Tặng bạn gái nhẫn kim cương, xế hộp, 'chia tay đòi quà' có đúng luật?

Lúc yêu nhau, nhiều người không tiếc tiền mua quà giá trị lớn để lấy lòng đối phương như nhẫn kim cương, nhà ở, chuyến du lịch... Tới lúc chia tay, một số người lại tìm nhiều cách 'đòi quà'.

Dọa tung clip "nóng" để đòi tiền đi du lịch

Khi đang yêu nhau, anh Nguyễn Anh Hòa (26 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội) có bỏ tiền túi ra rủ bạn gái (chị Nguyễn Thu Hoa, 23 tuổi ở Bắc Giang) đi du lịch, cùng vui vẻ với nhau và anh coi đó là quà tặng bạn gái.

Tặng bạn gái nhẫn kim cương, xế hộp, 'chia tay đòi quà' có đúng luật?
Ảnh minh họa.

Nhưng không lâu sau hai người chia tay, anh Hòa dọa gửi ảnh nóng tới người thân bạn bè chị Hoa để yêu cầu chị này phải trả 10 triệu đồng (tiền anh Hòa bỏ ra đưa chị Hoa đi du lịch).

Chị Hoa đáp ứng yêu cầu trên nhưng anh này lại yêu cầu chị không được yêu ai ở Hà Nội và phải rời khỏi Hà Nội, nếu không anh ta sẽ tung ảnh nóng lên mạng xã hội.

Chia sẻ với phóng viên về câu chuyện "chia tay đòi quà" nêu trên, luật sư Hoàng Tùng – Đoàn LSTP Hà Nội cho biết: “Việc dùng ảnh hay clip nóng của cô gái để đem ra đe dọa cô gái, yêu cầu cô gái chuyển 10 triệu và có những điều kiện uy hiếp khác có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản”.

Theo đó, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi của nam thanh niên được xác định là thủ đoạn khác nhằm uy hiếp tinh thần của cô gái, có thể thấy rằng hình ảnh hoặc clip “nóng” là những thứ thuộc về riêng tư và có ảnh hướng rất lớn đến danh dự, nhân phẩm của cô gái.

Việc nam thanh niên dùng những thứ này để uy hiếp cô gái được xác định là uy hiếp rất mạnh đến tinh thần của cô. Mục đích của nam thanh niên khi có hành vi đe dọa nêu trên là nhằm chiếm đoạt 10 triệu đồng (hoặc có thể nếu đã đe dọa được 1 lần thì sẽ có thể đe dọa nhiều lần).

Như vậy, có thể thấy rằng, hành vi của nam thanh niên có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 1 điều 170 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, luật sư Hoàng Tùng cũng nhận định: “Đối với hành vi nêu trên của nam thanh niên, cô gái nên yêu cầu cơ quan công an xử lý. Bởi đây là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để đảm bảo xử lý được hành vi vi phạm. Cô gái hoàn toàn có thể yêu cầu trong quá trình xử lý phải đảm bảo, bảo vệ danh dự nhân phẩm cho cô gái.

Trường hợp cô gái đã đưa tiền cho nam thanh niên vì bị đe dọa thì cô hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền đã đưa, vì đây là số tiền cô bị chiếm đoạt bởi hành vi vi phạm pháp luật”.

Con gái có được đòi tiền "cái ngàn vàng" sau chia tay?

 

Ở một tình huống khác, có cô gái sau chia tay muốn đòi người yêu trả tiền bù đắp cho "cái ngàn vàng" đã mất. Luật sư Hoàng Tùng cho hay: “Dưới góc độ pháp luật thì cô gái không có căn cứ gì để yêu cầu trả tiền. Hơn nữa, nếu hai bên quan hệ tình dục mà lại trả cho nhau tiền hoặc lợi ích vật chất khác thì còn có thể bị xử lý về hành vi mua bán dâm.

Luật dân sự quy định về tặng cho tài sản cũng đã xác định: việc tặng cho tài sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho, giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù….

Tặng cho có thể được ghi nhận bằng văn bản, lời nói và hành động. Trong trường hợp tặng quà (không thuộc trường hợp tặng cho cho có điều kiện theo Điều 462 BLDS năm 2015) thì khi đã tặng cho, giao tài sản cho người được tặng thì không có quyền đòi lại.

Hơn nữa, trong chuyện tình cảm thì việc đòi quà cũng là không nên vì xét về mặt pháp lý hay đạo đức thì cũng đều không có căn cứ”.

Tặng bạn gái nhẫn kim cương, xế hộp, 'chia tay đòi quà' có đúng luật?
Ảnh minh họa

Muốn đòi lại nhẫn kim cương, căn hộ sau chia tay

Một số trường hợp người bạn trai tặng món quà giá trị lớn cho bạn gái. Sau khi chia tay người bạn trai này muốn đòi lại quà có được không?

Luật sư chia sẻ: "Việc cho và tặng quà là một giao dịch dân sự và Bộ luật dân sự 2015 cũng đã quy định rõ các điều kiện để có thể thực hiện được giao dịch này, do đó, việc có đòi lại được quà đã tặng hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chẳng hạn, nếu món quà là động sản không phải đăng kí quyền sở hữu như: nhẫn kim cương, vòng vàng, điện thoại, máy tính... thì kể từ thời điểm bạn gái bạn nhận được, món quà đó sẽ trở thành tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của cô ấy, nên người tặng sẽ không có quyền đòi lại.

Nếu món quà là động sản phải đăng kí quyền sở hữu như xe máy, ô tô... thì bạn gái bạn sẽ chỉ có quyền sở hữu hợp pháp khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên. Vì thế, người tặng chỉ có thể đòi lại quà khi chưa thực hiện thủ tục sang tên cho bạn gái.

Còn nếu món quà là bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, đất đai... mà người được tặng đã lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực hoặc đã đăng ký thì món quà sẽ thuộc sở hữu của cô ấy và người tặng sẽ không có quyền đòi lại".

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Sông Yên

 
List comment
 
 
Tỉnh nào bắn pháo hoa, tổ chức Countdown Tết dương lịch 2021?
icon

Vào dịp Tết dương lịch 2021, nhiều tỉnh thành tổ chức bắn pháo hoa và lễ hội Countdown (đếm ngược) chào đón năm mới như: Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng...

 
 
4 địa điểm bắn pháo hoa Tết dương lịch 2021 tại TP.HCM
icon

Tết dương lịch 2021, TP.HCM bắn pháo hoa tại đường hầm sông Sài Gòn, tòa nhà Landmark 81, khu vực Công viên Central Park và công viên Văn hóa Đầm Sen.

 
 
Năm 2021 là năm con gì, có nhuận không?
icon

Năm 2021 sắp tới, cùng tìm hiểu xem năm mới có gì thú vị về Âm lịch và Dương lịch nhé! 

 
 
Ức gà luộc rất khô, nấu kiểu này vừa ngon lại thơm nức mũi
icon

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hô biến món ức gà khô thành món ngon tuyệt hảo, hương vị thơm nức mũi.

 
 
Cách kho cá trắm ngon như làng Vũ Đại tại nhà
icon

Bạn đã nhiều lần nghe nói về món cá kho làng Vũ Đại (Hà Nam) nổi tiếng thơm ngon. Nếu chưa có điều kiện thưởng thức bản gốc thì bạn có thể thử làm theo hướng dẫn cách kho cá ngon tuyệt dưới đây xem sao nhé!

 
 
Thịt bò nấu món gì ngon?
icon

Với mùi vị và độ dai đặc trưng, thịt bò là một trong những thực phẩm được các bà nội trợ lưu tâm trong quá trình chế biến các món ăn ngon.

 
Nồi cơm sạch bay với thực đơn 3 món cực ngon miệng giá rẻ bất ngờ
icon

Thực đơn cơm tối với 3 món đơn giản, dễ thực hiện sẽ giúp cả gia đình có bữa ăn ngon miệng hấp dẫn.

 
Trầm trồ trước các siêu phẩm cắm hoa trên sân thượng của cô gái Hà Nội
icon

Hà Nội nổi tiếng với 12 mùa hoa, còn trên sân thượng của chị Trần Thúy thì tái hiện những mùa hoa ấy.

 
Cá nục sốt tỏi ớt: Món ngon tốn cơm ngày Đông
icon

Cá nục sót tỏi ớt thơm lừng, hấp dẫn sẽ là món ngon tốn cơm ngày Đông đảm bảo mang lại cho các thành viên trong gia đình bữa ăn khó quên.

 
Tưới nước cho lan hồ điệp đúng cách thế nào?
icon

Lan hồ điệp được xem là giống lan dễ tính vì có thể nở hoa trong nhiều môi trường khác nhau. Loài lan này trong điều kiện hoang dã thường bám chặt vào cây trong rừng sâu hoặc bám vào đá.