Vì sao hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách xem xét lại?

HĐCDGS ngành y đã nhận được một số đơn thư khiếu nại liên quan đến việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được công nhận chức danh giáo sư. Đó là lí do hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách xem xét lại.

Những ngày qua, việc báo cáo rà soát kết quả về việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất là trong số 1.226 hồ sơ được công nhận chức danh GS, PGS lần này,  sau khi rà soát lại thì Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã thống nhất để lại 129 hồ sơ GS, PGS của một số ngành trong đó có hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong khi đó, hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được HĐCDGS ngành cho biết đã đáp ứng tất cả các tiêu chí hiện hành. Vậy vì sao hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách 129 ứng viên rà soát lại?

Hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách xem xét lại (ảnh 24h)

Chia sẻ về điều này, GS.TSKH Phạm Gia Khánh - Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành Y cho hay: “Trước đó HĐCDGS ngành y đã nhận được một số đơn thư khiếu nại liên quan đến việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được công nhận chức danh giáo sư.

Sau đó, HĐCDGS nhà nước đã họp và giao cho HĐCDGS ngành xem xét và trình HĐCDGS nhà nước quyết định. Tuy nhiên, đến thời điểm này, danh sách về hồ sơ của 129 ứng viên phải rà soát lại vẫn chưa chính thức.

 

Còn về hồ sơ của Bộ trưởng  Nguyễn Thị Kim Tiến tôi có thể nói là hồ sơ này có những thành tích rất cao, nổi bật so với những hồ sơ khác trong hội đồng ngành y và xứng đáng được công nhận chức danh giáo sư”.

Có nhiều người thắc mắc với cương vị đứng đầu ngành y tế thì Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có thời gian đâu để nghiên cứu? Trả lời câu hỏi này, GS.TSKH Phạm Gia Khánh cho biết: “Bộ trưởng là người đứng đầu đương nhiên sẽ bận nhiều việc nhưng không phải việc nào Bộ trưởng cũng “xắn tay” vào làm. Bộ trưởng có rất nhiều người hỗ trợ và tham mưu giải quyết công việc nên nếu sắp xếp thời gian được thì vẫn có thể nghiên cứu và giảng dạy”.

Hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có gì nổi bật?
Về tiêu chí giảng dạy Bộ trưởng Nguyễn Thị Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. vị này cũng tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm. Bà Tiến có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Ở nước ngoài, người đứng đầu ngành y tế thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân. Đó là chưa kể tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, thay mặt ngành y của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói tiếng Anh như những nhà ngoại giao, trao đổi với giới chuyên môn trong ngành y của nhiều nước bằng tiếng Anh khiến nhiều người trầm trồ.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment