Giá vàng, USD tuần tới sẽ tái diễn đà tăng?

Tuần qua, thị trường trong nước chứng kiến sự "trồi sụt" của giá vàng và giá USD. Xu hướng này liệu có lặp lại trong tuần tới?

Phiên giao dịch cuối cùng của tuần cuối tháng 3, cả giá vàng và giá USD trong nước đều “đứng giá”. Giá vàng SJC “chốt” ở mức 35,27 – 35,31 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng thế giới tuần qua có phiên đã chính thức cán mốc 1.200 USD/ounce do tình hình bất ổn tại Trung Đông và luôn trong xu hướng đi lên, nhưng tại thị trường trong nước giá kim loại quý này lại có phần “đỏng đảnh” hơn. Chỉ 4 trong số 7 phiên giao dịch trong tuần giá vàng trong nước đi lên, còn lại giảm và đi ngang. Đáng chú ý nhất, có phiên giá trong nước lại đi ngược chiều với thế giới, trong khi vàng thế giới tăng mạnh thì trong nước lại giảm.

Giá vàng, USD tuần tới sẽ tái diễn đà tăng? - ảnh 1
Tình hình giá vàng liệu có tiếp đà tăng trong tuần tới?

Mức giá cao nhất ghi nhận tuần qua đối với giá vàng SJC được các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết ở mức 35,38 triệu đồng/lượng. Giá thấp nhất là 35,27 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm đã khiến lượng giao dịch tại các cửa hàng vàng nhộn nhịp trở lại. Theo đánh giá của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, có những phiên lượng người mua áp đảo người bán, tương ứng tỷ lệ 60-40.

Xu hướng tăng không đồng nhất với giá thế giới đã khiến khoảng cách giữa 2 thị trường này vẫn ở mức trên 4 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh lệch đã được “neo” gần 3 tháng qua.

Tại thị trường thế giới, giá kim loại quý đã có 7 phiên tăng liên tiếp, dài nhất kể từ tháng 8/2012. Các số liệu kinh tế yếu ớt của Mỹ công bố tuần qua đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữ lãi suất thấp thêm 1 thời gian nữa và đẩy giá vàng đi lên. Daniel Briesemann – nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank dự báo, "nếu tình hình tại Trung Đông không cải thiện, giá có thể tiếp tục tăng. Còn ngược lại, thị trường sẽ tuột khỏi mốc 1.200 USD".

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn khá bi quan về triển vọng của vàng. SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục bán ra, đẩy dự trữ giảm 0,2% xuống 743,2 tấn hôm thứ 4. Điều đó đồng nghĩa, rất có thể sau một tuần giá vàng thế giới tăng nóng, thì tuần tới đây kim loại quý này sẽ chững giá hoặc giảm đôi chút. Trong xu hướng này, giá vàng trong nước giảm là điều khó cưỡng.

Về tỷ giá ngoại hối VND/USD, sau thông điệp phát đi của Ngân hàng Nhà nước về việc “không điều chỉnh thêm tỷ giá ở thời điểm này”, giá đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng lập tức giảm, tuy không nhiều. Song mức giảm giá chỉ giữ được 1 ngày, sau đó giá USD trong hệ thống các ngân hàng lại tăng nhiệt trở lại. Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, các nhà băng “chốt” giá VND/USD thu mua quanh mức 21.480-21.495 đồng/USD; còn chiều bán ra dao động từ 21.555 – 21.570 đồng/USD tùy từng ngân hàng. Ngưỡng giá này vẫn có thể sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần tới khi cơ quan điều hành vẫn kiên trì và nhất quán với mục tiêu ổn định vĩ mô.

Tuy nhiên, trong một báo cáo về kinh tế vĩ mô phát đi ngày 28/3, Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) cho rằng, tuy khả năng tích lũy dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, khoảng 36 tỷ USD, nhưng nếu NHNN không đáp ứng các điều kiện thị trường một cách kịp thời sẽ dẫn đến việc thanh khoản trong nước bị o ép và khả năng buộc phải tăng tỷ giá VND/USD hoặc phải bơm thêm ngoại tệ vào hệ thống rất dễ xảy ra. HSBC cũng dự báo, từ nay tới cuối năm tỷ giá có thể tăng lên mức 21.750 đồng/USD.

TIN LIÊN QUAN
Trường Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều