: nhiều khả năng trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm mà đường lây là qua tiếp xúc như đường phân, dịch tiết, ăn uống… Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cũng đã loại trừ khả năng trẻ bị ngộ độc thực phẩm và khả năng bệnh lây qua đường hô hấp.

Xác định nguyên nhân hàng trăm trẻ nghỉ học do sốt, tiêu chảy - ảnh 2

Cho đến hôm nay, vẫn còn 62 học sinh chưa đi học trở lại

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra dịch tễ một cách đầy đủ tất cả 145 trường hợp nghỉ học để có nhận định chính xác hơn. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố sẽ lấy một số mẫu phân hoặc trực tràng gửi Viện Pasteur xét nghiệm để tìm nguyên nhân”.

Nhà trường cũng sẽ tăng cường vệ sinh ở những nơi có nguy cơ cao như nhà vệ sinh và có kế hoạch lắp đặt thêm các bồn rửa tay để tăng cường việc học sinh rửa tay trước khi ăn. Trong 2 ngày cuối tuần này, trường sẽ liên hệ với trẻ còn khỏe mạnh để tìm hiểu xem có trường hợp nào mới mắc hay không. 

Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến có tổng cộng 30 lớp với trên 1.000 học sinh và có khoảng 90% số học sinh ăn trưa tại trường. Các suất ăn trưa do một đơn vị bên ngoài trường cung cấp đã 7 năm nay và chưa có lần nào học sinh bị ngộ độc thực phẩm.

 

Nguồn VOV

Chủ đề :
 
List comment