Đà Nẵng: Bảng điểm quy đổi chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10

Ngày 29/12, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho hay vừa ký Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT (ngày 27/12) ban hành Quy định tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn TP năm học 2019 – 2020. Trong đó đã công bố bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10!

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển; tuyển sinh vào lớp 10 kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Về cơ bản, quy chế tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019 – 2020 trên địa bàn Đà Nẵng không có nhiều thay đổi so với năm học 2018 – 2019.

Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, học sinh (HS) trung học cơ sở (THCS) có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (02/6/2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10 tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2019 - 2020. Cụ thể như sau:

TT

Môn ngoại ngữ

Chứng chỉ

quốc tế

Đơn vị cấp chứng chỉ

Điểm/Bậc tối thiểu của chứng chỉ để được miễn

thi và quy đổi điểm

Điểm 9

Điểm 10

1

Tiếng Anh

TOEFL Junior

Educational Testing Service (ETS)

655 điểm

745 điểm

TOEFL ITP

337 điểm

450 điểm

TOEFL iBT

31 điểm

45 điểm

IELTS

- IDP (International Development Program)

- British Council (BC)

3.5 điểm

4.0 điểm

KET / KET FOR SCHOOL

Cambridge English Assessment

A2 / 120 điểm

B1 / 140 điểm

PET / PET FOR SCHOOL

A2 / 120 điểm

B1 / 140 điểm

FCE

Có chứng chỉ

CAE

Có chứng chỉ

2

Tiếng Pháp

TCF

Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

200 điểm

300 điểm

DELF

A2

B1

3

Tiếng Đức

Goethe Zertifikat

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

A2

B1

Deutsches Sprachdiplom (DSD)

A2

B1

Zertifikat

A2

B1

4

Tiếng Nhật

JLPT

Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

N4

N3

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại hội nghị tổng kết các kỳ thi năm 2018 do Ban chỉ đạo các kỳ thi, tuyển sinh năm học 2018 tại TP Đà Nẵng tổ chức ngày 30/7, lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã chính thứccông bố chủ trương miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với HS đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, cơ sở để lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng đưa ra chủ trương này là căn cứ theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp do Bộ GD&ĐT ban hành và nhằm tạo động lực trong công tác dạy - học ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Trao đổi với PV Infonet chiều 29/12, ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết thêm, sau khi có chủ trương nêu trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã lấy ý kiến của Bộ GD&ĐT, ý kiến các chuyên gia ngoại ngữ, các trung tâm khảo thí quốc tế và so sánh, đối chiếu với tất cả các Thông tư liên quan đã được Bộ GD-ĐT ban hành.

 

Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT chính thức đưa vào quy chế kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 bảng điểm quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10. Theo đó, thời hạn sử dụng của các loại chứng chỉ quốc tế là 24 tháng kể từ ngày cấp chứng chỉ.

“Cũng có thể có HS có các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định như trên nhưng không thích chỉ được điểm 9 qua quy đổi mà có nguyện vọng tham gia làm bài thi Ngoại ngữ để đạt được điểm 10. Trong trường hợp này, các em đăng ký dự thi như các HS khác. Điểm làm bài thi Ngoại ngữ là điểm chính thức của HS, dù thấp hay cao hơn điểm quy đổi!” – Ông Nguyễn Đình Vĩnh nói.

Ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Đức và tiếng Pháp đã có bảng quy đổi để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10 vào lớp 10 THPT, đối với các loại chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương các trình độ nêu trên, căn cứ các văn bản cho phép của các cấp có thẩm quyền, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ tiếp tục xem xét.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang 'hàng nóng' đi hỗn chiến
icon

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã 'vênh' nhau một cách khó hiểu.

 
 
Xã hội càng 'trí tuệ nhân tạo' sẽ càng cần 'nhân văn số'
icon

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

 
 
Quang Hải tại Strong Vietnam: “Nếu không có ý chí sẽ không vượt qua chính mình”
icon

Ngày 12/9/2019, tại trường THCS Việt Nam – Amgieri (quận Thanh Xuân, Hà Nội), chương trình “Strong Vietnam” do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức số thứ 2.

 
 
Cục trưởng Mai Văn Trinh đến kiểm tra tỉnh có 8 thí sinh bị đình chỉ thi ngày đầu tiên
icon

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Thanh Hóa.

 
 
Thi THPT Quốc gia: Phụ huynh miền Trung đội nắng, chờ con hoàn thành môn thi đầu tiên
icon

Nắng nóng kéo dài nhiều ngày liền ở các tỉnh miền Trung khiến các bậc phụ huynh phải đưa con đi thi từ rất sớm. Nhiều phụ huynh tìm kiếm cho mình những bóng mát để trú chân hoặc đội nắng chờ con hoàn thành bài thi đầu tiên.

 
 
Nuôi con, bố mẹ có nên... giả vờ ngốc?
icon

Khi nuôi con nhỏ, thi thoảng bạn nên… ngốc nghếch chút. Vì con bạn thực sự sẽ rất thích điều này. Theo các nhà tâm lý học, đây cũng là phương pháp dạy trẻ với phương châm 'học mà chơi, chơi mà học'.

 
Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ phân hóa như thế nào?
icon

“Đề thi THPTQG 2019 vẫn bám sát chuẩn kiến thức, chủ yếu là chương trình lớp 12”.

 
Tuyển sinh 2019: Sẽ tăng cường tính tự chủ cho các trường quân đội
icon

Đó là một trong những nội dung tại Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường Quân đội năm 2019 của Bộ Quốc phòng.

 
Điểm sàn khối ngành y dược năm 2019 sẽ thế nào?
icon

Theo quy chế tuyển sinh năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối khối ngành y dược.

 
Bài học lớn từ… chiếc túi nilon nhỏ
icon

Cứ đến dịp Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) hàng năm, người dân Thủ đô đi qua cây cầu Long Biên lịch sử lại được thấy những khẩu hiệu quen thuộc, nhân văn kêu gọi người dân bảo vệ môi trường: “Thả cá, đừng thả túi nilon”.