Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Thầy và trò đánh giá đề Toán dài, phân hoá rõ

Sáng nay, gần 87.000 thí sinh của TP.HCM đã kết thúc môn Toán, môn thi cuối cùng trong kỳ tuyển sinh lớp 10. Chiều nay các thí sinh thi trường chuyên sẽ làm các bài thi môn chuyên.

Nhiều thí sinh vừa hoàn thành bài thi đánh giá đề thi rất sát với thực tế, sử dụng những chất liệu trong cuộc sống để thiết kế đề chứ không chỉ là những con số.

Tuy nhiên, các em cũng đánh giá đề khá dài, phân hóa khá rõ, có một số câu khó dành cho học sinh giỏi.

Em Yến Nhi (THCS Lê Quý Đôn) cho biết: "Đề toán gồm có 2 phần, đại số và hình học, cả hai phần đều mang kiến thức thực tế. Phần đại số khó khó nhất câu 3. Phần hình tạm được, chứng minh diện tích hình tam giác nhưng luận để đưa ra phép tính hơi khó”.

Em Bảo Yến (THCS Đồng Khởi) chia sẻ: "Vì là những câu hỏi thực tiễn nên nhìn đề khá dài và “ngợp”, tuy nhiên em thấy không quá khó. Phần lớn đều là những kiến thức tụi em được ôn tập kỹ, đề cũng khá sát với đề minh họa của Sở. Em làm bài tương đối tốt, chắc được khoảng 8 điểm”.

Tuy nhiên, một số thí sinh cũng lo ngại với bài thi của mình. Em Vũ Duy (THCS Bàn Cờ) cho biết: “Câu 1 câu 2 câu 5 nằm trong kiến thức em đã học. Còn lại là những câu khó để phân chia học lực của các bạn. Em khá lo về bài thi của mình".

 

Em Nhật Dương (THCS Lạc Hồng) chia sẻ: "Khó nhất là câu 6 và 7. Đề nhìn hơi ngộp. Có câu hỏi thực tế nên nhìn đề rất dài. Em nghĩ mình làm được khoảng 6-7 điểm thôi".

Theo thầy Nguyễn Đức Tấn, giáo viên môn toán THCS tại quận 1, đề toán năm nay có 45% số câu hỏi thuộc dạng đổi mới (chiếm 4,5 điểm), 55% số câu hỏi là những bài toán truyền thống (chiếm 5,5 điểm). Trong đó hai bài đầu tiên thuộc dạng cơ bản, học sinh có thuộc bài và biết vận dụng là làm được trọn số điểm. Những bài còn lại cũng thuộc vào dạng nhẹ nhàng, chỉ khác là học sinh phải suy luận mới làm được.

Nhìn chung đề năm nay quá dài (2 trang giấy A4), học sinh phải có kỹ năng giải bài toán thực tế như đọc kỹ đề, biết loại bỏ những dữ liệu thừa và giữ lại những dữ liệu cần thiết để giải toán. Kiến thức mà học sinh cần dùng trải dài từ lớp 6 đến lớp 9 mặc dù mức độ vận dụng thì không cao. Đặc biệt, đề thi năm nay không có bài nào đánh đố thí sinh, nếu học sinh có kiến thức nền, học toán theo dạng học - hiểu, học và vận dụng tốt thì chắc chắn sẽ được điểm cao.

Chủ đề :
 
List comment