Những sai lầm khi sử dụng thớt có thể rước bệnh vào thân

Thớt là 1 vật dụng không thể thiếu trong căn bếp. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ mắc những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt gây hại cho sức khỏe.

Thớt là 1 vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ mắc những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt gây hại cho sức khỏe.

Những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt

Dùng chung thớt cho cả thực phẩm tươi sống và rau củ

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Vi khuẩn Salmonella là một tác nhân gây hại cho sức khỏe gia đình bạn thông qua các thực phẩm tươi sống. Loại vi khuẩn này sẽ khiến bạn bị buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy...hoặc nặng hơn là nhiễm trùng máu. Salmonella thường có trong các loại thịt gia cầm và sẽ bị tiêu diệt khi gặp nhiệt độ sôi. Vì thế nếu bạn dùng thớt để thái thịt và tiếp tục dùng nó để thái rau củ quả ăn liền như salad, hành lá...các vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn một cách dễ dàng.

Để tránh tình trạng đó xảy ra, bạn cần phải sử dụng riêng thớt thái đồ tươi sống và thớt dành cho rau củ. Phải ngăn chặn những con đường mà vi khuẩn có thể đến gần bạn và gia đình bạn!

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Dùng nước rửa chén để vệ sinh thớt

Chắc hẳn nhà nào cũng dùng nước rửa chén thông thường để vệ sinh thớt cho tiện lợi. Thớt được sử dụng hằng ngày để cắt nhiều loại thực phẩm như thịt sống, thịt chín, trái cây, rau củ… Lượng vi khuẩn tích tụ trên thớt rất lớn .

Do đó, nếu chỉ dùng nước rửa chén thông thường vệ sinh, bạn có thể chỉ làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt mà không loại bỏ được vi khuẩn ẩn sâu trong thớt, ngay cả khi bạn có pha nước rửa chén với nước ấm để vệ sinh thớt.

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai 3 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Bảo quản thớt sai cách

Sau khi sử dụng bạn nên vệ sinh thớt sạch sẽ, sau đó lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng để ngăn ngừa nấm mốc. Nếu cả năm bạn để thớt ở nơi ẩm mốc, thớt sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. 

 

Khi sử dụng, tránh ấn dao quá mạnh khiến các vết dao hằn trên mặt thớt, tạo thành những khe hở cho vi khuẩn sống, đồng thời làm thớt nhanh cũ.

Trung bình tuổi thọ của một chiếc thớt chỉ từ 6-12 tháng, vì thế hãy thay thớt ngay nếu thớt nhà bạn đã dùng quá lâu rồi nhé!

Những cách làm sạch thớt hiệu quả

Nhung thoi quen sai lam khi su dung va lam sach thot ai cung mac phai Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Làm sạch thớt bằng chanh và muối ăn

Pha một ít muối ăn với nước ấm, sau đó ngâm thớt trong nước muối ấm này trong vài phút rồi lấy thớt ra ngoài.

Cắt đôi quả chanh tươi, vắt nước cốt chanh đều khắp thớt, sau đó rắc muối hột lên mặt thớt rồi dùng vỏ chanh chà mạnh lên bề mặt thớt theo chuyển động tròn trong vài phút.

Cuối cùng, rửa thớt với nước sạch, dùng khăn vải hoặc khăn giấy lau khô bề mặt, phơi thớt cho ráo hẳn rồi mới đem đi bảo quản.

Dùng giấm ăn để làm sạch thớt

Dùng một chiếc khăn mỏng và đổ giấm lên. Lau thớt bằng khăn giấm cho thật sạch và rửa lại bằng nước sạch. Giấm là nguyên liệu thường hay có ở bếp nên dễ sử dụng và hiệu quả lại cao.

Dùng nước tẩy quần áo 

Pha ½ muỗng canh nước tẩy với 750ml nước, khuấy đều rồi cho vào bình xịt, xịt dung dịch vừa pha trực tiếp lên bề mặt thớt để trong 10 phút rồi rửa kỹ lại thớt với nước rửa chén và nước ấm, lau khô và đem đi cất.

Với những lưu ý trên, hi vọng mọi người đã có thêm một số mẹo giữ căn bếp của mình luôn mới. Chúc các bạn sẽ có những chiếc thớt chắc bền và an toàn nhé!

Theo giadinhvietnam.com

 
List comment
 
 
Món ăn “biến hình” siêu dễ thương qua bàn tay của mẹ Việt
icon

Với sở thích nấu ăn và mong muốn mang lại hứng thú cho con gái trong mỗi bữa ăn, chị Phương Liên đã cất công trình bày những món ăn theo cách bắt mắt, đáng yêu nhất.

 
 
Cắm lọ táo mèo chơi thay hoa ở Hà Nội, người yêu, kẻ ghét
icon

Táo mèo, loại quả đặc trưng của núi rừng Tây Bắc tưởng chừng như chỉ dùng trong thực phẩm thì nay bỗng nhiên trở thành một thú chơi mới của những người yêu thích nghệ thuật cắm hoa và trang trí nhà cửa.

 
 
Vì sao gọi Trung thu là Tết Thiếu nhi, Tết Đoàn viên?
icon

Nhiều người cho rằng Tết Trung thu vào ngày rằm tháng 8 của Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng trên thực tế Việt Nam và Trung Quốc đều có những giai thoại, sự tích khác nhau về ngày này.

 
 
Vì sao cho thêm muối vào cocktail, ngâm dứa vào nước muối loãng?
icon

Bạn thường thấy người ta thêm nước muối có ga vào cocktail, ngâm một số loại hoa quả (đặc biệt là quả dứa) sau khi gọt vỏ vào nước muối loãng. Vì sao thế nhỉ?

 
 
Phân biệt rau hữu cơ qua màu sắc
icon

Có thể phân biệt về màu sắc của rau hữu cơ và rau canh tác thông thường không? -Hoàng Anh (Hà Nội)

 
 
Bếp củi tuổi thơ và khu vườn 3.000m2 cây trái trĩu cành của mẹ Việt tại Nga
icon

Với mong muốn lưu giữ những ký ức về tuổi thơ tươi đẹp, yên bình, mẹ Việt đang sinh sống tại Nga đã thiết kế căn bếp củi và tạo dựng khu vườn tuyệt đẹp với đủ các loại cây trái.

 
Món ngon cuối tuần: Ốc móng tay xào rau muống
icon

Ốc móng tay là loại hải sản ngon, rẻ nhưng lại có thể làm nhiều món ăn ngon khi kết hợp hấp sả, xào rau muống, xào bơ tỏi, xào me...

 
Mê mẩn ngắm nhìn động vật kỳ thú được tạo hình từ đồ ăn
icon

Cộng đồng mạng đang 'phát sốt' với những con vật được tạo hình đẹp mê mẩn từ những đồ ăn quen thuộc hàng ngày quanh bạn.

 
Cách làm pate gan lợn mịn mượt, ngon tê lưỡi
icon

Với vài mẹo nhỏ khi áp dụng công thức làm pate gan lợn, thành phẩm bạn có được sẽ có kết cấu mịn mượt, hương vị thơm ngon béo ngậy cực hấp dẫn.

 
Rau dền bổ máu
icon

Mùa hè có một loại rau phổ biến đó là rau dền. Rau dền không chỉ là loại rau đơn thuần mà còn là một cây thuốc nam với nhiều tác dụng quý.