Hiệu trưởng xấu hổ khi nhắc tới thưởng Tết cho giáo viên

Giáo viên làm gì có thưởng Tết? Bởi vì, món quà động viên cuối năm cho anh em là do tiết kiệm từ các khoản cho của công đoàn, quỹ công đoàn do anh em đóng. Nhắc tới từ “thưởng” tôi thấy xấu hổ” - hiệu trưởng THPT Cẩm Giàng II chia sẻ.

Mọi người hay nói: “Đi làm cả năm chỉ trông chờ vào thưởng Tết”. Điều đó cũng không hề quá chút nào khi tới gần Tết, nhiều nhân viên được thưởng vài chục triệu tới hàng trăm triệu nếu cả năm doanh số bán hàng của họ luôn “cản mốc” đặt ra.

Thế nhưng, với giáo viên thì hầu như họ đều ngậm ngùi, chạnh lòng mỗi khi ai đó nhắc tới hai từ “thưởng Tết”. Thậm chí có những giáo viên bao năm tận tụy với nghề còn chưa biết đến “thưởng Tết” là gì. Bởi, ngành giáo dục suốt bao năm nay đều không có “lệ” thưởng Tết cho giáo viên tháng lương thứ 13 như các ngành khác.

Hiệu trưởng xấu hổ khi nhắc tới thưởng Tết cho giáo viên - ảnh 1

Thầy Nguyễn Chí Dương, hiệu trưởng trường THPT Cẩm Giàng II (Hải Dương)

Thời gian gần đây, nhờ tiết kiệm những khoản chi như hoạt động đoàn, đội, quỹ lương... nếu còn dư thì cuối năm sẽ chia đều cho các anh em trong trường coi như động viên tinh thần.

Chia sẻ với PV báo Infonet, thầy Nguyễn Chí Dương, hiệu trưởng trường THPT Cẩm Giàng II (Hải Dương) cho hay: “Để động viên anh em trong một năm họ đã tận tụy cống hiến, nhà trường cũng có món quà nhỏ cho các giáo viên là 2,5 triệu/người. Ngành giáo dục nói chung không có “thưởng”. Bởi vì, món quà động viên cuối năm cho anh em là do tiết kiệm từ các khoản cho của công đoàn, quỹ công đoàn do anh em đóng.

Một năm mà ma chay, hiếu hỷ ít thì quỹ sẽ còn dư ra một ít. Trước Tết trường sẽ công khai số tiền ấy và chia đều làm quà cho các giáo viên trong trường.  Chỉ dám nói là quà Tết chứ không gọi là thưởng Tết, thưởng mà như thế thì mình tự thấy xấu hổ với các anh em”.

Theo như quy định, 80% ngân sách nhà nước cấp cho giáo dục là để trả lương cho giáo viên còn 20% là dành cho các hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, hầu hết số tiền ngân sách cấp chỉ đủ để trả lương cho cán bộ. Vì thế, nhiều trường ngay cả tiền mua văn phòng phẩm cũng khó khăn.

 

Khi nói tới hai từ “thưởng Tết” cô Nguyễn Thị Bích Mai, hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Tân (Đông Hưng, Thái Bình) hoảng hốt: “Giáo viên làm gì có thưởng Tết? Ngoài tiền ngân sách cấp trả lương cho giáo viên gần như không còn khoản nào khác ngoài tiền công đoàn do các giáo viên trong trường. 

Mỗi tháng trích quỹ lương hàng tháng 1% sẽ được giữ lại một chút cho công đoàn chi cho hoạt động ma chay, hỏi thăm, ốm đau. Tài chính của nhà trường hết sức khó khăn, dường như không có khoản thu nào. 

Vì vậy, Tết đến động viên tinh thần anh em mỗi người một thùng bia là nhà trường cũng đã cố gắng hết sức. Thực ra, nói là dùng tiền quỹ của công đoàn để mua quà cho giáo viên nhưng quỹ đó lại do giáo viên trích lương ra để nộp thì có khác gì gửi tiết kiệm mỗi tháng và cuối năm nhận về. Thế nhưng, nhận về lại chẳng đáng bao nhiêu”.

Hiệu trưởng xấu hổ khi nhắc tới thưởng Tết cho giáo viên - ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Bích Mai, hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Tân (Đông Hưng, Thái Bình)

Thầy Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT trường THPT Lương Thế Vinh cho hay: “Là trường dân lập nên nhà trường phải tự thu, tự chi, hàng tháng trả đủ lương cho giáo viên chứ không có tiền ngân sách nên tài chính của nhà trường khó khăn. 

Tuy nhiên, để động viên tinh thần các giáo viên nhân dịp Tết đến nhà trường vẫn gửi tới các thầy cô chút quà nhỏ (2 triệu/người). Hi vọng sang năm khi tài chính khá hơn, các thầy cô sẽ có cái Tết "ấm" hơn”.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment