3 món ngâm chua ngọt 'thần thánh' nói đến là thèm ăn

Nếu bạn đang lên thực đơn cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 thì ghi ngay lại cách làm 3 món ngâm chua ngọt kích thích vị giác này nhé!

1. Chân gà ngâm sả tắc chua ngọt ăn hoài không chán

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn thông dụng được nhiều người yêu thích. Bạn không tốn nhiều tiền để chuẩn bị các nguyên liệu sau: 0,5kg chân gà, 15 quả tắc (quất) xanh hoặc ương, 10 củ sả, 4 củ tỏi, 5 quả ớt, 1 củ gừng, 10 lá chanh. Ngoài ra cần: 3 thìa cà phê muối, 300g đường, 120ml rượu, 100ml giấm trắng, 100ml nước mắm, 500ml nước lọc. 

Chuẩn bị thêm 1 lọ thủy tinh sạch để ngâm chân gà.

chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc chua ngọt

Cách làm chân gà ngâm chua ngọt theo các bước chính sau:

Sơ chế: Chân gà làm sạch, chặt bỏ móng rồi ngâm với nước có pha rượu trắng, gừng đập dập để khử mùi trong 20 phút. Sau đó vớt chân gà ra để ráo và chặt đôi.

Thái mỏng phần củ sả, phần lá xanh cắt khúc, đập dập. Rửa sạch gừng, tỏi, ớt rồi cắt lát mỏng. Quả tắc cắt đôi, bỏ hạt. Lá chanh cắt sợi.

Luộc chân gà: Cho nước vào nồi, thêm muối, gừng và sả đập dập. Đun sôi nồi nước thì cho chân gà vào luộc. Khi chân gà chín tới thì vớt ra cho vào nước đá khoảng 1 phút. Sau đó, vớt chân gà ra để ráo nước trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để tạo độ giòn.

Pha nước ngâm chân gà theo công thức: 100ml giấm trắng + 100ml nước mắm + 500ml nước lọc + 300g đường + nửa thìa cà phê muối. Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi, khi thấy đường muối tan hết thì tắt bếp. Đợi nước ngâm nguội hẳn thì cho tắc, sả, ớt, tỏi, gừng, lá chanh đã cắt lát vào. 

Ngâm chân gà: Cho chân gà và hỗn hợp ngâm trên vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng. Sau 8-10 tiếng ngâm chân gà là có thể dùng được. Nếu bảo quản chân gà trong tủ lạnh thì có thể dùng dần trong 5 ngày.

2. Tai heo ngâm giấm giòn sần sật

Để làm món tai heo ngâm giấm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 2 cái tai heo, 800ml giấm gạo, 400gr đường trắng, 2 thìa cà phê muối, 1 củ cà rốt, hành tím, tỏi, ớt trái, tiêu xanh. Ngoài ra, chuẩn bị một lọ thủy tinh để ngâm tai heo.

tai heo ngâm giấm
Tai heo ngâm giấm

Cách ngâm tai heo theo các bước chính:

Sơ chế: Tai heo chà muối hạt rửa sạch, rửa qua nhiều lần nước cho trắng, hết mùi hôi.

Cà rốt tỉa hoa, tiêu xanh rửa sạch; hành tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. 

Luộc tai heo: Cho tai heo đã làm sạch vào nồi cùng nước lạnh rồi luộc chín. Vớt tai heo ra thả ngay vào nước đá lạnh để tai heo không bị thâm. Sau khi tai heo nguội thì vớt ra thấm khô, thái tai heo thành miếng mỏng vừa phải.

 

Làm hỗn hợp ngâm: Cho giấm + đường + muối vào nồi, nấu lửa vừa cho đến khi đường muối tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Để nước giấm nguội hoàn toàn mới dùng ngâm tai heo.

Ngâm tai heo: Cho tai heo, cà rốt, hành tỏi tiêu ớt vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng sao cho các thành phần xen kẽ nhau. Rót nước giấm đường ngập nguyên liệu, dùng vỉ nén xuống. 

Món tai heo ngâm được 2 ngày thì có thể cất vào tủ lạnh dùng dần.

3. Cách ngâm hành củ chua ngọt đậm vị truyền thống

Nguyên liệu làm món hành ngâm chua ngọt rất đơn giản gồm: 1kg hành củ trắng hoặc tím, giấm, đường, muối, ớt. Chuẩn bị thêm lọ thủy tinh để ngâm hành.

hanh ngâm chua ngọt
Hành ngâm chua ngọt

Các bước làm hành ngâm chua ngọt như sau:

Sơ chế: Ngâm hành vào nước gạo trong khoảng khoảng 1 ngày cho phai bớt vị hăng và sạch đất. Sau đó vớt hành ra, bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành để tránh bị ủng. Để hành khô ráo nước.

Cho hành vào lọ thủy tinh cùng khoảng 200g muối, xóc đều và để trong khoảng 2-3 ngày. Thỉnh thoảng xóc đều để hành ra bớt nước đen. Sau đó, đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi ngâm hành nước sẽ trong và thơm.

Làm nước ngâm chua ngọt: Nấu một bát con giấm + một bát con đường +1/3 thìa cà phê muối tới khi thấy hỗn hợp hòa tan với nhau thì tắt bếp, để thật nguội.

Sau đó xếp kiệu vào keo. Chế dấm đường vào, để khoảng 2 tuần là có thể dùng được.

Ngâm hành: Vớt hành đã ngâm muối ra để ráo rồi cho vào lọ thủy tinh. Đổ hỗn hợp ngâm vào lọ thủy tinh sao cho ngập hết củ hành, dùng vỉ nén để đảm bảo hành ngập trong nước ngâm.

Ngâm hành chua ngọt trong khoảng 2 tuần là có thể dùng được.

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Ngày Tết có rất nhiều loại bánh mứt kẹo nhưng có lẽ món mứt củ sen sẽ được nhiều người yêu thích bởi vị ngon bùi lại bổ dưỡng.

Ngọc Khánh (t/h)

 
List comment
 
 
Văn khấn tạ mộ cuối năm theo truyền thống
icon

Tạ mộ vào tháng Chạp cuối năm là tục lệ truyền thống tại nhiều địa phương, thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính hướng về ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người đã khuất. Đây cũng là dịp các gia đình giáo dục con cháu về truyền thống dòng họ.

 
 
Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết
icon

Hàng loạt những bài thuốc chữa bệnh từ lá dong, trong đó có công dụng giải rượu rất đáng ghi nhận vào dịp Tết là điều chúng ta cần tận dụng tối đa.

 
 
Gợi ý cho chị em những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ, đẹp mắt nhất
icon

Mỗi dịp 23 tháng Chạp, chị em phụ nữ ai cũng muốn tự tay làm những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thật đẹp để mong ước gian bếp cũng như tổ ấm nhà mình luôn ấm áp, đủ đầy. 

 
 
Có nên đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi lâu?
icon

Bạn thường nghe nói cần phải đốt gốc cành đào trước khi cắm vào bình để giữ hoa tươi lâu. Vậy có cơ sở khoa học nào về việc làm này không?

 
 
Lên mạng 'khóc một dòng sông' mùa dọn nhà vì đồ nội thất chạm trổ tinh vi
icon

Cứ mỗi dịp cuối năm, nhà nhà lại tranh thủ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Và năm nay, có lẽ vì dịch bệnh nên mùa dọn nhà đã tới sớm hơn. 

 
 
Sắm Tết đừng trữ tủ lạnh các thực phẩm này vì chúng để ngoài vẫn tươi ngon
icon

Ớt chuông, bơ, nước sốt... là những thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon mà không cần cất giữ trong tủ lạnh.

 
9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết
icon

Chuẩn bị nguyên liệu ngon nhất, gói được chiếc bánh chưng vuông vức, chiếc bánh tét chặt tay... là đã thành công 90%, 10% còn lại của thức bánh Tết này là một lượt vỏ bánh xanh mượt, hấp dẫn.

 
 
7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết
icon

Sắp tới Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng vào bếp làm món khô gà lá chanh thơm ngon giòn cay đầy hấp dẫn bạn nhé

 
Bí quyết làm bánh mì bơ sữa thơm mềm nhất
icon

Mời các bạn cùng vào bếp trổ tài làm bánh mỳ bơ sữa thơm mềm cực ngon, không những trẻ con mà người lớn cũng sẽ mê tít khi thưởng thức.