Giám đốc CA Nghệ An: Xin đừng quên những người đã hy sinh để bảo vệ sự bình yên

“Công tác phòng chống tội phạm là lĩnh vực cực kỳ nguy hiểm, chết chóc, và bao nhiêu người đã hy sinh anh dũng để bảo vệ sự bình yên như ngày hôm nay, xin đừng quên điều đó”. ​

Sáng 07/11, tranh luận với Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên), Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An – cho rằng mỗi ĐBQH có quyền phát biểu theo quan điểm của mình và chịu trách nhiệm trước cử tri, trước Quốc hội về những phát biểu đó.

Mỗi ý kiến của ĐBQH có sự lan tỏa rất lớn trong cử tri bởi đó là những “khuôn vàng thước ngọc” nên hầu hết các Đại biểu đều trăn trở và đưa ra nhận xét đánh giá làm sao cho thật khách quan, chính xác, công tâm, không tô hồng và cũng không thái quá.

Trước đó, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng có một nghịch lý là lĩnh vực nào có luật phòng chống, có chương trình phòng ngừa thì kết quả ngược lại. Bà Hiền chứng minh đánh giá này bằng việc tội phạm về ma túy, tham nhũng, môi trường tăng, thậm chí có cả tội phạm tấn công vào trường học, bệnh viện, sân bay. Từ đó Đại biểu Hiền đặt ra câu hỏi tại sao hành vi ấy kéo dài, phải chăng tính nghiêm minh không được coi trọng.

Tuy nhiên, Đại tá Công an Nguyễn Hữu Cầu lại cho rằng phát biểu đó là một sự quy kết một chiều, dùng những hiện tượng không phổ biến để đánh giá về chính sách pháp luật và thành quả đấu tranh phòng chống tội phạm.

“Chúng ta ai cũng biết rằng tội phạm là một hiện tượng xã hội, tồn tại khách quan trong xã hội, không có một quốc gia nào không có tội phạm. Vấn đề là tội phạm ở mức nào, ít hay nhiều, rất trầm trọng hay ít trầm trọng. Nghiên cứu về tội phạm không còn cách nào khác là phải dựa vào số liệu thống kê,” Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

Nghiên cứu vào 3 Báo cáo của Bộ Công an, Viện KSND Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao, cho thấy tình hình tội phạm năm 2017 giảm so với năm 2016, trong đó tội phạm về trật tự xã hội giảm 5,48% về số vụ và giảm 8,08% về số bị can. Tội phạm có tổ chức giảm 45,86,%, tội phạm sử dụng vũ khí nóng giảm 21,58%, tội phạm cướp giật giảm 21%, lừa đảo giảm 5,37%, gây rối trật tự công cộng giảm 3,2%.

“Trên đây là những loại tội phạm xảy ra công khai, nhân dân ai cũng nhìn thấy, nếu ĐBQH nghi ngờ các con số này thì có thể yêu cầu các cơ quan tư pháp giải trình”, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Ngoài số liệu thống kê viện dẫn trên, Đại biểu Cầu cho biết, các chuyên gia thuộc tổ chức SOS công bố bản đò rủi ro về du lịch năm 2017 thì Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia lý tưởng để du lịch với mức độ nguy hiểm thấp nhất. Họ đánh giá rằng nhóm quốc gia này tỷ lệ tội phạm thấp, tình trạng bạo lực do phân biệt chủng tộc, chính trị, hoặc bất ổn dân sự không phổ biến.

“Đại biểu Hiền cho rằng tội phạm về ma túy, môi trường gia tăng, đi ngược với Luật Phòng chống tội phạm, đây là nhận định một chiều, không xem xét tình hình theo quan điểm lịch sử cụ thể,” Đại biểu Cầu tiếp tục tranh luận.

Tội phạm về ma túy, tham nhũng và môi trường thuộc loại tội phạm ẩn, nghĩa là người dân không ghi nhận và không biết thực tế nó đã xảy ra, chỉ bị phát giác thông qua công tác điều tra, thanh tra, kiểm tra. Đại tá Cầu cho rằng ở góc nhìn tích cực, đây là thành tích, là dấu hiệu đấu tranh tích cực nhờ chính sách tích cực của pháp luật nước ta.

“Giả sử không có Luật Phòng chống ma túy từ năm 2000, không có Luật Phòng chống tham nhũng từ năm 2005, không có sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước thì tình hình tội phạm ở nước ta sẽ đi về đâu?”- Đại biểu Cầu đặt vấn đề.

Đối với loại tội phạm tấn công vào trường học, bệnh viện, sân bay, trẻ em, đây là một thực tế, Chính phủ đã thừa nhận trong báo cáo của mình, nhưng số vụ này chỉ đếm trên đầu ngón tay nếu so với 74.005 vụ án do TAND các cấp xét xử trong năm 2017.

Nhân đây, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng đề nghị Viện trưởng Viện KSND Tối cao báo cáo cho Quốc hội biết quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Tân Thành, tỉnh Long An về vụ một phụ nữ bị hai lần hiếp dâm trong đêm nhưng không khởi tố là đúng hay sai.

Cuối cùng, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói: “Chính phủ đã công khai thừa nhận những yếu kém trong công tác phòng chống tội phạm. Tôi không biện minh, không cổ súy cho những yếu kém đó, nhưng tôi nghĩ rằng nên có cái nhìn khách quan, công bằng về công tác phòng chống tội phạm mặc dù còn nhiều khiếm khuyết chưa được như mong muốn. Đây là lĩnh vực cực kỳ nguy hiểm, chết chóc, và bao nhiêu người đã hy sinh anh dũng để bảo vệ sự bình yên như ngày hôm nay, xin đừng quên điều đó.”

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !