Phần mềm có “đường lưỡi bò”: Đề nghị làm rõ trách nhiệm

Giáo viên đề nghị cần làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc sử dụng phần mềm Earth Explorer.

Phần mềm có “đường lưỡi bò”: Đề nghị làm rõ trách nhiệm - ảnh 1
"Đường lưỡi bò" hiện ra rõ nét khi chọn thao tác xem đường biên giới các quốc gia

Ông Lê Tuấn Tứ, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa phản đối việc sử dụng phần mềm tin học Earth Explorer, có hình ảnh “đường lưỡi bò” đưa vào giảng dạy trong một số trường học.

 

Đây là lỗi của cơ quan quản lý khi chưa làm hết trách nhiệm trong việc xét duyệt, in ấn, nhất là sách, phần mềm phục vụ giảng dạy. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các giáo viên khi giảng dạy phải hướng dẫn cho học sinh phân biệt, nhận biết những tài liệu không đúng với sự thật chủ quyền của nước ta.

Ông Lê Tuấn Tứ khẳng định: “Bản đồ có nét gãy của đường lưỡi bò, nếu chúng ta không lưu ý, các cháu học sinh có thể ngộ nhận, việc này hết sức nguy hiểm cho thế hệ trẻ. Chúng tôi đề nghị giáo viên hướng dẫn cho học sinh phân biệt được tài liệu đúng, tài liệu nào không đúng”. 

Còn thầy giáo Lê Văn Hiệp, Trường THCS Hương Vinh, tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị cần làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc sử dụng phần mềm Earth Explorer để hướng dẫn học môn Địa lý lớp 7, trong đó có hình ảnh “Đường lưỡi bò” không chính xác của Trung Quốc.

Thầy Lê Văn Hiệp cho rằng, Bộ GD-ĐT thu hồi phần mềm này và cho phát hành sách mới, bởi nếu để sách trên lưu hành thì  học sinh sẽ hiểu sai về vị trí địa lý và bản đồ của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Qua diễn đàn trên mạng, tôi thấy cách giải thích của ông Bùi Việt Hà, Giám đốc Công ty School@net  chưa thực sự hợp lý”, thầy Hiệp nói.

Nguồn VOV

Chủ đề :
 
List comment