Nghệ An: Thiếu nước, giáo viên và học sinh băng rừng dẫn nước về trường
 

Nghệ An: Thiếu nước, giáo viên và học sinh băng rừng dẫn nước về trường

Sau cơn bão số 3 vào cuối tháng 7/2018, hệ thống đường ống dẫn nước cung cấp cho các điểm trường tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) bị hư hỏng, hàng trăm học sinh cùng các thầy, cô giáo nơi đây rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.
Video thầy, trò trường PTDTBT-THCS Thông Thụ (huyện Quế Phong) men mấy cây số đường rừng để khắc phục đường ống dẫn nước về trường. 
Khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Ảnh hưởng của cơn bão số 3 (vào cuối tháng 7/2018) khiến hệ thống đường ống dẫn nước về các điểm trường... tại xã biên giới Thông Thụ (huyện Quế Phong, Nghệ An) bị cuốn trôi, hư hỏng. Việc phụ thuộc vào nguồn nước này khiến hàng trăm em học sinh, cùng các thầy, cô giáo nơi đây rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Khu KTX giáo viên và học sinh trường PTDTBT-THCS xã Thông Thụ

Thầy Hoàng Ngọc Nam (GV phụ trách khu KTX Giáo viên và học sinh, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thông Thụ) cho biết: “Sau khi đường ống dẫn nước bị hư hỏng, hàng trăm học sinh và giáo viên ở đây bị thiếu nước sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, nhà trường phải bỏ kinh phí để mua hàng trăm mét đường ống dẫn nước từ trên núi về sử dụng”.

Bể nước sinh hoạt tại khu KTX cạn kiệt nước.

“Khổ nhất là khi đường ống bị trục trặc, không có nước chảy về, các thầy cô giáo và các em học sinh phải đi xin nước ở nhà người dân xung quanh về sinh hoạt. Để khắc phục, sau khi tan học, các thầy giáo cùng học sinh lại đi bộ, mon men mấy cây số đường rừng để lên nguồn sửa chữa đường ống”, thầy Nam cho hay.

Các thầy trò lại phải đi bộ mấy cây số đường rừng để khắc phục đường dẫn nước.

Khu KTX của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thông Thụ (PTDTBT- THCS) Thông Thụ có tổng số 285 học sinh và hơn 10 thầy, cô giáo đang ở nội trú. Toàn bộ khu KTX chỉ có một bồn nước 5m3 và hai bể chứa nước 10m3 nhưng mấy tháng nay luôn trong tình trạng cạn kiệt.

Cuộc sống của học sinh và giáo viên ở đây hết sức khó khăn, ngoài việc các em phải đi vào nhà dân xin tắm rửa, giặt giũ thì nguồn nước ăn của các em và thầy cô cũng không đảm bảo an toàn vì phải dùng nước tự nhiên trên núi.


Nguồn nước sinh hoạt không có khiến các thầy cô, các em học sinh gặp muôn vàn khó khăn.

Em Lô Tuấn Nghĩa (SN 2004, học sinh trường PTDTBT-THCS Thông Thụ) chia sẻ: “Do nhà xa khoảng 10km nên em phải ở lại trường. Mỗi khi thiếu nước, các em thường đến nhà người dân xung quanh để xin tắm rửa và giặt giũ quần áo”.

Tương tự như trường PTDTBT-THCS thì trường Mầm non và trường Tiểu học xã Thông Thụ cũng phải đầu tư nhiều cuộn dây dài mấy km rồi nhờ các bậc phụ huynh lên rừng để dẫn nước từ nguồn về.

Cô Trần Thị Nghĩa - Hiệu trưởng trường Mầm non Thông Thụ chia sẻ: “Nhà trường có tổng số 394 học sinh, 15 nhóm lớp, ở 6 điểm trường khác nhau. Do nguồn nước được lấy từ trên núi xuống nên để đảm bảo sức khỏe cho các cháu, trường đã phải sắm máy lọc nước lớn về để lọc và sử dụng. Chúng tôi rất mong các cấp, ngành chức năng sớm khắc phục hệ thống nước sạch để đảm bảo cho việc học tập, sinh hoạt cho các cháu".

Nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo khiến cô Trần Thị Nghĩa - Hiệu trưởng trường Mầm non Thông Thụ rất lo lắng.

 

Cần sớm tìm cách khắc phục

Theo tìm hiểu của PV, công trình hệ thống đường ống để cung cấp nước cho các trường học và người dân trên địa bàn xã Thông Thụ được Ban quản lý Dự án nhà máy Thủy điện Hủa Na xây dựng để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân sau khi tái định cư (đặc biệt cho 99 hộ dân với 568 nhân khẩu tại bản Lốc, là bản trung tâm của xã - PV).

Đường ống nước chính (vòng tròn đỏ" bị hư hỏng, nên các điểm trường phải tự mua ống nước về để dẫn nước.

Sau khi bảo hành 1 năm, đơn vị này đã bàn giao lại cho địa phương để quản lý. Đến tháng 9/2015, đường ống này cũng bị hư hỏng 2 đoạn nhưng sau đó khắc phục được.

Ông Lô Văn Hòa – Phó chủ tịch UBND xã Thông Thụ cho biết: “Sau cơn bão số 3 (vào cuối tháng 7/2018), khoảng 100m đường ống dẫn nước bị nước lũ cuốn trôi, hư hỏng khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân, các thầy cô giáo và hàng trăm em học sinh ở 3 trường học (trường PTDTBT – THCS, tiểu học và mầm non) gặp rất nhiều khó khăn.

“Khó khăn nhất là ở trường PTDTBT-THCS. Địa phương cũng đã báo cáo sự việc lên Phòng kinh tế hạ tầng và UBND huyện để có biện pháp khắc phục”, ông Hòa cho hay.

Người dân địa phương cũng phải tự kéo đường ống, dẫn nước về sử dụng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Sầm Bá Tuấn – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quế Phong thông tin: “Phía huyện đã nhận được phản ánh về tình trạng này. Hệ thống đường ống từ nguồn kéo về trung tâm dài khoảng 7km, điều kiện địa lý phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của thiên tai nên việc khắc phục rất khó khăn”.

“Để sửa chữa ở phía đầu nguồn và hệ thống đường ống đang bị hư hỏng sẽ mất chi phí rất lớn. Chúng tôi đang cố gắng cùng các cơ quan chức năng liên quan tìm hướng để khắc phục tình trạng này, sớm đảm bảo nguồn nước cho các em học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân địa phương”, ông Tuấn nói.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận được: 

Bể chứa nước sinh hoạt khu KTX mấy tháng nay luôn trong tình trạng cạn kiệt.

Bể chứa nước sinh hoạt khu KTX mấy tháng nay luôn trong tình trạng cạn kiệt.

Thầy trò trường PTDTBT-THCS Thông Thụ phải đi bộ gần chục cây số đường rừng để khắc phục nguồn nước.

Thầy trò trường PTDTBT-THCS Thông Thụ phải đi bộ gần chục cây số đường rừng để khắc phục nguồn nước.

Thầy trò trường PTDTBT-THCS Thông Thụ phải đi bộ gần chục cây số đường rừng để khắc phục nguồn nước.

Thầy trò trường PTDTBT-THCS Thông Thụ phải đi bộ gần chục cây số đường rừng để khắc phục nguồn nước.

Hàng trăm học sinh trường PTDTBT THCS Thông Thụ đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, mong rằng các ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục để đảm bảo nguồn nước an toàn cho các em.

Việt Hòa
Chủ đề :
 
List comment