Gặp gỡ chàng trai giành huy chương vàng Olympic Hóa quốc tế 2016

Trong cuộc thi Olympic Hóa quốc tế 2016, đoàn Việt Nam đã vinh dự giành hai huy chương vàng. Một trong những chủ nhân của chiếc huy chương vàng ấy là em Nguyễn Khánh Duy - học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

PV báo Infonet đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng em Nguyễn Khánh Duy – chủ nhân của chiếc huy chương vàng cao quý với 86,116 điểm, xếp 16/280 thí sinh.

Khi biết tin mình giành được huy chương vàng, cảm xúc đầu tiên của em là gì?

Thú thực, lúc biết tin em khá bất ngờ. Bởi lẽ, khi làm bài thi xong em không được tự tin lắm vì tự thấy mình có sai một vài chỗ. Nhất là bài thi thực hành, em không chắc chắn là mình làm đúng. Chính vì thế em không nghĩ mình lại có thể chạm tay vào chiếc huy chương vàng.

Gặp gỡ chàng trai giành huy chương vàng Olympic Hóa quốc tế 2016 - ảnh 1

Khi nhận được tin vui ấy, người đầu tiên em nghĩ tới là bố mẹ và thầy cô. Bố mẹ là người luôn ủng hộ, động viên dù em có bước đi trên con đường nào. Thầy cô cũng hết lòng vì em, luôn dùng sự say mê và nhiệt huyết để dạy dỗ và cảm hóa chúng em. Nhờ có mọi người mà em luôn dũng cảm bước di dù biết phía trước còn nhiều chông gai.

Được biết, em là một chàng trai có niềm say mê đặc biệt với môn Hóa, em có thể chia sẻ sự yêu thích này của mình?

Môn Hoá rất thú vị vì có những thí nghiệm đầy màu sắc. Em cảm thấy thích thú với môn Hóa từ lớp 8 vì có quá nhiều bất ngờ. Những hiện tượng hàng ngày thay đổi là do những phản ứng hóa học, trước kia em không biết vì sao nhưng giờ đây em có thể giải thích được nó. Đó cũng là một trong những lý do mà em say mê với môn này.

Hơn thế, em may mắn được thầy giáo dạy Hoá rất hay nên em càng thích. Từ sự yêu thích dần dần trở thành niềm đam mê với bộ môn này luôn. Trong suốt quá trình học em thấy môn này thật thần kỳ, nếu hiểu rõ về bộ môn này nó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta.

Em có thể chia sẻ một số bí quyết học tập đối với môn này?

Em thấy học hoá quan trọng là mình thích. Chỉ khi ta thực sự thích một điều gì đó ta mới say mê, luôn luôn muốn tìm tòi, khám phá và chiếm lĩnh được nó. Ngoài những tiết học trên lớp em còn dành thêm thời gian tìm một số tài liệu khác ở hiệu sách, trên Internet và đọc những bài báo khoa học viết về bộ môn này để tự bổ sung thêm vốn kiến thức cho mình.

Ngoài ra em còn thường xuyên tìm đề thi, các câu hỏi về bộ môn này của một số nước tiên tiến trên thế giới để làm và bấm thời gian để tự rèn kĩ năng cho bản thân. Dần dần, em cảm thấy bộ môn này rất gần gũi cuộc sống nên luôn luôn muốn khám phá, tìm hiểu bản chất của tất cả những gì liên quan đến nó.

Trong quá trình ôn thi để chuẩn bị thi quốc tế, mỗi ngày em dành bao nhiêu thời gian cho việc học?

Ngày trước thì thời gian em dành cho việc học môn này không nhiều lắm nhưng từ khi vào đội tuyển thì đầu tư khá nhiều thời gian và công sức.

Vào đội tuyển tham gia vòng 2 chọn thi Olympic gần như em chuyển sang học Hoá. Tuy nhiên, so với các bạn khác em tự thấy mình còn hơi lười, chưa được chăm chỉ lắm.

 

Hơn thế, em còn chưa thật cẩn thận khi làm bài nên mặc dù bài dễ em cũng hay sai vì tính toán nhầm. Vì vậy, các thầy cô khá mất thời gian và thường xuyên nhắc nhở em.

Ngoài thời gian học em cũng chơi khá nhiều. Nhất là khoảng thời gian học đội quốc tế, em chơi rất thân với các bạn trong đội tuyển Toán, Lý và cả Sinh nữa. Khi nào thấy mệt là mấy đứa lại rủ nhau chơi điện tử, ngồi lướt facebook hay đi ăn uống. Cảm giác ấy thật thú vị.

Được biết, năm 2016 cuộc thi Olympic Hóa học diễn ra tại Tbilisi thủ đô của Gruzia. Vậy em ấn tượng nhất điều gì khi đến đất nước này?

Lần đầu tiên đến với đất nước này nên em thấy thứ gì cũng lạ, nhất là với các món bánh nướng khachapuri, bánh mì lát kẹp pho mát, bánh bao nhân thịt, sữa chua từ sữa trâu, bánh nướng trên than nóng. Tuy nhiên, khi em ăn thử thì lại “hơi khó ăn” có lẽ vì khẩu vị không hợp.

Nhưng thực sự những món ăn này rất bắt mắt và tạo sự lôi cuốn. Khí hậu ở Gruzia mùa này cũng khá mát mẻ và dễ chịu, em có đi tham quan các danh lam thắng cảnh như pháo đài cổ, nhà thờ rồi đi bộ quanh phố cổ"old tbilisi". Con người ở đây rất thân thiện và mến khách.

Em có thể chia sẻ một chút về gia đình mình không?

Nhà em có 4 thành viên: Bố mẹ, em và một em trai năm nay học lớp 8.  Mẹ em là giáo viên cấp 1, nhà em cũng làm nông nghiệp. Ngoài ra, bố em còn có nghề phụ là cắt tóc nữa. Mọi người lúc nào cũng tạo điều kiện tốt nhất để cho em học. 

Bố luôn chia sẻ cùng em những vấn đề khó khăn mà em vấp phải trong cuộc sống, còn mẹ luôn động viên em phải nỗ lực. Nhưng một điều khiến em thoải mái nhất là mọi người không đặt áp lực cho em, luôn sẻ chia cùng em và muốn em thoải mái nhất, không quá coi nặng việc giành được huy chương, ngay cả với kỳ thi Olympic quốc tế này cũng thế.

Cảm ơn em về cuộc trò chuyện!

Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 48 năm 2016 tổ chức ở Tbilisi thủ đô của Gruzia, có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 280 thí sinh. 

Điểm thi của thí sinh Việt Nam giành huy chương đều xếp thứ hạng khá cao.Theo đó, em Đinh Quang Hiếu đạt 89,764 điểm, đứng thứ 7/280 thí sinh; Nguyễn Khánh Duy đạt 86,116 điểm, đứng thứ 16/280 thí sinh; Nguyễn Thành Trung đạt 79,212 điểm, đứng thứ 38/280 thí sinh, Phạm Đức Minh đạt 43,68 điểm.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment