Cô bé mồ côi cha được tuyển thẳng vào đại học

Lý Thị Tuyết đạt giải ba môn địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2016. Với thành tích này, em được tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Bố ốm nặng rồi mất khi Lý Thị Tuyết dân tộc Dao, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên (Yên Bái) mới lên 3 tuổi. Nhà đông anh em, mọi gánh nặng, nhọc nhằn dồn hết lên đôi vai gầy yếu của mẹ. Để không phụ công mẹ, Lý Thị Tuyết, càng cố gắng để học thật giỏi.

Cô bé mồ côi cha được tuyển thẳng vào đại học - ảnh 1

Lý Thị Tuyết

Mới xuống Hà Nội nhập học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) được hơn 2 tháng, Tuyết đã kịp bắt nhịp với cuộc sống sinh viên xa nhà. Đó là nhờ ngay từ nhỏ, em đã sớm tự lo liệu cuộc sống của mình, từ việc ăn, ngủ, học hành... Ngày nhập học đại học cũng vậy, một mình em khăn gói bắt xe xuống Hà Nội.

Tuyết cho biết: “Mẹ em quanh năm đầu tắt mặt tối lo nuôi chúng em ăn học, chẳng đi đâu xa bao giờ. Em từng có thời gian xuống Hà Nội dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, nên cũng biết mấy con đường. May mắn, em được nhà trường tạo điều kiện cho ở trong ký túc xá, nên cũng đỡ bỡ ngỡ”.

Để đền đáp công ơn bố mẹ, thầy cô, Tuyết luôn nỗ lực học thật giỏi. Nhiều năm liền em đều đạt học sinh giỏi; giành được học bổng Vừ A Dính năm lớp 11, giải thưởng Vừ A Dính năm lớp 12. Mới đây, Tuyết còn đạt giải ba môn địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2016. Với thành tích này, em được tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Tuyết tâm sự, em rất thích học môn địa lý. Để ghi nhớ tốt các bài học, Tuyết học theo sơ đồ tư duy bằng cách tạo cây thư mục các nội dung chính, cơ bản nhất. Nhiều bạn bảo môn này chỉ cần học thuộc lòng, nhưng Tuyết lại cho rằng phải hiểu rõ bản chất vấn đề, thì mới hiểu bài và học tốt được.

Không chỉ giỏi môn địa lý, Tuyết còn học đều tất cả các môn khác. Trong thời gian đợi nhập học, Tuyết đã tự ôn luyện lại kiến thức môn tiếng Anh sẵn sàng để chinh phục những thử thách mới. “Học kỳ 1 này là để làm quen với môi trường ở đây, rồi em sẽ đi làm thêm và cố gắng giành học bổng để đỡ đần mẹ”, Tuyết tâm sự.

 

Nguồn TTXVN

Chủ đề :
 
List comment