Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Không nên gây áp lực cho trẻ

Theo TS Phạm Ngọc Hưng (giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, giáo viên môn Toán lớp 9 tại Hệ thống giáo dục HOCMAI), trước việc Hà Nội thay đổi phương án thi vào lớp 10, phụ huynh cần trang bị tâm lý vững vàng cho con trước kỳ thi.

Trước những thay đổi trong việc thi cử đều không tránh khỏi gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho học sinh. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn.

Không nên vì mong muốn và kỳ vọng của người lớn mà gây áp lực cho con.

Ông nhận định thế nào về phương án thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 vừa được Sở GDĐT Hà Nội công bố?

- Theo tôi, xét về mặt giáo dục, phương án thi 4 môn trong kỳ thi vào lớp 10 - thay vì 2 môn như những năm trước sẽ buộc học sinh phải học đều các môn, tránh học lệch, tránh bị “hẫng” khi học cấp 3, cũng như tiếp cận kỳ thi THPT quốc gia dễ dàng hơn.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, việc đưa Ngoại ngữ trở thành môn thi bắt buộc là điều rất cần thiết.

Theo ông, với phương án thi 4 môn như công bố, phụ huynh và học sinh cần phải làm gì để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10?

- Cả học sinh và phụ huynh cần nhanh chóng nắm bắt sự thay đổi hình thức và định hướng thi.

Phụ huynh nhắc nhở các em không chủ quan, lơ là trong tất cả các môn học cũng như cùng con chuẩn bị sẵn sàng, vững tâm lý, chắc kiến thức để có thể đối mặt với kỳ thi.
Ở thời điểm hiện tại, phụ huynh nên hướng dẫn con tập trung cao độ cho 3 môn thi đã công bố. Cùng với đó, tiếp tục học đều các môn còn lại cho tới thời điểm tháng 3.2019 - khi môn thi thứ 4 được công bố thì tập trung ôn sâu hơn.

4 môn thi sẽ có hai dạng là tự luận và trắc nghiệm. Đối với các môn tự luận, điều quan trọng là cần có kỹ năng đọc hiểu đề bài, phân tích, kỹ năng suy luận logic để tìm lời giải, dẫn chứng và chú ý trình bày.

Với bài trắc nghiệm, phụ huynh lưu ý con rèn luyện kỹ năng làm bài như: Kỹ năng đọc và phân tích nhanh vấn đề; phân phối thời gian hợp lý; kỹ năng đánh dấu câu đã làm, câu đã tô trong phiếu trả lời để tránh lặp lại, bỏ sót, tô nhầm mã đề thi, số báo danh hay đáp án.

Bên cạnh việc bám sát nội dung học, ông có lời khuyên nào đối với phụ huynh trong thời điểm này?

- Đây là thời điểm quan trọng của các con, vì vậy rất cần sự đồng hành của các bậc phụ huynh, đặc biệt là việc trang bị tâm lý vững vàng cho con trước kỳ thi. Không nên vì mong muốn và kỳ vọng của người lớn mà gây áp lực cho con.

Thay vào đó, phụ huynh hãy động viên, định hướng và cùng con phân tích các vấn đề, hoặc có thể chủ động tìm kiếm nội dung học của các con tại các khóa học trực tuyến và học cùng con.

Cuối cùng, hãy là người bạn đồng hành giúp con tự tin, như vậy chuyện học và thi của con sẽ trở nên nhẹ nhàng.

Bí quyết ôn tập môn Toán chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10:

Theo TS Phạm Ngọc Hưng, cấu trúc đề Toán thi vào lớp 10 đối với các trường chuyên dự kiến sẽ là 70% kiến thức lớp 9 và 30% kiến thức lớp 6-8. Đối với các trường bình thường, tỉ lệ sẽ là 80% kiến thức lớp 9 và 20% kiến thức lớp 6-8.

Tuy nhiên Toán học là chuỗi kiến thức logic, dù lượng kiến thức chủ yếu tập trung ở lớp 9 thì vẫn cần nắm vững kiến thức lớp 6-8 để vận dụng lấy điểm tối đa.

Đối với phần đại số, học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản, kỹ năng tính toán và kỹ năng trình bày; nhất là đối với phần hằng đẳng thức.

Trong phần thi hình học, kiến thức tập trung về đường tròn có trong Toán lớp 9 và về tam giác trong kiến thức lớp 7. Phần bài về Hình học đòi hỏi khả năng trình bày, phân tích, diễn giải và vẽ hình tốt. Việc vẽ hình đúng và “sáng” rất quan trọng, nó giúp giải đáp yêu cầu của đề thuận lợi hơn.

Các bậc phụ huynh cần bám sát nội dung học của các con để hướng dẫn, hỗ trợ, đốc thúc các con ôn tập hiệu quả.
 
Theo Laodong.vn
Chủ đề :
 
List comment