Những sai lầm khi sử dụng thớt có thể rước bệnh vào thân

Thớt là 1 vật dụng không thể thiếu trong căn bếp. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ mắc những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt gây hại cho sức khỏe.

Thớt là 1 vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ mắc những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt gây hại cho sức khỏe.

Những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt

Dùng chung thớt cho cả thực phẩm tươi sống và rau củ

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Vi khuẩn Salmonella là một tác nhân gây hại cho sức khỏe gia đình bạn thông qua các thực phẩm tươi sống. Loại vi khuẩn này sẽ khiến bạn bị buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy...hoặc nặng hơn là nhiễm trùng máu. Salmonella thường có trong các loại thịt gia cầm và sẽ bị tiêu diệt khi gặp nhiệt độ sôi. Vì thế nếu bạn dùng thớt để thái thịt và tiếp tục dùng nó để thái rau củ quả ăn liền như salad, hành lá...các vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn một cách dễ dàng.

Để tránh tình trạng đó xảy ra, bạn cần phải sử dụng riêng thớt thái đồ tươi sống và thớt dành cho rau củ. Phải ngăn chặn những con đường mà vi khuẩn có thể đến gần bạn và gia đình bạn!

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Dùng nước rửa chén để vệ sinh thớt

Chắc hẳn nhà nào cũng dùng nước rửa chén thông thường để vệ sinh thớt cho tiện lợi. Thớt được sử dụng hằng ngày để cắt nhiều loại thực phẩm như thịt sống, thịt chín, trái cây, rau củ… Lượng vi khuẩn tích tụ trên thớt rất lớn .

Do đó, nếu chỉ dùng nước rửa chén thông thường vệ sinh, bạn có thể chỉ làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt mà không loại bỏ được vi khuẩn ẩn sâu trong thớt, ngay cả khi bạn có pha nước rửa chén với nước ấm để vệ sinh thớt.

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai 3 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Bảo quản thớt sai cách

Sau khi sử dụng bạn nên vệ sinh thớt sạch sẽ, sau đó lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng để ngăn ngừa nấm mốc. Nếu cả năm bạn để thớt ở nơi ẩm mốc, thớt sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. 

 

Khi sử dụng, tránh ấn dao quá mạnh khiến các vết dao hằn trên mặt thớt, tạo thành những khe hở cho vi khuẩn sống, đồng thời làm thớt nhanh cũ.

Trung bình tuổi thọ của một chiếc thớt chỉ từ 6-12 tháng, vì thế hãy thay thớt ngay nếu thớt nhà bạn đã dùng quá lâu rồi nhé!

Những cách làm sạch thớt hiệu quả

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Làm sạch thớt bằng chanh và muối ăn

Pha một ít muối ăn với nước ấm, sau đó ngâm thớt trong nước muối ấm này trong vài phút rồi lấy thớt ra ngoài.

Cắt đôi quả chanh tươi, vắt nước cốt chanh đều khắp thớt, sau đó rắc muối hột lên mặt thớt rồi dùng vỏ chanh chà mạnh lên bề mặt thớt theo chuyển động tròn trong vài phút.

Cuối cùng, rửa thớt với nước sạch, dùng khăn vải hoặc khăn giấy lau khô bề mặt, phơi thớt cho ráo hẳn rồi mới đem đi bảo quản.

Dùng giấm ăn để làm sạch thớt

Dùng một chiếc khăn mỏng và đổ giấm lên. Lau thớt bằng khăn giấm cho thật sạch và rửa lại bằng nước sạch. Giấm là nguyên liệu thường hay có ở bếp nên dễ sử dụng và hiệu quả lại cao.

Dùng nước tẩy quần áo 

Pha ½ muỗng canh nước tẩy với 750ml nước, khuấy đều rồi cho vào bình xịt, xịt dung dịch vừa pha trực tiếp lên bề mặt thớt để trong 10 phút rồi rửa kỹ lại thớt với nước rửa chén và nước ấm, lau khô và đem đi cất.

Với những lưu ý trên, hi vọng mọi người đã có thêm một số mẹo giữ căn bếp của mình luôn mới. Chúc các bạn sẽ có những chiếc thớt chắc bền và an toàn nhé!

Theo giadinhvietnam.com

 
List comment
 
 
Tận dụng can nhựa mẹ đảm Cần Thơ biến sân thượng thành khu vườn xanh mát
icon

Với 100 can nhựa có sẵn, đầu tư thêm 3 tấn đất vận chuyển lên tầng 5, chỉ sau 3 tháng gieo trồng chị Mỹ Hiền Cần Thơ đã biến khoảng không trên tầng thượng tràn ngập rau sạch, đảm bảo đủ rau sạch cho cả gia đình.

 
 
Cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ em
icon

Thịt chim bồ câu là một trong những thực phẩm vàng giúp trẻ em bổ sung dinh dưỡng và phát triển tốt nhất, tránh các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Cháo chim bồ câu thích hợp dùng cho trẻ ăn dặm từ 1 tuổi trở lên.

 
 
9 loại cây cảnh giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà
icon

Chọn loại cây cảnh phù hợp có thể giúp khử độc không khí trong nhà, loại bỏ bụi và các chất có hại khác từ các vật dụng hoặc vật liệu trong gia đình.

 
 
Món ăn bài thuốc cho người đau dạ dày
icon

Bệnh nhân đau vùng thượng vị có liên quan đến bữa ăn, có thể đau lúc no hoặc lúc đói, đau có chu kỳ, ợ chua, đông y gọi bệnh này là vị quản thống.

 
 
Thịt kho trứng cút ăn mãi không chán
icon

Tuy là một món ăn quen thuộc nhưng cách làm thịt kho tàu thêm trứng cút kiểu miền Bắc có đôi chút biến hóa để món ăn hấp dẫn, hợp khẩu vị vùng miền hơn.

 
 
Canh hến nấu bầu ngon ngọt miễn chê
icon

Canh hến với bầu là món ăn dân dã mùa hè mà ai cũng thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách nấu canh hến với bầu tuy đơn giản nhưng cần bí quyết riêng để thời gian chế biến món ăn nhanh hơn, hương vị thơm ngon hơn.

 
Trời mát ăn món vịt giả cầy ngon khó cưỡng
icon

Thời tiết miền Bắc dịp này đang mưa nhiều, các bạn có thể làm món vịt giả cầy để thêm vào thực đơn bữa cơm gia đình hôm nay.

 
Ruốc tôm làm 'gia vị thần thánh' cho bé thích mê, ăn cơm cháo thun thút
icon

Ruốc tôm với đặc trưng mềm ngọt rất phù hợp cho bé từ tuổi ăn dặm. Mẹ có thể tự tay làm món ruốc tôm cho con như một loại 'gia vị thần thánh' dùng rắc cơm, cháo, rau củ.

 
Cách làm sữa chua trân châu đúng kiểu Hạ Long
icon

Gần đây, nhiều người biết tới món sữa chua trân châu Hạ Long qua thương hiệu của một chuỗi nhà hàng, nhưng hương vị món này rất khác với sữa chua trân châu mà người viết được thưởng thức tại Hạ Long, Quảng Ninh.

 
Mẹ đảm khéo tay trổ tài tạo hình bánh sinh động như đồ vật thật
icon

Nhìn những chiếc bánh có tạo hình món ăn, đồ vật trông chẳng khác gì 'phiên bản gốc', ai nấy đều xuýt xoa trước sự khéo tay của người mẹ 35 tuổi này.