Gia Lâm (Hà Nội): Triển khai phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 – 2020

Ngày 5/6, UBND huyện Gia Lâm ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND về phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 - 2020 trên đia bàn huyện.

Huyện Gia Lâm sẽ tăng cường giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành; 

Kế hoạch nhằm mục tiêu: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Đồng thời, duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các trường học, bệnh viện và xây dựng mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện; 100% cơ quan, đơn vị đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

Để thực hiện, huyện sẽ tuyên truyền về tác hại thuốc lá và thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá; tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá; trong đó, đặc biệt chú trọng giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Ngoài ra, tập huấn cách thiết lập mô hình môi trường không khói thuốc lá một cách hiệu quả cho các phòng, ban, ngành thuộc huyện trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan; Tập huấn Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, tác hại của việc hút thuốc lá thụ động và các văn bản liên quan.

Đặc biệt, xây dựng và duy trì mô hình điểm về không khói thuốc, theo đó, tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính trên địa bàn huyện; Xây dựng tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm.

Đẩy mạnh kiểm tra, xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn huyện: Tổ chức các đợt kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn huyện.

Giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành; Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.

N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều