Vì sao người bị bội tình có thể biến thành sát thủ máu lạnh?

Vụ thảm sát gần đây khiến không ít người sững sờ bởi hung thủ đã thẳng tay sát hại 6 người trong một gia đình, trong đó có lý do bị bội tình, gia đình người yêu cấm cản…
Vì sao người bị bội tình có thể biến thành sát thủ máu lạnh? - ảnh 1

Khi bị cấm cản nhiều bạn trẻ sẵn sàng giết người yêu rồi tử tự (ảnh minh họa)

Càng cấm càng cố giữ

Ths tâm lý Nguyễn Hà Thành phân tích: Việc bị cấm cản trong tình yêu càng thúc đẩy người trong cuộc khao khát giữ lại, không muốn mất đi. Nhiều trường hợp các cặp yêu nhau bình thường nhưng chỉ vì bị ngăn sông cấm chợ, đôi trẻ lại quyết giữ cho bằng được chỉ để chứng tỏ sự lựa chọn của mình là đúng.

Đặc biệt với các bạn nam, khi bị cấm, ngoài cảm giác mất người yêu, còn cảm thấy bị mất đi lòng tự trọng, mất đi sĩ diện. Vì thế… nam thanh niên sẽ dễ phát sinh những hành vi không thể kiểm soát được.

Trong vụ thảm sát gần đây,Ths Hà Thành cho rằng có nhiều nguyên nhân: Đã từng có thời gian ăn ở đi lại như thành viên trong gia đình người yêu. Khi vừa ra tù đã chứng kiến cảnh người yêu đi yêu người khác...

“Với những cặp đôi đã từng có quan hệ tình dục, đã từng ăn ở với nhau như vợ chồng thì sự chia tay chẳng khác nào ly hôn, không khác nào một người đàn ông ngày ngày nhìn thấy vợ mình đến với một tình yêu mới.

Với những người đàn ông trưởng thành họ chịu đựng tốt hơn nhưng với tuổi này các em sẽ tổn thương về mặt tinh thần, “không phát điên mới là lạ”. Việc thiếu khả năng tự chủ, thiếu hụt các kỹ năng sống, không có sự quan tâm và sẻ chia từ những người thân xung quanh khiến hung thủ cảm giác mình bị khinh bỉ, vô giá trị nên tìm mọi cách tìm lại danh dự.” – Ths Hà Thành phân tích.

 

Biểu hiện của sự lụy tình

Thực tế đã chứng minh, rất ít người bị điên vì bố mẹ hay anh chị em mất nhưng lại có rất nhiều người phát điên vì bị thất tình. Và điều này rất hay gặp ở những bạn trẻ 18- 20 vẫn sống bằng cảm xúc. Các em thường bất chấp tất cả, mặc gia đình, người thân và bạn bè khuyên răn, cấm cản, vẫn như những con thiêu thân lao vào cuộc tình “chỉ biết yêu thôi chẳng biết gì” chấp nhận tất cả những mặt xấu của người yêu.

Chung quan điểm này, Ths tâm lý Đào Lê Hòa An (Trung tâm huấn luyện kỹ năng sống và chăm sóc tinh thần Ý tưởng Việt) cho biết trong quá tình tham vấn rất hay gặp các bạn trẻ cầu cứu không biết phải làm gì khi bị người yêu cũ theo dõi trên từng cây số và có những hành động đe dọa kiểu như: “Em không quay lại với anh thì không thể yêu được thằng nào khác đâu” hoặc “tại sao em lại nghe bố mẹ để bỏ rơi anh, thằng ấy hơn gì anh? Anh sẽ không để thằng ấy yên đâu…”. 

Theo ôngAn, đây là điều đáng lo ngại bởi lụy tình có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như: những thương tổn về mặt tinh thần hay thể chất từ những người trong cuộc.

Rồi một khi không níu kéo được tình yêu, kẻ lụy yêu sẽ có thể có những hành động bột phát do không kiềm chế được cảm xúc như ra tay sát hại người yêu rồi tự tử với ước mong sẽ được “ở cùng người mình yêu mãi mãi”.

Thế nên mới có biết bao cảnh các em gái được sinh ra trong gia đình gia giáo, được ăn học tử tế nhưng khi bị bố mẹ cấm cản sẵn sàng bỏ nhà đi theo bạn trai, chấp nhận bị bạn trai chửi rủa, quát mắng thậm chí ăn cắp tiền của bố mẹ… nuôi trai. Thực tế cho thấy vì lý do này, đã có hàng chục cuộc tình kết thúc trong bi kịch: là những vụ thảm án; những sự việc nhảy lầu, nhảy cầu tự tử; người vào tù, người phải nhập viện…

Ths tâm lý Đào Lê Hòa An cho rằng tình yêu đến rồi đi âu cũng là lẽ bình thường, vì thế các bạn trẻ đừng quá lụy tình, hãy tin rằng “cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra”. Các em cần học cách “văn hóa chia tay” để tránh những câu chuyện đau buồn chỉ vì lụy yêu.

Ngô Châu Anh
Chủ đề :
 
List comment