Tại sao muối cũng có hạn sử dụng?

Muối là nguyên liệu nấu nướng đa công dụng trong nhà bếp, nhưng chúng cũng có hạn sử dụng nhất định vì lý do ít người ngờ đến.

Tại sao muối cũng có hạn sử dụng?
(Ảnh: Claire Lawer / MSN)

Muối là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến mà hầu hết mọi người không dành nhiều sự quan tâm. Tuy cấu tạo khá đơn giản dưới dạng một phân tử vô cơ không có cacbon, bao gồm hai ion nhỏ là natri và clorua, nhưng khả năng tạo hương vị và cho món ăn và bảo quản thực phẩm khác lâu khiến muối đóng vai trò lớn trong việc nấu nướng. 

Muối bảo quản thực phẩm bằng cách hút ẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn hữu ích. Tuy vậy, trên hộp đựng muối vẫn có hạn sử dụng. Điều này có thể giải thích bằng lý do cụ thể sau. 

Trong muối ăn vốn có chất phụ gia được trộn vào trong quá trình sản xuất để ngăn vón cục hoặc tăng cường giá trị dinh dưỡng. I-ốt, chất chống vón cục và khoáng chất vi lượng trong muối hồng, đỏ hoặc đen có thể bị phân hủy theo thời gian nhưng không gây hại đến người dùng. Bản thân các chất phụ gia này đôi khi cũng không phát huy toàn bộ tác dụng, dẫn đến tình trạng muối dần vón cục, dễ gây lầm tưởng là muối “hỏng”. Điều này không có nghĩa là muối đã hư hại hay đe dọa sức khỏe. Hơn nữa, dù muối có đông kết lại, nấm mốc vẫn sẽ không xuất hiện. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể “cẩu thả” trong việc bảo quản muối. Vốn sở hữu đặc tính hút ẩm (hấp thụ nước), nên muối sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu bị “bỏ mặc” tiếp xúc trực tiếp với không khí. Muối không những có thể hút ẩm từ không khí mà còn có thể hút mùi từ nhà bếp, dẫn đến tình trạng muối vừa vón cục lại còn có mùi khó chịu. 

 

Tốt hơn hết, hãy giữ muối trong đậy hộp kín và bảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Bạn có thể chia nhỏ muối vào các lọ nhỏ để dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, hãy lưu ý để muối không bị nhiễm bẩn bởi các mảng bám thức ăn, không bị bắn dầu hay nước, hoặc không bị “tấn công” bởi côn trùng, thiêu thân vô tình lọt vào nhà bếp. 

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ bất kỳ nấm mốc hoặc côn trùng nào tiếp xúc với muối, hãy bỏ phần muối này ngay. Tuy rằng muối tinh khiết không phải môi trường phát triển lý tưởng của chúng, trường hợp lọ đựng muối bị vấy bẩn hay bị ruồi muỗi hay bọ tiếp cận vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. 

Những vật dụng quen thuộc hóa ra dùng thế này mới đúng!

Những vật dụng quen thuộc hóa ra dùng thế này mới đúng!

Ví dụ: Gối ngủ ngồi quay về phía trước sẽ nâng đỡ đầu tốt hơn.

Theo vtv.vn

 
List comment
 
 
Số điện thoại Taxi Hà Nội, Taxi TP.HCM 2022: Mai Linh, Vinasun, G7, Thanh Nga, 123...
icon

Đời sống bình thường mới, các hãng taxi được phép hoạt động ở nhiều địa phương. Các gia đình có nhu cầu đi lại có thể xem danh sách số điện thoại taxi Hà Nội, taxi TP.HCM dưới đây.

 
 
Cách chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo chuẩn US, UK, VN và TQ
icon

Trên thị trường hiện nay bày bán các loại giày dép đánh số kích cỡ theo chuẩn Việt Nam, Trung Quốc, US hoặc UK... Vậy làm cách nào để chọn size giày nam, nữ và cho bé chính xác theo các chuẩn này?

 
 
Cúng ông Công ông Táo 2022 ngày nào đẹp, văn khấn và lễ vật gồm những gì?
icon

Mời quý vị độc giả tham khảo nghi lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm ngày giờ, chuẩn bị lễ vật và văn khấn theo truyền thống.

 
 
Nữ công an cắm hoa “cực phẩm”, biến nhà thành resort 5 sao
icon

Bận bịu trăm việc của một chiến sĩ công an nhưng chị Lê Thúy Hằng, sống tại Hà Nội vẫn luôn dành thời gian cho đam mê cắm hoa, “thổi hồn” vào không gian sống.

 
 
Chuyên gia Nhật Bản bật mí 2 món đồ giúp gian bếp lập tức “thăng hạng”
icon

2 món đồ được gợi ý này không xa lạ mà ngược lại rất phổ biến và gần gũi với người Việt.

 
 
Cách làm bánh dứa gắn đầy hoa đẹp mê mẩn
icon

Ai cũng phải khen chị An Nhiên quá khéo tay vì đã làm ra những chiếc bánh dứa đã ngon còn đẹp. Đặc biệt, cách làm bánh dứa này của chị cũng không quá khó, chỉ cần tỉ mỉ một chút là có thể thành công.

 
Tại sao người Nhật sống thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn, người Việt lại tiêu thụ nhiều
icon

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc 'ăn ít hơn 2 loại thực phẩm'. Đáng tiếc, đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

 
Bữa tiệc tóp mỡ
icon

Giờ đây, hễ nhìn thấy liễn mỡ nước, chúng tôi lại hồi tưởng về tuổi thơ nghèo khó quây quần bên bếp lửa của mẹ, lại thấy bùi ngùi, rưng rưng.

 
Mê mẩn ngắm những bộ đồ chơi khâu tay của cô giáo Thanh Hóa làm cho 4 con
icon

Tuy không học qua lớp may vá nào nhưng chị Nguyễn Thị Như Quỳnh đã làm ra những món đồ khâu tay vô cùng khéo léo và sinh động.

 
3 bước xong ngay thịt bằm rim khoai tây sánh mịn, đậm đà
icon

Thịt bằm rim khoai tây với bước sốt đậm đà, thịt bằm mềm mà ngọt, khoai tây dẻo sánh càng ăn càng thấy mê. Bí quyết nằm gọn dưới đây.