Giải quyết dứt điểm 528 vụ khiếu nại đất đai tồn đọng

Nội dung khiếu nại của công dân có tới 70% liên quan đến đất đai, nhất là bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

Giải quyết dứt điểm 528 vụ khiếu nại đất đai tồn đọng

>>70% các vụ khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đất đai

>>Khắc phục yếu kém trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

Giải quyết dứt điểm 528 vụ khiếu nại đất đai tồn đọng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và ý kiến của một số bộ liên quan như Tài nguyên và Môi trường, Công an, Hội Nông dân Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo diễn ra ngày 2/5 tại Hà Nội cho thấy, từ năm 2008 - 2011, các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp hơn 1,5 triệu lượt người khiếu nại, tố cáo, trong đó đã tiếp nhận và xử lý trên 670.000 đơn thư.

Trong 4 năm qua, số vụ khiếu nại tố cáo tăng hơn 26%, đặc biệt là khiếu nại tố cáo đông người tăng gần 65%, diễn biến phức tạp, gay gắt với sự tham gia của hơn 161.000 người. Nội dung khiếu nại của công dân có tới 70% liên quan đến đất đai, nhất là bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp. Thời gian qua, các cấp chính quyền đã quan tâm thực hiện công tác này và đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước. Các cơ quan liên quan đã giải quyết được 88% khiếu nại và trên 84% vụ việc tố cáo… Hội Nông dân còn tổ chức hòa giải thành công hơn 200.000 vụ việc.

Tuy nhiên, cả nước hiện còn 528 vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng bức xúc kéo dài, nếu không quyết liệt, đề cao trách nhiệm, làm đến nơi đến chốn sẽ là mầm mống gây mất ổn định chính trị, xã hội, đó là chưa kể đến các vụ việc mới phát sinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tiếp dân và giải quyết khiếu nại của công dân là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là chính quyền. Chúng ta phải làm tốt hơn nữa theo 2 hướng: Một là tập trung giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật 528 vụ còn tồn đọng; hướng thứ 2 là phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, xã hội. Trong phát triển là phải thu hồi đất theo quy hoạch nhưng không làm nảy sinh thêm khiếu kiện”.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị tập trung đánh giá tình hình; phân tích rõ nguyên nhân, nhất là tại sao cùng một chính sách như nhau mà nhiều địa phương làm tốt, địa phương khác lại xảy ra khiếu kiện tố cáo phức tạp, ngay cả các tỉnh giáp ranh với nhau nhưng tình trạng khiếu nại tố cáo lại khác nhau.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương đề xuất các giải pháp để giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật các vụ việc tồn đọng, hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là liên quan đến đất đai đảm bảo hài hòa lợi ích giữa phát triển và quyền lợi của người dân.

Theo VOV

Theo VOV

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !