Điều chưa biết về nam sinh lớp 11 đoạt Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Phạm Đức Anh là học sinh nhỏ tuổi nhất trong 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế khi năm nay với điểm số 89,46/100 điểm và xếp thứ 21 trên tổng số 279 thí sinh của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Tối 15/7, sau những ngày thi đấu căng thẳng ở Thái Lan,  các thành viên trong đoàn Olympic Hóa học đã đáp chuyển bay xuống sân bay Nội Bài trong sự chào đón đầy xúc động của người thân và các thầy cô.

Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2017

Điều đặc biệt, một trong số 3 thành viên đoạt Huy chương vàng lần này có em Phạm Đức Anh mới chỉ là học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

Phạm Đức Anh là học sinh nhỏ tuổi nhất trong 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế khi năm nay với điểm số 89,46/100 điểm và xếp thứ 21 trên tổng số 279 thí sinh của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Được biết, 9 năm trước đây, anh trai của Đức Anh cũng đã vinh dự đoạt Huy chương đồng tại kỳ thi OlympicHóa học được tổ chứ tại Hungary.

Sinh ra trong gia đình có hai anh em trai và có cùng niềm đam mê với Hóa học. Ngay từ nhỏ cậu học trò Đức Anh đã được anh trai là Phạm Anh Tuấn (hiện là bác sĩ nội trú của Viện Tai Mũi Họng Hà Nội) kèm cặp, dạy dỗ với mong muốn sẽ “đổi màu” tấm huy chương cho anh.

Em Phạm Đức Anh trong sự đón chào nồng nhiệt của người thân

Chia sẻ với PV báo Infonet, Đức Anh cho hay: “Cuối cùng thì em cũng đã thay anh trai hoàn thành mơ ước là cầm được tấm Huy chương vàng về cho đất nước. Thực sự lúc này em vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Em cảm ơn anh trai, cảm ơn bố mẹ và các thầy cô đã luôn ở bên động viên em để em có được ngày hôm nay”.

Được biết, Đức Anh sinh ra trong gia đình có truyền thống ngành y. Mẹ em là cô Nguyễn Kim Thu – hiện là trưởng khoa Dược, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

“Đức Anh là đứa ngoan ngoãn, rất tự giác và kiến trì trong học tập. Khi gặp bài khó, con tìm đủ mọi cách giải cho ra đáp số mới thôi. Nó luôn nói với tôi, chinh phục kiến thức là niềm vui mỗi ngày.

 

Khi biết con đoạt được tấm Huy chương vàng tôi hạnh phúc lắm”, khuôn mặt người mẹ tràn đầy tự hào khi tâm sự với phóng viên.

“Sang năm, gia đình sẽ vẫn tiếp tục cho Đức Anh dự thi Olympic Hóa học quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, em sẽ theo học trường Y để tiếp nối truyền thống gia đình. Cũng có nhiều người hỏi sao tôi không cho con du học. Tuy nhiên, sang Mỹ thì không có ngành Y Đa khoa mà đó lại là ngành mà Đức Anh rất đam mê. Vì vậy, gia đình sẽ cho con học tại Việt Nam”.

Với thành tích con trai Đức Anh giành được trong cuộc thi Olympic Hóa học năm nay, cô Thu đã trở thành bà mẹ đầu tiên có hai con đoạt Huy chương Olympic Hóa học quốc tế. Có lẽ đây là món quà tuyệt vời nhất của cô và cô chính là người mẹt tuyệt vời khi đóng góp không nhỏ vào thành công của hai con ngày hôm nay.

Chia sẻ về bí quyết có được thành công như hôm nay, Đức Anh cho biết: “Em nghĩ điều quan trọng nhất là sự nỗ lực không ngừng nghỉ và có niềm tin vào tương lai.

Vì đam mê nên em học không ngừng nghỉ, đương nhiên em thấy hoan hỉ và không hề áp lực mỗi khi học tập và nghiên cứu. Ngoài Hóa, em cũng dành thời gian cho những môn học khác. Để có thời gian cho việc học, nhiều khi em sẵn sàng từ bỏ thú vui xem phim, đá bóng. Đổi lại, em có thể đi những bước chắc chắn hơn trong tương lai.

Ngoài học từ anh trai thì em cũng hay trao đổi kiến thức với mẹ - một tiến sĩ về tổng hợp hữu cơ”.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment