"Giải cứu" lô nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu vào Úc

Sau nhiều năm đàm phán, mới đây quả nhãn tươi của Việt Nam mới được xuất khẩu vào Úc. Tuy nhiên, ngay từ lô nhãn đầu tiên xuất đi đã bị Cơ quan Kiểm dịch Úc tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định.

Thương vụ Việt Nam cảnh báo, khả năng các lô hàng nhãn của Việt Nam có thể bị dừng thông quan nếu không đáp ứng các điều kiện nhập khẩu của Úc.

Trước đó, vào ngày 07/09, lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Úc đã bị Cơ quan Kiểm dịch Úc tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định.

Lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Úc bị cơ quan Kiểm dịch Úc tại Melbourne dừng thông quan

"Nhận được tin báo của doanh nghiệp nhập khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã khẩn trương làm việc với Bộ Nông nghiệp Úc, nhờ xem xét giúp đỡ, đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ Việt Nam. Cho đến cuối giờ chiều cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Úc có chỉ thị xuống Melbourne đồng ý thông quan. Đây có lẽ là ngoại lệ vì cơ quan Kiểm dịch Úc cực kỳ nghiêm khắc”,Thương vụ Việt Nam tại Úc nhấn mạnh.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, mặc dù đã thông báo các điều kiện nhập khẩu nhãn trên website của Bộ Công Thương và website của Thương vụ từ trước khi Bộ Nông nghiệp hai nước gặp và công bố mở cửa nhãn tại Hà Nội, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa thật sự chú ý.

Liên quan trực tiếp đến lô nhãn được giải cứu, Bộ Nông nghiệp Úc đã gửi thư cho Thương vụ nhắc lại các điều kiện đóng gói bao bì.

Cụ thể, hàng hóa xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn để tránh côn trùng xâm nhập, bao gồm: Thùng carton kín (đóng gói trong thùng carton có nắp được đậy chặt và không có lỗ thông hơi).

Thứ hai là thùng carton có lỗ thông hơi: Nếu thùng carton có lỗ thông hơi thì các lỗ này phải được che bằng lưới và kích thước không quá 1,6mm và độ dày của lưới không nhỏ hơn 0,16mm. Hoặc các lỗ thông hơi phải được dán lại.

Mục đích của các điều kiện này là để tránh hàng hóa bị nhiễm bẩn hoặc tái nhiễm sau khi chiếu xạ.

Để tăng cường các điều kiện nhập khẩu hiện tại, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ gửi thông báo bằng văn bản tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu thông tin đối với việc sử dụng thiết bị chất xếp hàng hóa đường không (ULD) và các container đường biển được dán kín.

Bộ Nông nghiệp Úc có thể sẽ công bố thêm các phương pháp đóng gói an toàn như: Các pallet được quấn bằng lưới hoặc bọc nilon; hoặc các thiết bị chất xếp hàng hóa đường không (ULDs) vận chuyển các thùng carton có lỗ thông hơi mở, hoặc các pallet carton có lỗ thông hơi phải được che kín hoặc bọc bằng tấm polythene/nhựa/lá kim loại, hoặc lưới với kích thước lỗ không quá 1,6mm.

Hàng hóa được vận chuyển trong các các thùng carton (thùng đóng hàng) có lỗ được vận chuyển trong các container đóng kín. Container kín bao gồm 6 mặt bằng chất liệu cứng, hoặc ULDs với các mặt là các tấm bạt lớn chống thấm (tarpaulin) không có lỗ hoặc khoảng trống. Container phải được vận chuyển nguyên vẹn đến các điểm kiểm tra.

Để trái nhãn Việt Nam vào được Úc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã phải đàm phán với phía Úc trong một thời gian dài và hoàn thiện các thủ tục. Phía Úc yêu cầu quả nhãn xuất khẩu vào thị trường này phải có nguồn gốc rõ ràng, sản xuất, kiểm dịch và xuất khẩu phải đáp ứng điều kiện nhập khẩu hoa quả tươi vào nước này.

Ngoài ra, trái nhãn tươi phải được đóng gói theo đúng các tiêu chuẩn liên quan đến bao bì và được dán nhãn với đầy đủ các thông tin theo quy định.

Sau vải, xoài và thanh long, nhãn là loại trái cây tươi thứ tư được xuất khẩu vào Úc.

 

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều